Cấm đá bóng vĩnh viễn với 9 cầu thủ Ninh Bình bán độ

Thứ Năm, ngày 25/12/2014 19:33 PM (GMT+7)

VFF vừa ra quyết định kỷ luật với 9 cầu thủ V.Ninh Bình bán độ.

Chiều nay (25/12), Ban kỷ luật của VFF đã chính thức ban hành các Quyết định kỷ luật đối với 9 cầu thủ dính líu đến tiêu cực trong khi thi đấu tại CLB XM The V.Ninh Bình ở mùa giải 2014.

Theo đó, căn cứ Quy định về kỷ luật của VFF, đồng thời căn cứ bản án số 24/2014/HSST ngày 25/8/2014 của Toà án nhân dân tỉnh Ninh Bình, Ban kỷ luật của VFF quyết định cấm tham gia mọi hoạt động bóng đá vĩnh viễn do VFF quản lý và tổ chức với 9 cựu cầu thủ của V.Ninh Bình.

9 cầu thủ có dính líu đến tiêu cực trong màu áo V.Ninh Bình ở mùa giải 2014 gồm: Trần Mạnh Dũng, Nguyễn Mạnh Dũng, Nguyễn Gia Từ, Chu Ngọc Anh, Lê Văn Duyệt, Lê Quang Hùng, Nguyễn Văn Hưng, Phan Anh Tuấn và Phạm Xuân Phú.

Cấm đá bóng vĩnh viễn với 9 cầu thủ Ninh Bình bán độ - 1

Trần Mạnh Dũng trong phiên toà xét xử vụ cầu thủ V.Ninh Bình bán độ ngày 25/8/2014

Ngoài ra, tất cả 9 cầu thủ kể trên đều phải đóng khoản tiền phạt 20 triệu đồng cho VFF. Trước khi VFF ra quyết định kỷ luật kể trên, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã quyết định mở rộng quyết định mở rộng án kỷ luật đối với 9 cựu cầu thủ V.Ninh Bình vô thời hạn, dựa trên các quyết định kỷ luật của VFF.

9 cầu thủ kể trên đều tham gia cá độ ở trận đấu của V.Ninh Bình trước Kelantan (Malaysia) trong khuôn khổ giải AFC Cup 2014 diễn ra ngày 18/3/2014. Hồi cuối tháng 8, TAND tỉnh Ninh Bình đã mở phiên toà xét xử vụ 9 cầu thủ V.Ninh Bình tham gia bán độ ở trận gặp CLB Kelantan.

Theo đó, Trần Mạnh Dũng (người cầm đầu vụ bán độ) bị toà tuyên phạt 30 tháng tù. Lê Quang Hùng và Nguyễn Mạnh Dũng nhận mức án 27 tháng tù, được hưởng án treo. 6 cầu thủ còn lại nhận mức án từ 24 tháng tù và được hưởng án treo.

Điều 55 (Quy định kỷ luật của VFF) liên quan tới cá độ, bán độ, môi giới cá độ bóng đá:

Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng và đình chỉ hoặc cấm tham gia hoạt động bóng đá có thời hạn hoặc vĩnh viễn đối với người có hành vi tham gia cá độ bóng đá, bán độ bóng đá, môi giới cá độ bóng đá; thông tin về cá độ, bán độ; lôi kéo người khác tham gia cá độ, bán độ bóng đá.

Diễn biến vụ án 9 cầu thủ V.Ninh Bình bán độ ở AFC Cup 2014

Ngày 18/3 vừa qua, đội bóng Xi măng The Vissai Ninh Bình có trận đấu với đội Kelantan (Malaysia) trong khuôn khổ giải AFC Cup tại Malaysia.

Ngày 9-10/3, Trần Mạnh Dũng nghe cầu thủ Bùi Văn Hà nói "anh Dũng ngố (thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng) nói: giờ đá mà không có thưởng thì đá làm gì, tận dụng cúp C2 mà kiếm tiền".

Ngày 14/3, Trần Mạnh Dũng gọi điện cho Đào Đức Lợi đặt vấn đề cá độ trận đấu trên. Cùng ngày, Dũng rủ một số cầu thủ, trong đó có Phạm Văn Quyên đi ăn cùng Lợi tại một nhà hàng ở TP. Ninh Bình. Sau đó, các cầu thủ về hết chỉ còn lại Nguyễn Mạnh Dũng và Lợi bàn chuyện cá độ. Hai đối tượng thống nhất hình thức cá độ là "tài hiệp 1" (nghĩa là hiệp 1 của trận đấu có 2 bàn thắng là thắng độ).

Nguyễn Mạnh Dũng và Trần Mạnh Dũng thống nhất rủ các cầu thủ khác tham gia cá độ với tổng số tiền là 2 tỷ đồng. Hai cầu thủ tên Dũng là người trực tiếp liên hệ với Lợi đặt kèo.

Tuy nhiên trước khi trận đấu diễn ra 1 ngày, tại khách sạn ở Malaysia, Dũng nhận được điện thoại của Lợi báo là ở Việt Nam đã lộ thông tin về kèo cá độ tài hiệp 1. Các cầu thủ lập tức bàn bạc và hủy kèo.

Đến 16h chiều diễn ra trận đấu, khi ra sân, Trần Mạnh Dũng nhắn tin cho Lợi đặt kèo. Lợi bảo chỉ nhận kèo "tài 3 hòa cả trận" (trận đấu có trên 3 bàn thắng thì ăn độ). Dũng đã đồng ý và thông báo cho các cầu thủ. Dũng vừa khởi động vừa lại băng ghế dự bị và sau cầu môn và thông báo lần lượt cho các đồng đội đá chính cũng như dự bị.

Kết thúc trận đầu, đội bóng Ninh Bình đã thắng 3 - 2, các cầu thủ thắng độ.

Ngày 19/3, đội bóng V. Ninh Bình về TP. HCM, Trần Mạnh Dũng gọi điện yêu cầu Đào Đức Lợi chuyển tiền thắng độ 850 triệu đồng. Thông qua một số đối tượng, các cầu thủ đã nhận được tiền và chia nhau.

4 đối tượng đá chính là Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng được 85 triệu đồng/người. Những người còn lại đá dự bị được 75 triệu đồng/ người. Riêng Nguyễn Mạnh Dũng chưa nhận tiền. Hoàng Danh Ngọc được 50 triệu đồng. Ngọc không đi thi đấu nhưng các đối tượng kia sợ cầu thủ này báo với ban huấn luyện nên phải chi tiền để "bịt miệng". Cầu thủ Lê Văn Thắng không tham gia cá độ nhưng được cho 20 triệu đồng.

Theo Tuấn Hữu (Khám phá)
sự kiện Cú sốc cầu thủ V.Ninh Bình bán độ