Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Hai Phong vs Sai Gon

VHPLogo Hai Phong - Logo Sai Gon SAI

Binh Dinh vs Hoang Anh Gia Lai

BINLogo Binh Dinh - Logo Hoang Anh Gia Lai HGL

Ho Chi Minh City vs Thanh Hóa

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Thanh Hóa THO

Da Nang vs Ha Noi

SDNLogo Da Nang - Logo Ha Noi HAN

Nam Dinh vs Binh Duong

NDILogo Nam Dinh - Logo Binh Duong BBD

Viettel vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

VTLLogo Viettel - Logo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh H3T

Song Lam Nghe An vs Ho Chi Minh City

SNALogo Song Lam Nghe An - Logo Ho Chi Minh City HCM

Thanh Hóa vs Nam Dinh

THOLogo Thanh Hóa - Logo Nam Dinh NDI

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Binh Duong

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Binh Duong BBD

Sai Gon vs Binh Dinh

SAILogo Sai Gon - Logo Binh Dinh BIN

Hoang Anh Gia Lai vs Da Nang

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Da Nang SDN

Ha Noi vs Hai Phong

HANLogo Ha Noi - Logo Hai Phong VHP

Lincoln Red Imps vs Shkupi

RDILogo Lincoln Red Imps - Logo Shkupi SHK

Binh Duong vs Da Nang

BBDLogo Binh Duong - Logo Da Nang SDN

Binh Dinh vs Nam Dinh

BINLogo Binh Dinh - Logo Nam Dinh NDI

Hai Phong vs Viettel

VHPLogo Hai Phong - Logo Viettel VTL

Thanh Hóa vs Sai Gon

THOLogo Thanh Hóa - Logo Sai Gon SAI

Ho Chi Minh City vs Hoang Anh Gia Lai

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Hoang Anh Gia Lai HGL

Da Nang vs Song Lam Nghe An

SDNLogo Da Nang - Logo Song Lam Nghe An SNA

Hai Phong vs Binh Dinh

VHPLogo Hai Phong - Logo Binh Dinh BIN

Nam Dinh vs Viettel

NDILogo Nam Dinh - Logo Viettel VTL

Hoang Anh Gia Lai vs Binh Duong

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Binh Duong BBD

Ha Noi vs Sai Gon

HANLogo Ha Noi - Logo Sai Gon SAI

Binh Dinh vs Da Nang

BINLogo Binh Dinh - Logo Da Nang SDN

Song Lam Nghe An vs Hai Phong

SNALogo Song Lam Nghe An - Logo Hai Phong VHP

Viettel vs Ho Chi Minh City

VTLLogo Viettel - Logo Ho Chi Minh City HCM

Hoang Anh Gia Lai vs Thanh Hóa

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Thanh Hóa THO

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Ha Noi

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Ha Noi HAN

Sai Gon vs Nam Dinh

SAILogo Sai Gon - Logo Nam Dinh NDI

Da Nang vs Nam Dinh

SDNLogo Da Nang - Logo Nam Dinh NDI

Ho Chi Minh City vs Hai Phong

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Hai Phong VHP

Binh Duong vs Binh Dinh

BBDLogo Binh Duong - Logo Binh Dinh BIN

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Sai Gon

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Sai Gon SAI

Thanh Hóa vs Viettel

THOLogo Thanh Hóa - Logo Viettel VTL

Ha Noi vs Song Lam Nghe An

HANLogo Ha Noi - Logo Song Lam Nghe An SNA

Chuyện chưa kể ĐT Việt Nam: "Chiến binh Sao vàng" sẽ ra sao nếu thầy Park giải nghệ?

Hợp đồng của HLV Park Hang Seo và Liên đoàn bóng đá Việt Nam chỉ có thời hạn đến tháng 1 năm 2023. Cùng trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa tìm hiểu về những dự định của thầy Park nếu nhà cầm quân người Hàn Quốc không còn dẫn dắt các ĐTQG Việt Nam trong tương lai.

