Chủ tịch VFF bình luận chuyện sân Mỹ Đình

Thứ Bảy, ngày 15/06/2013 09:10 AM (GMT+7)

Khi nói về sự kiện BTC sân Mỹ Đình quyết định tăng phí thuê sân tổ chức trận giao hữu giữa ĐT Việt Nam và CLB Arsenal vào ngày 17/7 tới đây, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã có những chia sẻ rất thẳng thắn.

Sự kiện: Arsenal

Ông Hỷ cho rằng việc Khu Liên hợp TTQG Mỹ Đình đòi BTC trận ĐT Việt Nam-Arsenal phải trả 1,5 tỷ đồng kèm thêm 500 vé mời là rất phi lý và quá cao, đó còn chưa kể sự kiện CLB Arsenal sang Việt Nam du đấu được coi là hoạt động mang tính chính trị-xã hội phục vụ người hâm mộ. “Vậy nên BTC sân Mỹ Đình không nên coi đây là cơ hội để kiếm tiền”, ông Hỷ bày tỏ.

Chủ tịch VFF bình luận chuyện sân Mỹ Đình - 1

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ (bìa trái) tỏ ra rất bất bình về việc Ban quản lý sân Mỹ Đình tăng giá thuê sân

“Khu Liên hợp TTQG Mỹ Đình là đơn vị được giao tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính nên họ phải tính toán nguồn thu, điều này không sai, nhưng BTC sân Mỹ Đình cần phải cân nhắc và phân biệt từng hoạt động. Họ có rất nhiều nguồn thu khác, như cho người ta đánh golf, đá bóng phong trào..., hay hoạt động này khác như kinh doanh, thuê địa điểm để có tiền, chứ không thể kiếm nguồn thu từ nhiệm vụ chính trị được giao. Việc mời Arsenal sang VN là một sự kiện lớn không chỉ của Hà Nội mà cả nước. Vậy nên, theo tôi BTC sân Mỹ Đình làm gì cũng phải nghĩ tới trách nhiệm được giao”, tiếp lời ông Hỷ.

Trả lời báo chí sáng ngày 15/6, Giám đốc Khu Liên hợp TTQG Mỹ Đình, ông Cấn Văn Nghĩa đã nói về việc BTC trận đấu sẽ thu lớn nên cũng phải chia sẻ với phía sân Mỹ Đình. Vấn đề này đã được ông Hỷ cho biết. “Mời được Arsenal sang Việt Nam, các nhà tài trợ phải chi khoảng 40 tỷ đồng. Đó còn chưa kể đế những vấn đề khác như bố trí ở khách sạn hạng sang, tổ chức các chương trình từ thiện, hoạt động giao lưu với CĐV... Rồi đảm bảo an ninh, an toàn cho từng thành viên, vì sơ suất một chút có thể phải đền cả triệu USD. Nguồn thu chính vẫn là tiền vé. Tuy nhiên mức giá 1,5 triệu đồng chỉ rất hạn chế, còn chủ yếu là vé mệnh giá 400.000 đồng, 700.000 đồng, trừ vé mời thì tối đa chỉ thu được 27 tỷ đồng. Quảng cáo không bán được ngoài biển của Eximbank, HA.GL và nhà tài trợ cho ĐTQG là Dentsu. Như vậy chuyện BTC lỗ từ 11-12 tỷ đồng là thấy được. Tôi không hiểu họ tính thế nào mà bảo có lãi”, ông Hỷ nói với giọng điệu khá bất bình.

Cũng theo ông Hỷ, vì đây là nhiệm vụ chính trị, không thể coi là hoạt động kinh doanh để tính lỗ, lãi. “Ý thức như thế là không được. Ngay VFF cũng phải chịu lỗ một chút, chứ không thể cứ nhằm vào tiền của nhà tài trợ”, ông Hỷ nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo Chủ tịch VFF, trong lần đàm phán đầu tiên, Ban quản lý sân Mỹ Đình chỉ đưa ra yêu cầu 1 tỷ đồng, nhưng không hiểu vì lý do nào vừa qua phía sân Mỹ Đình lại đột ngột tăng giá lên 1,5 tỷ đồng. “Chưa kể họ còn yêu cầu thêm 500 vé mời (tương đương khoảng 500 triệu đồng), và nếu tính thành tiền con số BTC trận đấu phải trả sẽ là 2 tỷ đồng. Nhưng theo tính toán của BTC, chúng tôi chỉ phát hành hơn 3000 vé mời, để tạo điều kiện cho người hâm mộ có vé xem. Nếu Mỹ Đình tham gia thì cũng sẽ có lợi, nhưng nên ở mức độ vừa phải”, ông Hỷ nói.

Sự việc Ban quản lý sân Mỹ Đình đột ngột tăng giá thuê sân trận ĐTVN - Arsenal và "gây khó dễ" cho VFF cũng như các BTC trận đấu có ĐTQG tham dự, không còn là chuyện lạ. Bởi trước đó, VFF đã gặp rắc rối nhiều lần về chuyện tài chính khi thuê sân của Mỹ Đình.

“Một SVĐ quốc gia lại để một người quản lý theo kiểu không tin được như thế. Sân Mỹ Đình hiện nay trực thuộc Bộ VH-TT&DL. Tôi cho rằng VFF cũng phải được coi như “người nhà” của Bộ, làm nhiệm vụ chính trị xã hội, chứ không thể coi chúng tôi là đối tác để tính lãi. ĐTQG thực chất cũng là của Nhà nước, VFF chỉ được giao quyền quản lý. Nếu chúng tôi kiếm được một đồng cũng phải đầu tư cho ĐTQG. Theo tôi vấn đề không phải ý thức của anh Nghĩa (ông Cấn Văn Nghĩa, Giám đốc Khu Liên hợp TTQG Mỹ Đình), mà quan trọng hơn là thái độ của cơ quan quản lý nhà nước. Tôi cho rằng lãnh đạo Bộ sẽ không để điều đó xảy ra. Trong thành phần BTC cũng có người của Bộ. Chúng tôi sẽ trình bày lại vấn đề và tôi tin, Bộ sẽ có quyết định đúng. Chắc chắn chi phí sẽ giảm chứ không thể như vậy”, ông Hỷ đã chia sẻ. Được biết, vào thứ 2 tuần tới VFF sẽ có buổi làm việc với Bộ VH-TT&DL về việc  Khu Liên hợp TTQG Mỹ Đình tăng giá thuê sân. 

Theo Hiền Minh (khampha.vn)
sự kiện Arsenal