Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh: "VFF vẫn dung dưỡng tiêu cực"

Thứ Bảy, ngày 12/04/2014 09:58 AM (GMT+7)

Trước sự việc V.Ninh Bình bán độ tại AFC Cup, chuyên gia Nguyễn Văn Vinh, người từng giữ vị trí Phó ban tư vấn đạo đức VPF khẳng định VFF vẫn đang “dung dưỡng” cho tiêu cực…

Trao đổi với phóng viên chiều 11.4, chuyên gia Nguyễn Văn Vinh nói: “Tôi không bất ngờ khi tiêu cực xảy ra đối với một đội bóng Việt Nam. Tôi tin, không chỉ có V.Ninh Bình đâu, mà còn những đội bóng khác nữa. Tôi chỉ bất ngờ phải sự việc diễn ra vào thời điểm ngay sau Đại hội VFF và “đối tác” của V.Ninh Bình lại là một đội bóng nước ngoài, cụ thể ở đây là Kelantan (Malaysia)”.

Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh: "VFF vẫn dung dưỡng tiêu cực" - 1

Ông Nguyễn Văn Vinh cho rằng VFF đang dung dưỡng cho tiêu cực.

Theo ông Vinh, tiêu cực đã ăn sâu vào “máu” bóng đá Việt Nam (BĐVN) nhiều năm nay. Nhưng trong suốt chiều dài lịch sử của BĐVN, mới chỉ xử được một vụ ở cấp độ đội U23 tại SEA Games 2005: “Sau khi vụ các cầu thủ U23 bán độ tại SEA Games 2005 bị phanh phui, một số trọng tài trong nước cũng “dính chàm”… tiêu cực đã có vẻ lắng xuống được một thời gian. Tuy nhiên, sau này đâu lại vào đấy. Mà lỗi chính theo tôi chính là tại lãnh đạo các CLB và các quan chức VFF. Chúng ta đều biết có tiêu cực nhưng không có ý thức tự giác, làm một cách kiên quyết để loại bỏ nó ra khỏi đời sống bóng đá nước nhà”.

Ông Vinh khẳng định ở mùa giải năm ngoái, Ban tư vấn đạo đức đã chỉ ra rất nhiều trận đấu bất thường nhưng chỉ nhận được sự ủng hộ về mặt hình thức từ lãnh đạo VPF, VFF: “Họ cứ ghi nhận rồi lại “lờ” đi. Nói cách khác là dung dưỡng cho tiêu cực có đất sống. Ban tư vấn đạo đức chúng tôi có năng lực để kiên quyết đấu tranh chống tiêu cực và có thể chỉ ra những lãnh đạo CLB, những người trong tổ chức VFF dung dưỡng cho tiêu cực. Nhưng chúng tôi không được ủng hộ.

Có người ở VFF thậm chí còn “kêu oan” cho XMXT.Sài Gòn. Cho rằng việc họ bị loại khỏi giải năm ngoái là oan, bởi dù gì họ cũng đã đầu tư 50-70 tỷ đồng (?!). Tôi thử hỏi, không được ủng hộ thì còn làm việc làm gì nữa, Ban tư vấn đạo đức không còn tồn tại tới thời điểm này cũng vì lẽ đó”.

Trước sự việc V.Ninh Bình bán độ, ông Vinh bày tỏ niềm tin VFF sẽ làm mạnh vụ này để răn đe: “Nhưng điều tôi quan ngại là VFF có làm tới nơi tới chốn hay không. Bởi làm triệt để, thì sẽ có rất nhiều người bị đưa ra ánh sáng, trong đó có thể có cả những quan chức VFF. Trong thành phần BCH VFF khóa VII, có những người mới và họ muốn làm mạnh. Nhưng liệu họ có được những “người cũ” ở VFF ủng hộ không? Vì làm mạnh, có thể chính những người đó sẽ bị ảnh hưởng?

Theo Chính Minh (danviet.vn)
sự kiện Cú sốc cầu thủ V.Ninh Bình bán độ