Bầu Đức gia nhập VFF và chuyện yêu, ghét

Thứ Tư, ngày 12/02/2014 10:52 AM (GMT+7)

Cuối cùng thì ý định chọn ngày Valentine làm ngày Đại hội VFF của LĐBĐVN đã không thành mà chuyển sang khoảng thời gian từ 25/2 đến 5/3. Dù sao chuyện một Đại hội được chuẩn bị rơi vào tháng có ngày Tình yêu cũng rất đáng để đề cập đến những chuyện yêu và ghét…

Xin được đề cập đến một nhân vật sẽ tham gia bộ máy bóng đá từ trước đến nay và cũng là người từng dị ứng với vai trò quan chức trong bộ máy VFF: Bầu Đức.

Bầu Đức mùa bóng 2003 khi đưa Quang Trãi về phố Núi đúng luật, nhưng lại bị làm khó dễ bởi đơn vị chủ quản cũ muốn cột Trãi. Thế nhưng lúc “xử án” VFF lại làm khó người chơi đúng luật mà ra văn bản không giống ai. Thế là bầu Đức tức giận đòi xóa sổ đội bóng luôn, dù ông đầu tư vào đấy rất nhiều tiền. Đơn giản vì ông không thể chấp nhận người ngay, người đúng lại bị “hành” do ít mối quan hệ và do “không biết điều” với người làm khó mình.

Sau vụ việc trên, VFF sợ ông Đức bỏ đội bóng thật đã tìm cách dung hòa và cho phép Quang Trãi được khoác áo HAGL.

Dài dòng chuyện trên để chứng minh một phần rất nhỏ trong quá trình làm bóng đá mà bầu Đức dị ứng với những người làm bóng đá quen với kiểu ở trên phán xuống kiểu “chèn ép”.

Thế mà bây giờ bầu Đức lại thay đổi ý định về việc dự ứng với các quan chức, ngược lại ông còn hô hào, ủng hộ cho “bạn” lên ghế Chủ tịch VFF, rồi công khai nói rằng mình sẵn sàng ngồi ghế Phó Chủ tịch VFF khi “bạn” lên ghế Chủ tịch.

Nghe có vẻ như bầu Đức thích làm việc theo ê-kip, nhưng thực tế ông bầu này có những cách tính riêng của mình. Nó cũng giống với hồi bầu Kiên lập VPF bắt đầu bằng cuộc tấn công vào những chỗ yếu nhất của VFF, của BTC V-League thì bầu Đức đứng bên cạnh ủng hộ việc các ông bầu làm bóng đá và lập VPF, rồi sẵn sàng vừa làm Phó Chủ tịch HĐQT VPF vừa tham gia Hội đồng bảo trợ V-League…

Bầu Đức gia nhập VFF và chuyện yêu, ghét - 1

Chắc chắn bầu Đức sẽ được ủng hộ vì lâu nay ông nổi tiếng là người có những tư tưởng rất táo bạo

Bầu Đức nổi tiếng là người yêu ghét rõ ràng và khi yêu thì ông có thể làm tất cả bất chấp chuyện tốn kém. Chẳng hạn khi mới lập đội HAGL, ông yêu đội đến độ đề nghị với tỉnh ủy Gia Lai là cho ông đầu tư thì ông chơi, còn coi ông như nhà tài trợ thì ông rút. Được đáp ứng, ông theo sát đội và sẵn sàng mời những nhân vật hàng đầu về và tuyên bố sẽ vô địch rồi theo và làm đủ mọi cách để vô địch.

Sau này là lứa cầu thủ trẻ của Học viện HAGL – Arsenal JMG, ông yêu đến độ có lúc đi máy bay riêng từ nước ngoài về chỉ để ngồi hàng giờ xem các cầu thủ trẻ tập sút cầu môn, hoặc chia phe ra đá biểu diễn và vỗ đùi khoái chí khi các cháu xử lý quả bóng vừa “ngoan” vừa khéo.

Đến lúc bóng đá Việt Nam đang tranh tối tranh sáng việc tranh cử chức Chủ tịch VFF nhiệm kỳ VII, ông Đức công khai luôn rằng ông ủng hộ người bạn Lê Hùng Dũng và chỉ khi ông Dũng làm Chủ tịch VFF thì ông mới nhận lời làm Phó Chủ tịch tài chính.

Cũng chính vì yêu ghét rõ ràng mà ông Đức sẵn sàng hiến cả lứa cầu thủ tài năng ông ươm ở Hàm Rồng cho bóng đá Việt Nam chinh chiến các giải Đông Nam Á, châu Á, rồi sẵn sàng đổ “tiền tấn” cho lứa cầu thủ này đi châu Âu tập huấn để nâng cao chuyên môn và kinh nghiệm thi đấu. Cùng lứa cầu thủ này, ông Đức cũng công khai ủng hộ ông Lê Hùng Dũng để ông quyền Chủ tịch này có mặt bằng thật chắc và một mình về đích ở Đại hội nhiệm kỳ VII sắp tới.

Bây giờ ông Đức đang chuẩn bị thực hiện lời hứa của mình vì việc ông Lê Hùng Dũng lên ghế Chủ tịch VFF nhiệm kỳ VII thành hiện thực đến 99,9%. Chỉ tưởng tượng ra hình ảnh bầu Đức chỉn chu trong vai trò quan chức VFF trong ngày lễ ra mắt bộ sâu Ban chấp hành VFF cũng đã thú vị rồi.

Chắc chắn ông sẽ được ủng hộ vì lâu nay ông nổi tiếng là người có những tư tưởng rất táo bạo, là người bỏ tiền cho bóng đá chứ không thu vén từ bóng đá. Chắc chắn ông sẽ là người nếu có mang hợp đồng tài trợ về cho bóng đá cũng sẽ không màng tới cái phần hoa hồng 20 hay 30% cho một bản hợp đồng như nhiều người vẫn làm. Hoặc ở vị trí của một Phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính, nếu VFF có tiền của FIFA rót vào, hoặc tiền của nhà nước trao cho để hoạt động như nhiệm kỳ VI FIFA và nhà nước rót cho Trung tâm đào tạo trẻ thì nhiều người tin rằng nó sẽ được phân bổ hợp lý chứ không chạy lòng vòng rồi rơi rớt.

Nghe chuyện ông Đức yêu, ghét rõ ràng và ngồi vào ghế Phó chủ tịch VFF lại có khối người lo bởi mang tiền bỏ vào cho bóng đá và để bóng đá phát triển mà không vào túi quan thì có thể nhiều người sẽ không thích làm quan.

Ngược lại cũng có những mối lo khác đó là lo một ông mình ông Đức với cá tính đấy mà ngồi vào bộ máy VFF thì ông sẽ một là bị cô lập rồi ra đi như nhiều người từng bị, hoặc ông lại hòa tan theo dòng chảy của nhiều người đến với bóng đá theo đường quan chức.

Hy vọng câu chuyện của ông Đức ở ghế Phó chủ tịch sẽ là câu chuyện vui của bóng đá Việt Nam hơn là chuyện mọi người lại đưa ra kết luận “Ông nào ngồi đấy cũng thế!”.

Theo Nguyễn Nguyên (Khampha.vn)
sự kiện Bình luận của Nguyễn Nguyên