Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Hai Phong vs Sai Gon

VHPLogo Hai Phong - Logo Sai Gon SAI

Binh Dinh vs Hoang Anh Gia Lai

BINLogo Binh Dinh - Logo Hoang Anh Gia Lai HGL

Ho Chi Minh City vs Thanh Hóa

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Thanh Hóa THO

Da Nang vs Ha Noi

SDNLogo Da Nang - Logo Ha Noi HAN

Nam Dinh vs Binh Duong

NDILogo Nam Dinh - Logo Binh Duong BBD

Viettel vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

VTLLogo Viettel - Logo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh H3T

Song Lam Nghe An vs Ho Chi Minh City

SNALogo Song Lam Nghe An - Logo Ho Chi Minh City HCM

Thanh Hóa vs Nam Dinh

THOLogo Thanh Hóa - Logo Nam Dinh NDI

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Binh Duong

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Binh Duong BBD

Sai Gon vs Binh Dinh

SAILogo Sai Gon - Logo Binh Dinh BIN

Hoang Anh Gia Lai vs Da Nang

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Da Nang SDN

Ha Noi vs Hai Phong

HANLogo Ha Noi - Logo Hai Phong VHP

Lincoln Red Imps vs Shkupi

RDILogo Lincoln Red Imps - Logo Shkupi SHK

Binh Duong vs Da Nang

BBDLogo Binh Duong - Logo Da Nang SDN

Binh Dinh vs Nam Dinh

BINLogo Binh Dinh - Logo Nam Dinh NDI

Hai Phong vs Viettel

VHPLogo Hai Phong - Logo Viettel VTL

Thanh Hóa vs Sai Gon

THOLogo Thanh Hóa - Logo Sai Gon SAI

Ho Chi Minh City vs Hoang Anh Gia Lai

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Hoang Anh Gia Lai HGL

Da Nang vs Song Lam Nghe An

SDNLogo Da Nang - Logo Song Lam Nghe An SNA

Hai Phong vs Binh Dinh

VHPLogo Hai Phong - Logo Binh Dinh BIN

Nam Dinh vs Viettel

NDILogo Nam Dinh - Logo Viettel VTL

Hoang Anh Gia Lai vs Binh Duong

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Binh Duong BBD

Ha Noi vs Sai Gon

HANLogo Ha Noi - Logo Sai Gon SAI

Binh Dinh vs Da Nang

BINLogo Binh Dinh - Logo Da Nang SDN

Song Lam Nghe An vs Hai Phong

SNALogo Song Lam Nghe An - Logo Hai Phong VHP

Viettel vs Ho Chi Minh City

VTLLogo Viettel - Logo Ho Chi Minh City HCM

Hoang Anh Gia Lai vs Thanh Hóa

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Thanh Hóa THO

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Ha Noi

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Ha Noi HAN

Sai Gon vs Nam Dinh

SAILogo Sai Gon - Logo Nam Dinh NDI

Da Nang vs Nam Dinh

SDNLogo Da Nang - Logo Nam Dinh NDI

Ho Chi Minh City vs Hai Phong

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Hai Phong VHP

Binh Duong vs Binh Dinh

BBDLogo Binh Duong - Logo Binh Dinh BIN

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Sai Gon

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Sai Gon SAI

Thanh Hóa vs Viettel

THOLogo Thanh Hóa - Logo Viettel VTL

Ha Noi vs Song Lam Nghe An

HANLogo Ha Noi - Logo Song Lam Nghe An SNA

Bóng đá Việt Nam: Đá trong lo âu

Giải vô địch châu Phi, báo chí nước ngoài từng đề cập với tiêu đề “Đá trong tiếng súng” thì với bóng đá Việt Nam cụm từ “Đá trong lo âu” lại thể hiện rõ nét nhất vào thời điểm này…

* Lạ lùng bóng đá nội

Không khó để nhìn ra những nhà làm bóng đá đang khủng hoảng trong cách nghĩ và cách làm khi sự kiểm soát từ cấp CLB lẫn cấp đội tuyển tuột ra khỏi tay những nhà quản lý. Điều mà cả VPF lẫn VFF đều lo lắng trong việc làm sao để tồn tại một mùa giải mới và làm sao để các đội tuyển trở lại với quỹ đạo sớm nhất.

Với phương án 12 đội đá giải V-League trong đó đội tuyển U22 Việt Nam được xem như một CLB độc lập và để bảo đảm quyền lợi cho các đội (bị lấy mất cầu thủ trẻ thi đấu trong màu áo U22) với việc giải đấu đấy sẽ không xuống hạng thì trên lý thuyết là đề xuất của VPF nhưng thực chất nó đã được bàn bạc cùng với các quan chức VFF. Chỉ đến khi phương án ấy bị dư luận và giới chuyên môn “chống” quá thì VPF mới bị đẩy ra lãnh đủ và xem đấy như là đề xuất riêng của VPF.

