Bầu Đức từng bị ông Wenger “chửi”

Thứ Hai, ngày 19/11/2012 10:02 AM (GMT+7)

Chiến lược gia Wenger vừa gửi thư triệu tập bốn cầu thủ nhí của Học viện Arsenal HAGL sang đại bản doanh London tập huấn…

Bầu Đức tâm sự hai ngày qua ông nhận điện thoại của bạn bè, người thân chia sẻ nhiều về bốn cầu thủ của ông sang Arsenal hơn là chuyện làm ăn. Đây là kết quả của hai tuần cuối tháng 10, các cầu thủ nhí sang châu Âu tập huấn và thi đấu giao lưu. Ngay trong trận đấu cuối cùng, cầu thủ Arsenal HA Gia Lai đá thắng Học viện Arsenal của ông Wenger 1-0 và đích thân Wenger xuống sân chúc mừng đối thủ.

Thế mà không ngờ vài ngày sau, giám đốc kỹ thuật Arsenal thừa lệnh chiến lược gia Wenger gửi thư mời tiền đạo Công Phượng, cặp tiền vệ trung tâm Xuân Trường, Tuấn Anh và trung vệ Đông Triều sang London tập huấn.

Đây là thành quả bước đầu sau năm năm huấn luyện, học viện đào tạo trẻ của bầu Đức đặt chân đến môi trường chuyên nghiệp mơ ước ở Anh. Bầu Đức bất chợt nhớ lại cái lần đầu tiên gặp gỡ Wenger đã rụt rè “xin” Arsenal cho đội HA Gia Lai sang tập huấn để học hỏi liền bị chiến lược gia này “xạc” cho một trận.

Bầu Đức từng bị ông Wenger “chửi” - 1

Bốn cầu thủ hay nhất của HA Gia Lai Arsenal sánh vai với đồng nghiệp tại Anh

Bầu Đức kể: “Tôi nhớ mãi khi vừa mở miệng đặt vấn đề, ông Wenger “chửi” tôi một mạch, rằng cỡ HA Gia Lai đá đấm kiểu gì với Arsenal? Tốt nhất nên về đào tạo trẻ đi rồi sau này hãy tính chuyện đá đấm! Tôi ngớ người ra, tự ái lắm nhưng vẫn nhớ mãi lời Wenger đến bây giờ. Chính ông Wenger là người cho tôi ý tưởng khai sinh ra học viện chứ không phải của tôi. Ông ta gãi đúng chỗ ngứa nên mình… gãi theo luôn. Mới đó mà năm năm rồi, nhanh thật, còn bốn năm nữa lứa này trưởng thành sẽ biết đá biết vàng”.

Bầu Đức trầm ngâm một lát rồi tiếp: “Thực sự tôi bỏ tiền làm học viện bóng đá không phải để phục vụ cho CLB mà cho đội tuyển quốc gia. Tôi biết đấy là ước mơ của nhiều ông bầu chứ không phải mỗi mình tôi. Nói thẳng thắn cho những nhà làm bóng đá phải biết xấu hổ: SEA Games mình chưa vô địch, AFF Cup 2008 thì may mắn thôi. Tôi tự ái ghê gớm vì trước đây cứ mỗi lần tuyển Việt Nam gặp Thái Lan là sợ, sau đá với Malaysia cũng sợ. Đá banh mà yếu bóng vía, thiếu tự tin thì đá làm gì. Tôi tin lứa cầu thủ Học viện HA Gia Lai ra trường sẽ chiếm 2/3 đội tuyển quốc gia, có khi là lấy hết luôn. Bây giờ thì tôi đã có một niềm vui nho nhỏ, quân mình “đập” quân của ông Wenger một trái là sướng rồi”.

Bầu Đức tái khẳng định ông bỏ tiền mỗi năm cả triệu USD đào tạo 15 cầu thủ khóa đầu tiên của Arsenal không phải để bán lấy tiền, trừ một cầu thủ hay nhất là thuộc quyền sở hữu của Arsenal. Hơn nữa, ông sẽ theo đến cùng các lứa đào tạo mà không làm dở dang, như năm ngoái lớp Arsenal Thái Lan phải giải tán và bán hết cho CLB Muang Thong do nhà đầu tư cạn vốn.

Thêm một niềm tự hào của bầu Đức là các cầu thủ của ông không chỉ giỏi đá bóng mà còn có trình độ văn hóa. “Mấy đứa nhỏ kể với tôi là nói chuyện với người nước ngoài như gió, HLV ngoại dạy khỏi cần phiên dịch” - bầu Đức tự đặt câu hỏi đã thấy rõ câu trả lời: “Cầu thủ mình có mấy ai học hành đến nơi đến chốn? Tôi làm chiến lược “phục thù” suốt chín năm, ban đầu cho SEA Games, cho AFF Cup mà không hái quả ngọt thì vô lý quá hả?”.

+ Trong buổi tổng kết giải 2012, Phó Chủ tịch LĐBĐ VN và VPF Lê Hùng Dũng đặt câu hỏi rất thẳng thắn: “Mấy ông có biết tương lai đội tuyển quốc gia ở đâu không?” rồi ông tự trả lời luôn: “Ở Học viện HA Gia Lai Arsenal của ông Đức chứ đâu!”.

+ HLV Dương Minh Ninh cho biết các cầu thủ tốt nghiệp Học viện HA Gia Lai Arsenal khoảng 19 tuổi đủ sức khoác áo CLB V-League và một số có thể chơi ở các giải vô địch lớn châu Á. Trong số bốn cầu thủ sắp tới sang Arsenal huấn luyện, anh hy vọng có một hoặc hai cầu thủ sẽ trụ lại.

Theo Gia Huy (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung