5 bài học từ chuyến tập huấn châu Âu của U19 VN

Thứ Sáu, ngày 25/04/2014 00:01 AM (GMT+7)

U19 Việt Nam có được nhiều bài học bổ ích từ chuyến du đấu vừa qua.

Thứ nhất, mục tiêu “ngầm” ông bầu Đoàn Nguyên Đức đặt ra trong chuyến đi này là “show hàng” trước các CLB lớn châu Âu. Nếu thành công sẽ tạo một cú hích tinh thần rất lớn với bóng đá trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy trong con mắt các nhà tuyển trạch ở lục địa già, U19 VN vẫn chỉ là tập hợp các cầu thủ tiềm năng, khéo léo và đá đẹp. Họ chưa phải là những cầu thủ chuyên nghiệp để có thể hành nghề ở châu Âu, dù chỉ là mức độ thử việc.  

5 bài học từ chuyến tập huấn châu Âu của U19 VN - 1

 HLV Graechen của ĐT U19 VN

Thứ hai, chuyến đi quá dài ngày (gần 2 tháng). Dù bầu Đức triệu tập về Việt Nam sớm hơn kế hoạch để một số cầu thủ thi tốt nghiệp THPT nhưng xét trên khía cạnh chuyên môn, 52 ngày tại Bỉ và Anh cũng là quá dài với một chuyến tập huấn dành cho các cầu thủ trẻ. 

Thứ ba, việc cọ xát với nhiều đối thủ mạnh, có thể hình cao lớn vượt trội bên cạnh những yếu tố tích cực cũng là tác nhân dễ gây cho các học trò của HLV Guillaume Graechan có cảm giác “khớp”. Bởi thế, U19 VN chơi 12 trận chính thức (thắng 2, hòa 3, thua 7), ghi 16 bàn thủng lưới 29 lần.

Thứ tư, sự không đồng đều trong đội hình khiến BHL U19 VN gặp khó khăn trong việc “xoay rubic”. Mới đây, Ban tuyển chọn của VFF đã liệt kê 16 gương mặt chơi tốt tại VCK giải U19 QG để ông Graechen lựa chọn. Bên cạnh đó, ông thầy người Pháp và VFF cũng mới thống nhất gọi lên Tuyển hai cầu thủ của U19 HN T&T, để trám vào hai  vị trí yếu nhất là thủ môn và tiền vệ của U19 VN đã lộ ra trong chuyến tập huấn vừa rồi.

Thứ năm, U19 VN đã lên kế hoạch tập trung trở lại từ ngày 27/4 tới 10/5/2014 tại Gia Lai. Sau đó, từ ngày 8 đến ngày 30/6/2014, U19 VN sẽ tập huấn tại Nhật Bản trước khi về nước chuẩn bị cho giải vô địch Đông Nam Á và VCK U19 châu Á 2014. Câu chuyện tính toán điểm rơi phong độ để tham dự đấu trường chính cũng là bài toán không đơn giản với ông Graechen.

Theo Liên Nhi (giaothongvantai.com.vn)
sự kiện U19 Việt Nam chinh phục bóng đá đỉnh cao