Tôi không tán thành với kiểu đẩy sự việc ra để chờ phản ứng của dư luận của giới chuyên môn rồi “núp” trong nhà, nghe ngóng và quyết của những nhà làm bóng đá vì điều đấy cho thấy họ thiếu chính kiến, thiếu những phân tích lẫn phản biện về chuyên môn và thay vào đó là chạy theo dư luận. Và nỗi lo trước mùa giải mới xuất phát từ điểm thiếu chính kiến đấy.

Chính việc sợ dư luận chỉ trích việc U22 Việt Nam thi đấu mà VFF trong Hội nghị thường niên đã cùng nhau đi đến những biểu quyết và trở thành nghị quyết một cách hết sức nghiệp dư. Rõ nhất là việc để gấp rút đưa sĩ số V-League thành 14 CLB mà đẩy một CLB không đủ chuẩn như Đồng Nai lên chuyên nghiệp. Nói như nhiều người là điều đấy giống kiểu học sinh phổ thông bị bắt lên ghế đại học ngồi cho đủ số lượng đã báo phải hoàn thành chỉ tiêu với Bộ Giáo dục (!?). Rồi những đội hạng Nhất, hạng Nhì cứ thế thi nhau ào ạt lên hạng (theo điều lệ mới).

Cái quy luật bù đắp đã được chính VFF tự tạo ra bằng điều lệ mới, bằng những cánh tay biểu quyết mà chẳng hề màng đến sự sụp đổ ở cấp CLB và nguyên nhân vì sao các đội bóng lụi tàn. Thay vào đấy là tạo điều kiện lên hạng thật dễ nhưng lại không đúng với tầm vóc của một giải đấu mà đầu ra (lên hạng) khó hơn đầu vào. Đó là chưa kể hội chứng sợ lên hạng giờ đang lây lan ở nhiều đội bóng mà chắc chắn những nhà làm bóng đá biết rất rõ.

Bóng đá Việt Nam: Đá trong lo âu - 1

BĐVN trong vòng xoáy

* Khi bộ máy ngồi nhầm chỗ

Đá trong lo âu giờ không phải là lo thiếu tiền hay lo không đủ lực để lên chơi ở những hạng cao mà nhiều đội sẽ bị đẩy lên trong mùa giải tới mà là lo với những nhà điều hành đang cố tồn tại những giải đấu chạy theo số lượng, theo thành tích và cứ ép các đội mặc vào chiếc áo chuyên nghiệp “mục nát”.

Đá trong lo âu khi bản thân những con người gắn với bóng đá hoặc yêu bóng đá hay cụ thể hơn là những phụ huynh cho con em mình theo nghiệp bóng đá giờ đang mất niềm tin trầm trọng. Điển hình là hàng trăm phụ huynh ở các tuyến trẻ của Khánh Hòa, Hà Nội, Lâm Đồng, TP.HCM và chắc chắn là nhiều tỉnh thành nữa giờ tự đặt ra dấu hỏi cho con em mình theo tuyến năng khiếu tỉnh nhà nhưng đầu ra ở đội bóng địa phương lại vừa bán đi hay vừa giải tán thì các cháu sẽ đi đâu về đâu?

Mùa bóng mới 2013 chắc chắn sẽ vẫn diễn ra nhưng có gì để hấp dẫn những nhà đầu tư, nhưng người bỏ tiền ra vì bóng đá mà biết chắc thu hoạch sẽ là một giải đấu không chất lượng.

Chỉ số niềm tin của bóng đá Việt Nam đang giảm sút và điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của một nền bóng đá.

Chỉ số đấy đang được thể hiện qua bộ máy điều hành và việc ngồi nhầm chỗ của rất nhiều bộ phận. Như Phòng các đội tuyển và đào tạo giữ vai trò then chốt liên quan đến các đội tuyển những suốt thời gian dài qua các đội này lần lượt thất bại thì nhân sự của phòng đấy vẫn “bận rộn” với việc đi làm giám sát thì lấy đâu thời gian lẫn trí tuệ để phát triển các đội tuyển?

Hay việc những vị Phó Chủ tịch không liên quan đến chuyên môn mà ngồi cả vào chỗ của ông trưởng đoàn đã đăng ký ở khu kỹ thuật thì làm sao mà đội tuyển đi đúng, chạy đúng…

Thật lo lắng khi bộ máy ngồi nhầm chỗ đấy vẫn đang hoạt động và điều hành mà thiếu bóng dáng của những người làm công tác chuyên môn thực thu bị “đẩy” hết ra ngoài bộ máy.

Thật đáng lo khi nay mai bộ máy của bóng đá Việt Nam cũng chạy theo công thức mà những nhà làm bóng đá đã vận hành cho mùa giải mới tức cũng tìm cách đẩy người lên cho tròn một bộ máy mà không tính đến yếu tố chuyên môn, yếu tố chất lượng…

Ai sẽ giúp bóng đá Việt Nam thoát khỏi hoàn cảnh đá trong lo âu như thế khi năm 2012 sắp kết thúc và sắp tới lại là hàng loạt sự kiện lớn năm 2013 cùng bao vấn đề ngổn ngang?

Chia sẻ
Theo Nguyễn Nguyên (Khampha.vn)
Bình luận của Nguyễn Nguyên Xem thêm
Báo lỗi nội dung