Bóng đá, hồn Việt & EURO 2012

Thứ Bảy, ngày 02/06/2012 09:55 AM (GMT+7)

Không xa hoa, không cầu kỳ, câu chuyện giữa tôi và cộng đồng người Việt sống tập trung trong khu chợ Troeshina (Kiev) ấm dần bên chén trà Thái Nguyên đậm chất quê hương.

Chú Đông, chú Sáng nói với tôi về CLB Thể Công, về đội bóng Tổng Cục Đường Sắt ngày nào, về EURO 2012, về ĐT Ukraine, TBN và về cuộc sống của người Việt trên mảnh đất Ukraine xa xôi.

“Ở Ukraine có những CLB tồn tại cả trăm năm vẫn với một cái tên, cớ sao mà ở Việt Nam, những Thể Công, Đường Sắt bây giờ biến thành cái tên mà chú không thể nhớ nổi?”, chú Đông, một người Việt đã sống ở Ukraine từ năm 1988 tâm sự với tôi. Chú nói, cộng đồng người Việt ở Kiev hâm mộ bóng đá vô cùng. Chú đọc vanh vách những cái tên, từ Thế Anh, “Ba Đẻn” ngày nào, cho đến những bầu Kiên, bầu Thụy của làng bóng đá Việt Nam bây giờ.

Qua Internet, chú cập nhật hầu như đầy đủ các chuyển động của sân cỏ Việt Nam. Chú nhờ tôi ghi lại hộ địa chỉ trang web để được đọc bài viết này, để thấy ảnh mình trên báo, để người Việt ở quê nhà biết rằng, vẫn còn có những trái tim yêu bóng đá từ sâu thẳm luôn hướng về quê nhà.

Trầm ngâm bên chén nước chè Thái Nguyên chính hiệu, chú Sáng tỏ ra hào hứng hơn với kỳ EURO đang diễn ra trên đất Ukraine. Chú bật mí với tôi rằng, chú đã sở hữu 2 tấm vé xem trận đấu giữa Anh và Thụy Điển (ngày 15/6).

“Mỗi khi có bóng đá là ở đây vui lắm cháu ạ. Bọn chú, lứa U50 ấy, tập trung tại nhà một ai đó, cùng xem bóng đá, bình luận vui đáo để”, chú Sáng tâm sự. “Trước đây, đợt Việt Nam đá AFF Cup, bọn chú bỏ cả công việc chạy hết về nhà xem bóng đá. Nhìn qua các báo mạng, thấy dân mình đổ đầy ra đường ăn mừng, chú cũng thấy vui”.

Đứng trước 2 fan bóng đá lão thành, tôi, một phóng viên trẻ cảm thấy mình còn quá thiếu hiểu biết và tình yêu bóng đá. “Chú đánh giá cao nhất đội tuyển nào tại EURO lần này”, tôi hỏi. “Chú thấy “thằng” Tây Ban Nha hay lắm. Chúng nó đá đồng đội, và hầu hết các cầu thủ đều đang thi đấu tại giải trong nước”. “Vậy người Ukraine có kỳ vọng vào đội tuyển của họ không thưa chú”, tôi nhân đà tìm hiểu thêm.

“Có chứ cháu. Ở đâu chả thế, người dân luôn yêu đội tuyển của họ hết mình. Bản thân chú và dân Việt ở Ukraine cũng luôn hướng về quê hương theo dõi ĐTVN đấy chứ”, chú nhấp một ngụm trà rồi đáp. Tôi xin chú một cốc nước chè, nhâm nhi. “Chè Thái Nguyên xịn đấy, ngon không?”, chú Đông cười hiền nói.

Câu chuyện rôm rả khiến tôi quên bẵng đã đến giờ ăn trưa của các chú. Bữa cơm rất đơn giản, gồm thịt và rau. Theo chú Sáng, rau được chính người Việt trồng ở đây, để ăn và bán. Ngỏ ý chụp ảnh các chú đang dùng cơm Việt Nam, chú xua tay: “Ăn cơm có gì mà chụp. 6 rưỡi chiều nay (giờ Ukraine) ra sân xem bọn chú đá bóng với đội trẻ mà chụp. Chú Đông đá cho đội U50, mặc áo Chelsea. Bọn chú đá vui, chẳng bao giờ có bạo lực sân cỏ cả. Đợi sau EURO này, bọn chú có giải lớn, thuê trọng tài Tây bắt đàng hoàng nhé”.

Thấy tôi nói phải trở về khách sạn viết bài, chiều còn kịp xem các chú thi đấu, chú Sáng rất nhiệt tình, nhấc điện thoại gọi taxi giúp tôi. Ở Kiev, taxi rất khó gọi. Họ phải biết chính xác địa chỉ, điểm đến rồi tính tiền trước mới chịu đi. Chú Sáng còn cùng tôi ra chờ taxi suốt 30 phút. Chào tạm biệt chú, tôi thầm cảm ơn những người Việt xa quê đã giúp tôi, giúp chúng tôi có những góc nhìn sinh động về EURO 2012, về cuộc sống của người Việt. Những tấm lòng Việt đi đâu cũng ấm áp như ở nhà...

CHUYỂN ĐỘNG UKRAINE

Bóng đá, hồn Việt & EURO 2012 - 1

Cảnh sát Kiev có một buổi diễn tập công phu nhằm chuẩn bị cho lễ ra mắt Fan Zone EURO 2012.

Bóng đá, hồn Việt & EURO 2012 - 2

Tại Quảng trường Độc Lập, một người đàn ông kêu gọi người dân Kiev không hút thuốc nơi công cộng trong dịp EURO 2012.

Bóng đá, hồn Việt & EURO 2012 - 3

Adidas, hãng trang bị thể thao được phân phối độc quyền các sản phẩm trong kỳ EURO lần này.

Theo Thạch Long (Bongdaplus)