  

Nhìn lại chiến thắng của ĐT Việt Nam trước Trung Quốc (bản quyền FPT)

Đội tuyển Việt Nam đã trải qua các trận đấu năm 2021 và những ngày đầu năm 2022 thuộc diện đáng nhớ nhất trong lịch sử bóng đá nước nhà. Hãy cùng theo dõi loạt bài mới của chúng tôi từ ngày 4/2/2022, với những câu chuyện chưa từng kể của người trong cuộc về hậu trường của đội tuyển Việt Nam ở những thời điểm “cực nóng”.

Sau những trận thua liên tiếp của ĐT Việt Nam, được truyền thông châu Á gọi với cái tên quen thuộc "Những chiến binh Sao vàng", ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á và thất bại tại AFF Cup 2021, bên cạnh sự thay đổi về con người, về đội hình, HLV Park Hang Seo còn không có sự phục vụ của hàng loạt trợ lý thân cận người Hàn Quốc.

Đó là trường hợp của chuyên gia vật lý trị liệu Choi Ju Young, hay trợ lý phân tích dữ liệu Kim Tae Min.

Chuyện chưa kể ĐT Việt Nam: "Chiến binh Sao vàng" sẽ ra sao nếu thầy Park giải nghệ? - 1

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa đồng hành cùng HLV Park Hang Seo trong rất nhiều các giải đấu từ năm 2018 đến nay.

Điều này ít nhiều khiến người hâm mộ bóng đá Việt Nam lẫn các tuyển thủ Việt Nam tỏ ra tiếc nuối khi HLV Park Hang Seo mất đi những trợ lý đắc lực, những người có đóng góp lớn vào thành công chung của bóng đá Việt Nam trong suốt những năm qua.

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa đã chia sẻ lý do chính bác sĩ Choi Ju Young hay trợ lý Kim Tae Min bất ngờ chia tay bóng đá Việt Nam ở thời điểm này.

“Bác sĩ Choi đã đồng hành cùng các ĐT Việt Nam trong 3 năm rưỡi. Tất nhiên, khi chúng ta mời chuyên gia nước ngoài về làm việc, chắc chắn có ngày chúng ta phải chia tay họ thôi. Bóng đá Việt Nam may mắn tìm được những chuyên gia nước ngoài có tâm, có năng lực, có hiệu quả trong công việc.

Về bác sĩ Choi, tôi khá tiếc khi ông ấy về nước. Cầu thủ Việt Nam dính chấn thương khá nhiều. Nhìn một cầu thủ phong độ, đẹp trai như vậy, nhưng chúng ta không thể nào biết được họ có thể dính chấn thương nào, nguy cơ tiềm ẩn ra sao, chấn thương cụ thể ở vị trí nào. Bác sĩ Choi hết sức tỉ mỉ, ông ấy biết rõ tình hình chấn thương của từng cầu thủ.

Ở Việt Nam, bác sĩ Trần Anh Tuấn cực giỏi về chấn thương cầu thủ. Nhưng do khác biệt về ngôn ngữ, ông Park không thể giao tiếp được với bác sĩ Tuấn. Thông qua tôi phiên dịch thì mất thời gian. Khi có sự góp mặt của bác sĩ Choi, chúng ta có lợi thế rất hay là ông ấy chỉ mất đúng 15 phút để báo cáo tình hình chấn thương của các tuyển thủ Việt Nam với ông Park Hang Seo.

Mỗi ngày, ông Choi không mất quá nhiều thời gian để báo cáo với ông Park về việc có bao nhiêu cầu thủ đang chấn thương, phải tập như nào, mất bao nhiêu thời gian hồi phục. Qua bác sĩ người Việt Nam, chúng ta chỉ nắm nội dung chính. Bác sĩ Choi còn có cái hay nữa là ông ấy thường xuyên gửi phim chụp chấn thương các cầu thủ về Hàn Quốc, nhờ cộng sự hỗ trợ.

Còn trong công việc, năm nay gần 70 tuổi nhưng ông ấy cực kỳ gương mẫu. Ông ấy là người rất tận tụy trong công việc. Ông ấy chia tay đội tuyển khiến ai trong đội cũng quý, cũng nhớ. Bản thân ông ấy cũng thế. Thực sự, ông ấy rất quyến luyến các cầu thủ Việt Nam, không muốn về. Nhưng vì tuổi tác, ông ấy phải về Hàn Quốc để chăm sóc gia đình. Ông ấy là tấm gương cho chúng ta làm việc, vô cùng nhiệt huyết, năng lượng tràn trề.

