Bình luận: Kỷ luật cầu thủ trẻ

Thứ Sáu, ngày 18/10/2013 13:36 PM (GMT+7)

Văn Công và Văn Thuận vừa vi phạm kỷ luật khi mặc áo đội tuyển vào bar chơi.

1. Trong trận đấu đầu tiên với U.21 Malaysia, cầu thủ Hein Thiha Zaw (U.21 Myanmar) đã nhận 1 thẻ đỏ vì hành vi đánh nguội cầu thủ đối phương. Ngay sau đó, cầu thủ này đã bị HLV trưởng Gerd Horst kỷ luật bằng cách “cấm túc” trong phòng, không cho giao tiếp với bên ngoài 1 ngày. Thiha Zaw sẽ được đem cơm đến tận phòng vào mỗi bữa nhưng không được rời khỏi phòng một bước. Lý giải về cách kỷ luật hết sức lạ lùng này, HLV Gerd Horst cho biết: “Các cầu thủ phải hiểu chỉ 1 lỗi cá nhân sẽ ảnh hưởng đến cả tập thể. Để cầu thủ ấy ở một mình trong phòng là cách để cậu ấy cảm nhận giá trị của tập thể lớn như thế nào”.

Có thể nói, cách kỷ luật của HLV Gerd Horst không chỉ có tính răn đe cao mà còn mang cả tính giáo dục, điều rất cần thiết với những cầu thủ trẻ.

2.  Cầu thủ Lê Quốc Phương từng không được lòng BHL và thậm chí bị “kỷ luật ngầm” 1 năm không cho lên tuyển vì “tội” bỏ đội đi chơi với bạn gái hồi còn thi đấu cho U.19 Việt Nam. Thế nên, khi HLV Hoàng Văn Phúc công bố danh sách triệu tập vào ĐT U.23 Quốc Gia tham dự SEA Games, giữa VFF và BHL của đội tuyển đã có những lấn cấn trong việc nên điền hay gạch tên Quốc Phương. Cuối cùng, Quốc Phương cũng đã bị gạch tên mà chẳng cần biết lý do là gì.

Bình luận: Kỷ luật cầu thủ trẻ - 1

Các cầu thủ trẻ cần giữ mình

Lê Quốc Phương đã phải đi “cửa tắt” là đăng ký tham dự Giải U.21 trong nước với hy vọng được triệu tập. VFF đã điền tên Quốc Phương vào danh sách, nhưng cuối cùng vì những nguyên nhân “thủ tục”, cầu thủ này đã không thể tham gia, thậm chí khi trả lời báo chí, HLV Đinh Văn Dũng còn nói “liên lạc cho Quốc Phương mà không được”. Trong khi đó Quốc Phương cho biết mình cũng chẳng hề hay biết có được triệu tập hay không. Từ đó, nhiều người nghỉ đến kịch bản cầu thủ này bị “đì” vì lỡ vi phạm kỷ luật từ cách nay 2 năm.

Mới đây, ở 2 cầu thủ Văn Công và Văn Thuận cũng vi phạm kỷ luật khi mặc áo đội tuyển vào bar chơi với bạn quá thời gian quy định của BHL. Người ta đang tính đến những hình thức kỷ luật 2 cầu thủ này bằng việc cấm thi đấu trong thời gian tới. Và khả năng tương lai 2 cầu thủ sẽ trở nên hết sức ảm đạm, cơ hội lên tuyển gần như đã bị khép lại

Cần thẳng thắn với nhau rằng, với cầu thủ trẻ những hành động nông nổi, không đúng đắn là rất dễ xảy ra. Điều quan trọng hơn cả là cách chúng ta đối xử với các em như thế nào để không những mang tính răn đe, mà còn giúp các em phát triển về mặt nghề nghiệp. Chứ không phải cứ sai là cấm thi đấu và “đì cho nó chết”.

Theo Lê Thương (thethaohcm.com.vn)