Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Lazio vs Celtic
Logo Lazio - LAZ Lazio
-
Logo Celtic - CEL Celtic
-
Milan vs Borussia Dortmund
Logo Milan - MIL Milan
-
Logo Borussia Dortmund - BVB Borussia Dortmund
-
PSG vs Newcastle United
Logo PSG - PSG PSG
-
Logo Newcastle United - NEW Newcastle United
-
Barcelona vs Porto
Logo Barcelona - BAR Barcelona
-
Logo Porto - POR Porto
-
Feyenoord vs Atlético Madrid
Logo Feyenoord - FEY Feyenoord
-
Logo Atlético Madrid - ATM Atlético Madrid
-
Manchester City vs RB Leipzig
Logo Manchester City - MCI Manchester City
-
Logo RB Leipzig - RBL RB Leipzig
-
Sevilla vs PSV
Logo Sevilla - SEV Sevilla
-
Logo PSV - PSV PSV
-
Galatasaray vs Manchester United
Logo Galatasaray - GS Galatasaray
-
Logo Manchester United - MUN Manchester United
-
Arsenal vs Lens
Logo Arsenal - ARS Arsenal
-
Logo Lens - RCL Lens
-
Bayern Munich vs København
Logo Bayern Munich - FCB Bayern Munich
-
Logo København - FCK København
-
Benfica vs Inter Milan
Logo Benfica - SLB Benfica
-
Logo Inter Milan - INT Inter Milan
-
Real Madrid vs Napoli
Logo Real Madrid - RMA Real Madrid
-
Logo Napoli - NAP Napoli
-
AEK Athens vs Brighton & Hove Albion
Logo AEK Athens - AEK AEK Athens
-
Logo Brighton & Hove Albion - BHA Brighton & Hove Albion
-
Liverpool vs LASK
Logo Liverpool - LIV Liverpool
-
Logo LASK - LAS LASK
-
Servette vs Roma
Logo Servette - SFC Servette
-
Logo Roma - ROM Roma
-
Olympique Marseille vs Ajax
Logo Olympique Marseille - OM Olympique Marseille
-
Logo Ajax - AJX Ajax
-
Häcken vs Bayer Leverkusen
Logo Häcken - BKH Häcken
-
Logo Bayer Leverkusen - LEV Bayer Leverkusen
-
Villarreal vs Maccabi Haifa
Logo Villarreal - VIL Villarreal
-
Logo Maccabi Haifa - MHA Maccabi Haifa
-

Câu chuyện bóng đá: Viễn cảnh màu hồng

Thanh Hóa và SHB.Đà Nẵng đang có những thay đổi hướng tới mùa giải mới.

Những thông tin về tham vọng đã được rì rầm từ khi giải chưa kết thúc nhưng phải đến lúc này người ta mới thấy thật rằng người Thanh Hóa không chỉ nói suông về chuyện vượt vũ môn. Trong lúc đấy, SHB.ĐN cũng thay máu dữ dội.

1. Hiệu ứng cánh bướm đang lan rộng. Khi B.BD đang tạm nghỉ để điều tiết sau khi đem về 11 gương mặt “hổ báo” cả nội lẫn ngoại thì đến lượt sự chú ý được dồn về Thanh Hóa. Antonio, Lê Văn Tân của V.HP đã cập bến. Nguyễn Rogerio của XT.SG cũng đã được xác định đã là người của bầu Đệ. Kế đến, trung vệ Van Bakel được cho là đang trên đường trở thành quân xứ Thanh.

HLV Trần Bình Sự của Đồng Nai khẳng định Van Bakel chưa là người của Thanh Hóa và không dễ là người của Thanh Hóa. Ông Sự không phủ nhận bầu Đệ đã ký nháy với trung vệ này, nhưng tiết lộ thêm thông tin việc làm ấy không hề có giá trị pháp lý gì bởi Van Bakel không tự thương thảo cho mình như nhiều ngoại binh khác mà có người đại diện hẳn hòi. Thời gian qua, dù vẫn chưa quyết định rõ ràng tương lai với Đồng Nai nhưng ông Sự vẫn liên lạc thường xuyên với đại diện của Van Bakel và nhận được lời hứa ưu tiên cho Đồng Nai một khi ông Sự gia hạn hợp đồng với đội bóng miền Đông.

Nhưng, ngay cả việc Van Bakel đang gặp khó khăn trong việc đến Thanh Hóa càng cho thấy sức hút của đội bóng này. Sau nhiều năm sống làng nhàng, với cơ chế mới là sự chung tay của nhiều doanh nghiệp qua đầu mối chung là Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, cái “máu” bóng đá của vùng đất luôn khát bóng đá này đã có cơ hội trỗi dậy. Nguồn thu đã ổn định, lại thêm giàn cầu thủ trẻ đang ngày một trưởng thành, người xứ Thanh bắt đầu mộng mơ.