Cái gì cũng có tính hai mặt, cái gì đang tốt không nên thay. Cái gì không tốt cũng nên điều chỉnh. Tôi không hẳn là nhà chuyên môn để nói có tốt hay không. Người nước ngoài sang Việt Nam làm việc mà có chỗ nào tốt hơn họ sẽ đi. Nói gì thì nói, tình yêu với đất nước Việt Nam mạnh đến mấy thì họ vẫn phải về với quê hương họ. Tôi nghĩ họ phải về với gia đình sau thời gian dài làm việc ở Việt Nam.

Thực ra khi U23 Việt Nam lập kỳ tích ở Thường Châu, chỉ có ông Park Hang Seo và ông Lee Young Jin. Tôi cũng hơi tiếc chuyên gia phân tích đội bóng, chắc VFF phải bổ sung sau khi Kim Tae Min nghỉ. Đợt này, đá vòng loại thứ ba mình mới hiểu phân tích hình ảnh như thế nào, bao nhiêu tình huống tấn công, phản công, phòng ngự”.

Chuyện chưa kể ĐT Việt Nam: "Chiến binh Sao vàng" sẽ ra sao nếu thầy Park giải nghệ? - 3

Ông Lê Huy Khoa cho rằng bóng đá Việt Nam nên giữ ông Park lại với vai trò cố vấn nếu nhà cầm quân người Hàn Quốc giải nghệ trong tương lai.

Từ việc ĐT Việt Nam không còn sự phục vụ của những trợ lý như Kim Tae Min và Choi Ju Young còn khiến nhiều người lo ngại về cuộc chia tay của những HLV Hàn Quốc với bóng đá Việt Nam trong tương lai. Nhất là với trường hợp của HLV Park Hang Seo khi hợp đồng của nhà cầm quân người Hàn với VFF chỉ có thời hạn đến tháng 1/2023.

Theo ông Lê Huy Khoa, bóng đá Việt Nam phải cố gắng giữ HLV Park Hang Seo ở lại, dù trong vai trò gì thì chiến lược gia sinh năm 1959 vẫn có thể giúp ích cho sự phát triển của các ĐTQG Việt Nam. Ông Khoa nói: “Chính xác là ông Park chỉ còn nắm các ĐTQG Việt Nam đến hết năm 2022.

Ông ấy đã công bố trước đội rằng ông ấy nắm đội đến hết SEA Games và AFF Cup 2022. Còn ở các giải khác, ông ấy làm vai trò người quản lý. Thực ra, làm thế nào để chia tay mà có kết quả tốt đẹp là hay nhất. Với bản thân ông Park, có thể ông nghĩ ông cùng các cầu thủ quyết tâm làm mới đội tuyển, quyết liệt nhất để có kết quả tốt nhất.

4 năm vừa rồi mọi thứ tốt đẹp mà năm cuối cùng của hợp đồng kết quả không hay sẽ rất đáng tiếc. Sau khi giải nghệ, ông ấy làm gì tôi chưa biết được, thực ra ở tuổi ông ấy, tôi nghĩ chúng ta vẫn có cách để mời ông ấy làm vai trò cố vấn. Chúng ta cần tận dụng mối quan hệ, hiểu biết của ông ấy về bóng đá Việt Nam.

Kinh nghiệm của ông Park là điều chúng ta cần. Cầu thủ Việt Nam lần đầu tham dự vòng loại thứ ba, nhưng ông Park từng dự World Cup rồi. Nếu được chúng ta nên giữ ông ấy lại, dù chắc chắn ông ấy không làm huấn luyện viên nữa đâu…”

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/chuyen-chua-ke-dt-viet-nam-34chien-binh-sao-vang34-se-ra-sao-n...

ĐT Việt Nam đấu Australia, ”lột xác” ra sao sau cú sốc AFF Cup?

(Clip 1 phút Bóng đá 24H) - Người hâm mộ đang chờ đợi màn "lột xác" của ĐT Việt Nam so với trận thua Australia ở...

Chia sẻ
Theo Anh Khoa (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
Đội tuyển Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung