Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Liverpool vs Real Madrid

LIVLogo Liverpool - Logo Real Madrid RMA

Cả TG bị "móc túi" vì bản quyền NHA?

NHA là một cuộc kinh doanh mà ban tổ chức giải đấu này đang quyết tâm khiến cho cả thế giới phải dốc túi để xem giải đấu của mình.

Cũng vào giờ này năm ngoái, một loạt câu hỏi được đặt ra khi VTV lúc đó chưa cho bản quyền của chính giải bóng đá V.League. Khi đó, chúng ta đã nói với nhau rằng chuyện cạnh tranh bản quyền là của các đài truyền hình còn khán giả hãy yên tâm ở Việt Nam chúng ta sẽ được xem V.League miễn phí, mọi việc sau đó đã ổn thỏa. Giải ngoại hạng Anh lại là một câu chuyện khác, đó là một cuộc kinh doanh mà ban tổ chức giải đấu này đang quyết tâm khiến cho cả thế giới phải dốc túi để xem giải đấu của mình.

3 năm một lần ban tổ chức EPL đấu thầu lại gói bản quyền truyền hình của mình, sau mỗi chu kỳ đó giá bản quyền truyền hình giải ngoại hạng đều tăng đáng kể nhưng chưa có bao giờ nó tạo ra một cú sốc như lần này, Ban tổ chức EPL chia bản quyền truyền hình ra bán ở các khu vực khác nhau sau khi đã nghiên cứu kỹ càng từng khu vực và hãy xem cả thế giới đang bị người Anh móc túi như thế nào?

Cả TG bị "móc túi" vì bản quyền NHA? - 1

Premier League đang là giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh

Ở Việt Nam giá tiền bản quyền truyền hình EPL tăng từ 6 triệu bảng Anh lên 22 triệu bảng tức là tăng gấp ba lần.

Thế nhưng mức giá ở Việt Nam chưa thấm vào đâu so với Thái Lan nơi giá bản quyền EPL trong 3 mùa tới tăng gấp 6 lần từ 38 triệu bảng Anh lên 202 triệu bảng. Ở Mỹ nơi bóng đá không phải là số 1 thì tiền bản quyền cũng đã tăng 2,73 lần cho 3 mùa bóng tới.

Con số tăng kỷ lục thuộc về Myanmar. 3 mùa trước Myanmar hưởng khuyến mại như Việt Nam cách đây 15 năm giá bản quyền tượng trưng chỉ là 200 ngàn bảng, nhưng với những thay đổi nhanh chóng của đất nước này, giờ con số được tăn lên gấp hơn 120 lần lên 25 triệu bảng, tức là cao hơn cả Việt Nam.

Còn tại chính nước Anh các hãng truyền hình giành giật nhau món hàng này ở mức tiền là 3,016 tỷ bảng hơn 1,7 lần so với giá cũ chỉ có hơn 1,7 tỷ bảng. Tất nhiên ở Anh thì EPL không miễn phí và các thuê bao cáp của hãng SkyTV phải chịu mức tăng 10 phần trăm phí thuê bao kể từ mùa bóng tới.

Cả TG bị "móc túi" vì bản quyền NHA? - 2

Như vậy 3 năm một lần, những người dân nước Anh lại phải bỏ tiền trả thêm cho việc được xem giải đấu vô địch quốc gia của chính đất nước mình. Cuộc cạnh tranh cho bản quyền truyền hình của EPL thực sự căng thẳng và mệt mỏi mà trong đó quan trọng nhất là việc giữ bí mật trong cuộc chiến tranh giành bản quyền.

Lúc này, khán giả có lẽ đang tự hỏi mùa tới sẽ xem giải ngoại hạng như thế nào? Còn các hãng truyền hình có lẽ đang tự hỏi bao giờ sẽ đến lượt Giải vô địch Tây Ban Nha, Cúp C1 châu Âu cũng sẽ tăng giá? Đó có vẻ như là một điều tất yếu và xem bóng đá miễn phí sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn đặc biệt là khi nguồn thu từ quảng cáo cho bóng đá ở Việt Nam chưa bao giờ so được với các thể loại truyền hình khác.

Chia sẻ
Theo Quốc Khánh (VTV)
Bản quyền Ngoại hạng Anh 2016-2019 Xem thêm
Báo lỗi nội dung