Chọn HLV ĐTVN: Danh thủ Desailly đòi 50.000 USD/tháng

Thứ Sáu, ngày 25/04/2014 12:18 PM (GMT+7)

Sau khi lọc khá nhiều các hồ sơ ứng tuyển, thời điểm này VFF đang có trong tay 6 gương mặt ứng cử ghế HLV trưởng ĐTVN. Nhân vật nổi bật nhất là cựu tuyển thủ Pháp Marcel Desailly.

Cựu trung vệ Marcel Desailly thuộc thế hệ vàng của bóng đá Pháp. Năm 1998 Desailly cùng Zidane, Deschamps, Blanc, Henry… đứng trên đỉnh bóng đá thế giới với chức vô địch World Cup 1998 và sau đó là ngôi vô địch Euro năm 2000. Ở cấp CLB, cầu thủ này cũng có những thành tích chói sáng, khi hai năm liên tiếp đoạt chức vô địch Champions League trong hai CLB khác nhau là Marseille (Pháp) năm 1993 và AC Milan (Ý) năm 1994.

Tuy nhiên, khi giải nghệ Desailly lại không phải là nhà cầm quân có “số má” như đồng nghiệp của mình là Deschamps, Blanc. Ở nghề "cầm quân", Desailly chưa có nhiều kinh nghiệm và cũng chưa một lần dẫn dắt đội bóng có tiếng nào. Theo thông tin mà chúng tôi có được, Hội đồng HLV quốc gia cũng như VFF dù đánh giá cao hồ sơ của cựu danh thủ Pháp, nhưng đây lại không phải sự lựa chọn tối ưu.

Chọn HLV ĐTVN: Danh thủ Desailly đòi 50.000 USD/tháng - 1

Cựu tuyển thủ Pháp trung vệ Desailly

Bởi như đã đề cập ở trên, Desailly chưa có nhiều kinh nghiệm “cầm quân”. Hơn nữa, cái giá mà cựu trung về này yêu cầu với VFF được cho là "con số trên trời". Thông tin mà chúng tôi có được, Desailly đưa ra mức lương đề nghị 50.000 USD/tháng (tương đương hơn 1 tỷ đồng ) khi làm việc tại Việt Nam. Với những yêu cầu này, gần như chắc chắn cựu trung vệ tuyển Pháp dự kiến không có tên trong danh sách rút gọn cuối cùng của VFF.

Sáng nay (25/4), trả lời phóng viên, TTK VFF Lê Hoài Anh xác nhận Marcel Desailly là 1 trong 6 ứng viên đang có mặt trong danh sách tuyển chọn của VFF. Tuy nhiên, ông Hoài Anh từ chối đưa ra những bình luận cụ thể về từng gương mặt.

“Trước mắt chúng tôi phải đợi kết quả thẩm định của Hội đồng HLV quốc gia, sau đó sẽ rút xuống còn hai ứng viên để đi vào đàm phán chi tiết. Vì vậy, cho đến lúc này VFF không thể công bố ai sẽ là ứng viên sáng giá nhất cho ghế HLV trưởng ĐT Việt Nam. Hiện tại tôi chỉ có thể tiết lộ, VFF đang nỗ lực để có thể công bố danh tính HLV trưởng vào ngày 15/5 tới đây”, ông Hoài Anh cho biết.

Theo ông Hoài Anh, định hướng của VFF là muốn tìm kiếm một HLV trưởng người châu Á cho ĐT Việt Nam, tuy nhiên mọi thứ phải tuỳ vào tình hình thực tiễn trong những hồ sơ mà VFF nhận được.   

Cùng quan điểm với ông Hoài Anh, Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia ông Nguyễn Sỹ Hiển cho rằng đây là thời điểm đang rút gọn danh sách, nên VFF chưa thể công bố bất kỳ cá nhân sáng giá nào cho ghế HLV trưởng. Về cựu trung vệ tuyển Pháp Desailly, ông Hiển nhận định: “Đây chỉ là một trong nhiều hồ sơ để VFF tham khảo và thẩm định. Desailly có khá nhiều thành tích vẻ vang trong nghiệp cầu thủ, nhưng anh ta lại chưa có nhiều kinh nghiệm khi chuyển sang công tác huấn luyện”.

Theo thông tin từ VFF, gần như phương án “kết hôn” với Desailly hay cựu HLV trưởng Malaysia ông Rajagopal bước đầu được cho là thiếu tính khả thi. Phương án sáng giá nhất lúc này chính là chọn 1 HLV người Nhật. Ứng viên này từng có 11 năm dẫn dắt một số CLB Nhật tại J-League.

Cách đây chưa đầy 1 tháng, tờ The Star (Malaysia) đã từng đề cập đến việc cựu tuyển thủ Pháp Desailly nộp hồ sơ xin ứng tuyến ghế HLV trưởng ĐTQG Malaysia. Tuy nhiên, cũng vì nhiều lý do nên phía Malaysia đã từ chối. 

Theo Trúc An (Khampha.vn)