Câu chuyện bóng đá: Viễn cảnh màu hồng - 1

Thanh Hóa sẽ trở thành một thế lực ở mùa giải mới

SHB.ĐN cũng thay máu mạnh. Kết thúc mùa giải 2013, HLV Lê Huỳnh Đức đã quyết định nói lời chia tay Cosmin, Mirolad, Cảnh Lâm, Tấn Điền, Văn Thạch, Ngọc Nguyên... Theo thông tin từ phía cựu vương V.League, họ thay máu mạnh để tạo sức bật mới cho mùa tới. Tương tự, SLNA dự kiến cũng sẽ có những xáo trộn mạnh trong đội hình sau khi mất bộ ba Trọng Hoàng - Văn Hoàn - Văn Bình. Lại thêm HV.AG đang gấp rút gầy dựng đội hình cùng những điều đáng chờ đợi từ những QNK.QN, T.QN hay V.HP, thị trường chuyển nhượng của làng bóng Việt mùa này rất đáng chờ đợi.

2. Sức khỏe của một nền bóng đá được phản ánh qua nhiều yếu tố, trong đó mức chi tiêu và cả sự luân chuyển của cầu thủ giữa các CLB luôn đóng vai trò quan trọng. Mùa giải 2013, thị trường chuyển nhượng tại Việt Nam hầu như đóng băng, cầu thủ rên la trối chết. Nhưng có vẻ tình hình đã khởi sắc. Sau cú đột phá của B.BD, hầu như tất cả đội bóng đều đã phải rục rịch. Xem ra, tương lai mùa này của anh em cầu thủ có vẻ “tươi”.

B.BD bổ sung số người đủ để tạo ra một đội hình, toàn là người “có số má”. Thanh Hóa đang bung tiền gom quân với toàn những ngoại binh và cả Tây nhập tịch có “số má”. Nó sẽ kéo theo những hiệu ứng cánh bướm mà có lợi nhất sẽ là những cầu thủ ở những đội bóng nhỏ hơn. Chưa kể, việc có sự đột phá về số lượng của những đại diện hạng Nhất dự báo sẽ khiến thị trường chuyển nhượng của cầu thủ nội trở nên khả quan hơn nhiều.

Sau một mùa đóng băng, không khí giai đoạn giữa 2 mùa giải đang trở nên nhộn nhịp hơn hẳn và sẽ còn kéo dài nữa. Điều ấy đồng nghĩa số tiền chi ra của các CLB sẽ trở nên rộng rãi hơn nhiều. Đấy là tín hiệu vui bởi một nền bóng đá mà cả 2 kỳ chuyển nhượng chỉ có vài chục cái tên chạy qua chạy lại chẳng thể nào là vui vẻ.

3. Nhưng, đó có thực sự là tín hiệu đáng mừng? Một trong những nguồn cung nổi bật nhất của thị trường là của XT.SG và SLNA. Đấy là điều được dự đoán bởi một đội sở hữu toàn ngôi sao đã giải tán còn đội kia nhân tài nhiều mà tài chính eo hẹp. Bởi thế, nếu tỉnh táo để lọc ra chuyển nhượng những cầu thủ của 2 đội bóng này thì tình hình trở nên yên tĩnh hơn nhiều.

Việc vừa rồi đại hội VPF nhất trí 100% thông qua nghị quyết “mùa tới có bao nhiêu đội sẽ chơi bấy nhiêu” là lời cảnh tỉnh cho những ai bắt đầu mơ mộng. Tình hình tài chính khó khăn của làng bóng Việt vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng đã nửa úp nửa mở để ngỏ khả năng ra đi. Một loạt đội bóng được lên chơi ở cả hạng Nhất lẫn V.League đang phải ngập ngừng trước những bước đi mới mà lý do chính vẫn là tài chính.

Nguy cơ bể giải, theo lời những người trong cuộc vẫn sẽ luôn hiển hiện trong vòng một vài năm tới. Bản thân “máu” như Thanh Hóa nhưng vẫn chẳng thể nói trước được. Chủ tịch Bùi Xuân Hòa của SHB.ĐN ghi nhận cách làm đặt trứng vào nhiều rổ của Thanh Hóa mang tính đột phá và thích hợp cho hoàn cảnh của Việt Nam. Tuy nhiên, trong tầm nhìn của mình ông Hòa vẫn phải để ngỏ câu hỏi: “Khi thắng, khi vui thì hào hứng chung tay. Nhưng nếu lỡ một hai mùa không thành công, hay gặp vấn đề gì đó khiến thành tích xuống thấp thì liệu những cổ đông trong Hiệp hội Doanh nghiệp có còn máu lửa và nhiệt tình?”.

Câu hỏi của ông Hòa cũng là trăn trở chung của rất nhiều người làm bóng đá, bởi bền vững vẫn là mô hình còn xa tầm tay với của bóng đá Việt Nam. Nhưng, nhà dù nghèo nhưng không khí cứ rôm ra thì vẫn hơn là thinh lặng gườm gườm nhau, đúng không? Hiện thực màu hồng thì cứ vui đi đã.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiểu Bảo (thethaohcm.com.vn)
V-League 2023-24: Cuộc đua nóng bỏng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN