BÌNH LUẬN: Có thoát khỏi “lệ làng”?

Thứ Ba, ngày 18/02/2014 10:56 AM (GMT+7)

Hôm nay, ông Tanaka Koji sẽ chính thức ký hợp đồng với VPF để đảm nhiệm chức vụ Trưởng BTC V.League.

Hôm nay, ông Tanaka Koji sẽ chính thức ký hợp đồng với VPF để đảm nhiệm chức vụ Trưởng BTC V.League. Đương nhiên, sẽ rất khó để ông Koji ngay lập tức làm được điều gì đó mang tính “cách mạng” thời điểm này, thậm chí trước mắt, mọi quyết định mà BTC V.League đưa ra phần nhiều đến từ ông Trần Duy Ly, người được coi sẽ là trợ lý cho vị chuyên gia người Nhật. Tuy nhiên, qua tiếp xúc với vị chuyên gia này, cũng như tính cách của người Nhật, ông Koji chắc chắn sẽ không chỉ nhận việc cho “đủ tụ” mà thôi.

Khi thương thảo hợp đồng với VPF, vị cựu cầu thủ đã yêu cầu rất rõ ràng từ mức lương, trách nhiệm, công việc của mình như thế nào. Tất cả đều cụ thể và chi tiết. Trao đổi với người viết ngày đầu sang Việt Nam, ông Koji đã nói rất rành mạch rằng: “Tôi sang đây làm việc ăn lương, chứ không chỉ là giúp đỡ”. Và tất nhiên, tâm thế của một người suy nghĩ mình đi làm thuê sẽ rất khác với người đi trợ giúp theo kiểu ân tình, xã giao.

BÌNH LUẬN: Có thoát khỏi “lệ làng”? - 1

Ông Tanaka Koji sẽ đối mặt với nhiều thử thách

Nếu như thế, thử thách lớn nhất mà ông Koji đối mặt không chỉ là vốn am hiểu về bóng đá Việt Nam, mà điều đáng chú ý hơn cả là ông sẽ hành xử như thế nào: hòa hợp hay phản đối cách làm theo kiểu “lệ làng” của VFF và VPF.

Người cố vấn trực tiếp cho ông là ông Trần Duy Ly từng phát biểu rằng: “Nếu như cứ xử theo luật, thì V.League chẳng còn đội nào đá nữa”. Cách làm của VPF cũng như VFF xuyên suốt thời gian qua luôn là “mềm mỏng” hay nói đúng ngôn ngữ văn bản là “phù hợp với môi trường Việt Nam”. Đó cũng là lý do, những sân bóng không đạt tiêu chuẩn như Cẩm Phả, Tam Kỳ, Long Xuyên… nơi thì đèn chưa đủ sáng, nơi thì cúp điện… nhưng cũng vẫn được châm chước tổ chức. Rất nhiều quy định hoạt động của 1 CLB chuyên nghiệp được đưa ra có hẳn trong quy chế, nhưng các CLB không làm được cũng chẳng sao vì “lệ làng” đã thế…

Và nhiều chuyện chỉ có ở bóng đá Việt Nam như việc giải hạng Nhất chỉ có 8 đội, trong khi V.League lại có tới 13 đội… Liệu ông Koji có đủ sức để đối phó với cả một những “lệ làng” của bóng đá Việt Nam hay không?

Theo Lê Thương (thethaohcm.vn)
sự kiện V-League 2021: Cuộc đua nóng bỏng