Trận đấu nổi bật

Xem thêm

LIVLogo Liverpool - Logo Burnley BRN

MCILogo Manchester City - Logo Norwich City NOR

WOLLogo Wolverhampton Wanderers - Logo Tottenham Hotspur TOT

SOULogo Southampton - Logo Manchester United MUN

ARSLogo Arsenal - Logo Chelsea CHE

WHULogo West Ham United - Logo Leicester City LEI

MCILogo Manchester City - Logo Arsenal ARS

NORLogo Norwich City - Logo Leicester City LEI

BHALogo Brighton & Hove Albion - Logo Everton EVE

LIVLogo Liverpool - Logo Chelsea CHE

TOTLogo Tottenham Hotspur - Logo Watford WAT

WOLLogo Wolverhampton Wanderers - Logo Manchester United MUN

Ngoại hạng Anh có biến: MU & Big 5 nổi loạn vì 3 tỷ bảng

Trước thềm mùa giải mới, nhóm 6 đội bóng hàng đầu nước Anh đã họp lại và tỏ ra không đồng ý với cách phân chia gói tiền khổng lồ từ bản quyền truyền hình.

Xem video sức hút của MU (Nguồn VTV):

Hiện tại giải ngoại hạng Anh đang có sức hút lớn nhất hành tinh. Điều này được thể hiện qua giá trị bản quyền truyền hình tăng phi mã theo từng giai đoạn. Cụ thể, để có được quyền phát sóng Premier League 3 mùa giải từ 2016 – 2019, hai tập đoàn Sky Sport và BT Sport phải trả tổng cộng 3 tỷ bảng.

Ngoại hạng Anh có biến: MU & Big 5 nổi loạn vì 3 tỷ bảng - 1

Các đội bóng lớn đang muốn chia lại lợi nhuận từ bản quyền truyền hình

Nguồn thu dồn dào này luôn đảm bảo cho các đội bóng Anh nguồn thu nhất định qua từng mùa giải. Lấy ví dụ trường hợp của Sunderland mùa vừa qua, cho dù “Mèo đen” đứng thứ 20 và phải xuống hạng Championship nhưng cũng đút túi hơn 90 triệu bảng, tương tự như vậy là trường hợp của Middlesbrough hay Hull City.

Trong cuộc họp thường niên giữa đại diện các đội bóng tổng kết mùa giải 2016/17, đại diện của nhóm Big 6 gồm MU, Man City, Chelsea, Arsenal, Liverpool và Tottenham đã có cuộc họp kín. Nội dung cuộc gặp gỡ này không gì khác ngoài mục đích gây sức ép ban tổ chức quy hoạch lại gói lợi nhuận khổng lồ từ bản quyền truyền hình.

Lý lẽ của nhóm Big 6 đưa ra là sức hút của nhóm 14 đội còn lại không thể so sánh với những trận đấu có sự xuất hiện của 1 trong 6 đội bóng lớn kể trên. Cách đây 6 năm, cựu giám đốc điều hành Ian Ayre của Liverpool từng tuyên bố một câu gây sốc: “Ở Kuala Lumpur (Malaysia) chẳng có ai đăng ký ESPN để xem Bolton thi đấu cả”. Phát ngôn này thẳng thắn nhưng phản ánh đúng thực trạng tại các nước châu Á nói chung.

MU và 5 đội bóng lớn còn lại muốn ban tổ chức Premier League tham khảo cách thức chia tiền bản quyền truyền hình giống như La Liga hiện tại. Những đội bóng nào có sức hút lớn hơn sẽ được nhận khoản thưởng xứng đáng hơn. Tuy nhiên, ý tưởng này ngay lập tức vấp phải nhiều phản ứng gay gắt.

Ngoại hạng Anh có biến: MU & Big 5 nổi loạn vì 3 tỷ bảng - 2

Arsenal không có thành tích tốt nhưng kiếm tiền rất giỏi

Không chỉ những đội bóng bị coi là “chiếu dưới” tại Premier League phản đối mà các chuyên gia cũng không đồng tình với sự kế hoạch ăn chia mà chắc chắn gây ra mâu thuẫn lớn. Giải ngoại hạng Anh hấp dẫn, sôi nổi và kịch tính dựa vào tính “hiếu chiến” của các đội bóng nhỏ. Tuy nhiên để những Everton, West Ham hay West Brom có thể tạo ra bất ngờ họ cần tiền để nâng cấp đội hình.

Thêm vào đó, điều luật của giải ngoại hạng Anh quy định rất rõ ràng. Để một luật mới được thông qua và chính thức ban hành cần phải được sự thống nhất của 2/3 số lượng thành viên. Chính bởi vậy, dự định thâu tóm gói lợi nhuận lên đến 3 tỷ bảng từ bản quyền truyền hình mà MU và 5 “ông lớn” khác đang ấp ủ sẽ còn rất lâu mới trở thành hiện thực.

Vừa qua, tạp chí Forbes cũng đã công bố danh sách những đội bóng có giá trị nhất thế giới trong năm 2017. Đáng chú ý cả 6 đội bóng nhóm Big 6 đều có tên trong tốp 10, MU thậm chí còn giàu nhất với giá trị ước tính 2,86 tỷ bảng.

Chelsea vô địch Ngoại hạng Anh 2016/17
Theo bạn đâu là lý do chính cho chức vô địch Ngoại hạng Anh 2016/17 của Chelsea?

Câu chuyện cổ tích đáng giá 100 triệu bảng bắt nguồn từ 11 hạt nho khô.

Theo Huyền Anh (Tổng hợp The Sun) (Khám phá)
Bản quyền Ngoại hạng Anh 2016-2019 Xem thêm
Báo lỗi nội dung