Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Đan Mạch vs Serbia
Logo Đan Mạch - DEN Đan Mạch
-
Logo Serbia - SRB Serbia
-
Anh vs Slovenia
Logo Anh - ENG Anh
-
Logo Slovenia - SVN Slovenia
-
Ukraine vs Bỉ
Logo Ukraine - UKR Ukraine
-
Logo Bỉ - BEL Bỉ
-
Slovakia vs Romania
Logo Slovakia - SVK Slovakia
-
Logo Romania - ROU Romania
-
Georgia vs Bồ Đào Nha
Logo Georgia - GEO Georgia
-
Logo Bồ Đào Nha - POR Bồ Đào Nha
-
Cộng Hòa Séc vs Thổ Nhĩ Kỳ
Logo Cộng Hòa Séc - CZE Cộng Hòa Séc
-
Logo Thổ Nhĩ Kỳ - TUR Thổ Nhĩ Kỳ
-
Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Đông Á Thanh Hóa
Logo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - H3T Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
-
Logo Đông Á Thanh Hóa - THO Đông Á Thanh Hóa
-
Quảng Nam vs Thép Xanh Nam Định
Logo Quảng Nam - QNA Quảng Nam
-
Logo Thép Xanh Nam Định - NDI Thép Xanh Nam Định
-
MerryLand Quy Nhơn Bình Định vs Công An Hà Nội
Logo MerryLand Quy Nhơn Bình Định - BIN MerryLand Quy Nhơn Bình Định
-
Logo Công An Hà Nội - CAN Công An Hà Nội
-
Khánh Hòa vs TP Hồ Chí Minh
Logo Khánh Hòa - SAM Khánh Hòa
-
Logo TP Hồ Chí Minh - HCM TP Hồ Chí Minh
-
LPBank Hoàng Anh Gia Lai vs Hải Phòng
Logo LPBank Hoàng Anh Gia Lai - HGL LPBank Hoàng Anh Gia Lai
-
Logo Hải Phòng - VHP Hải Phòng
-
Hà Nội vs Becamex Bình Dương
Logo Hà Nội - HAN Hà Nội
-
Logo Becamex Bình Dương - BBD Becamex Bình Dương
-
Thể Công - Viettel vs Sông Lam Nghệ An
Logo Thể Công - Viettel - VTL Thể Công - Viettel
-
Logo Sông Lam Nghệ An - SNA Sông Lam Nghệ An
-

Balotelli cần cơ hội để lại là “Super”

Không thể giáo dục một con người bằng sự tráo trở, càng không thể cải tạo một cá tính bất trị bằng sự thiếu tôn trọng và thậm chí là kỳ thị chủng tộc. Mario Balotelli không hẳn là vô vọng, nếu nhận được sự đối xử thành thật không chỉ với tài năng, mà là cả con người anh.

Chúng ta đều có xu hướng đòi hỏi và phán xét trước khi đặt mình vào địa vị người khác. Balotelli thì lại là một nhân vật quá dễ để bạn có thể phán xét.
Anh gây rắc rối thường xuyên, từ những chuyện ngớ ngẩn để gây cười như đốt pháo hoa làm cháy nhà, không biết cách mặc một cái áo tập .v.v cho đến những chuyện nghiêm trọng như xung đột với các đồng đội, thậm chí là đánh nhau với HLV trưởng (Mancini tại Man City).

Hai năm trước, cảnh sát tìm thấy 8500 bảng tiền mặt trong chiếc xe thể thao của anh, và hỏi tiền đạo gốc Ghana rằng tại sao anh ta mang nhiều tiền mặt thế. Mario đáp gọn lỏn: “Vì tôi giàu”.

Anh không thanh minh rằng mình mang số tiền ấy đi trả hóa đơn cho căn nhà mới mua ở Manchester (anh mới chuyển về Man City), vì chưa lập tài khoản ngân hàng ở đây. Anh không có xu hướng che giấu, hoặc làm dịu các rắc rối. Thậm chí, còn tỏ ra bất cần với rắc rối.

Balotelli cần cơ hội để lại là “Super” - 1

Một người nghiêm khắc như Mourinho cũng "lắc đầu" với Balotelli

Có lẽ nếu khôn khéo hơn, anh đã được yêu mến hơn. Có lẽ nếu là người da trắng, Mario đã “thuần” hơn, và được đối xử đúng mực hơn. Có lẽ nếu kém tài hơn, anh đã không bị đối xử tráo trở đến mức giả dối, chỉ vì tất cả đều muốn tận dụng tài năng của anh, nhưng không muốn tôn trọng anh. Ai cũng đòi hỏi anh phải cư xử đúng mực, nhưng cư xử đúng mực với Mario là điều chúng ta hiếm thấy.

Cái gì đã làm nên Balotelli?

Vài giờ sau khi Balotelli lập cú đúp giúp AC Milan vượt qua Udinese, trong một sự kiện chính trị, em trai của ông chủ CLB đỏ đen Silvio Berlusconi, Paolo Berlusconi, gọi Mario là một “tên nhóc mọi trong gia đình”. Paolo hiện nắm trong tay tờ báo khá uy tín ở Ý, Il Giornale.

Trên một đoạn Twitter, một CĐV bình luận: “Balotelli vừa trở lại Ý được 2 phút và lập tức phải nhận những lời lẽ kỳ thị chủng tộc. Tại sao các cầu thủ da màu lại muốn chơi cho chúng ta?”

Hãy nhớ là vào đầu tháng Một năm nay, chính ông chủ Silvio Berlusconi đã bảo rằng “Balotelli là một “trái táo thối” có thể lây nhiễm cho toàn đội bóng, kể cả Milan”, và “không bao giờ nghĩ đến khả năng mua anh ta”. Nhưng chỉ một tuần sau, ông đã lên tiếng xin lỗi Mario và sau đó, anh trở thành người của Milan.

Những lời xin lỗi “ngọt nhạt” ấy đã xoay sang kỳ thị, từ cùng một họ Berlusconi, ngay sau khi Mario tỏa sáng và đưa Milan đến một chiến thắng. Giả dối nối tiếp giả dối. Trước đó, HLV Roberto Mancini của Man City luôn miệng bảo rằng “Mario sẽ được trao 100% cơ hội làm lại”, rồi khẳng định rằng “Mario chắc chắn ở lại”, chỉ một ngày trước khi anh được... bán sang Milan.

Tại Inter trước đây, Jose Mourinho cũng đã cố “ngọt nhạt” đế tận dụng tài năng của Mario, dù sau đó đã nói thẳng rằng anh là “không thể cải tạo nổi”. Trong suốt chiến dịch EURO 2012, giải đấu mà Balotelli đã đưa đội tuyển Ý đến chung kết, anh vẫn phải chịu sự kỳ thị chủng tộc. Tờ Gazzetta dello Sport thậm chí còn vẽ biếm họa so sánh Mario với King Kong. Dư luận Ý không tin rằng một tiền đạo da màu có tiền sử quậy phá như thế lại có thể đá chính và tỏa sáng.

Balotelli cần cơ hội để lại là “Super” - 2

Milan vẫn quyết định mua Balotelli

Hãy thử đặt mình vào địa vị của một đứa trẻ da màu sinh ra và lớn lên trong một cộng đồng da trắng, và lại là một cộng đồng mà sự kỳ thị chủng tộc còn nặng nề, bị đối xử theo một phương pháp bất nhất và thậm chí tráo trở chỉ để tận dụng tài năng của anh, bạn sẽ hiểu Balotelli, mới 22 tuổi, chẳng có lý do gì để trưởng thành.

Anh vẫn xứng đáng được trao cơ hội

Ít ra đã có một lần, Mario được đối xử đúng cách. Ở kỳ EURO 2012, HLV Cesare Prandelli đã mạnh dạn tin tưởng anh, trao cho anh vị trí chính thức trên hàng công tuyển Ý, bất chấp những kỳ thị và nghi ngờ về mặt tính cách bất trị của anh. Ông còn tiết lộ rằng mình đã trao cho Mario những lời khuyên mà “chỉ mình chúng tôi biết”.

Kết quả ra sao thì chúng ta đã biết. Ở Inter trước đây, trong giai đoạn mới lớn và tính cách còn đang hình thành, Balotelli đã ghi 28 bàn trong 86 lần ra sân, chỉ ít hơn 2 bàn so với 80 lần ra sân ở Man City, nơi anh luôn tạo ra rắc rối, với cách giáo dục bất nhất và thiếu thành thật của ông Mancini. Tài năng của “Bad Boy” vẫn nguyên vẹn: Anh chơi cực hay và lập một cú đúp ở trận ra mắt Milan. Nhưng đổi lại, anh nhận thêm những lời lẽ kỳ thị thiếu tôn trọng, như thường thấy.

Chúng ta sẽ là chính xác những gì chúng ta tạo thành. Cho đến khi bị đối xử không giống một người trưởng thành, Balotelli vẫn sẽ không thể trưởng thành. Nhưng với tài năng ấy, cá tính ấy, sẽ rất có ích nếu anh được trao thêm cơ hội, một cách thành thật như Prandelli đã từng làm. Cho đến khi ấy, hãy bao dung hơn với Mario. Phương thức trưởng thành tự nhiên nhất là thời gian, và nên nhớ, anh mới 22 tuổi mà thôi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm An ([Tên nguồn])
Tranh luận cùng Phạm An Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN