Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Manchester United vs Chelsea
Logo Manchester United - MUN Manchester United
-
Logo Chelsea - CHE Chelsea
-
Aston Villa vs Manchester City
Logo Aston Villa - AVL Aston Villa
-
Logo Manchester City - MCI Manchester City
-
Sheffield United vs Liverpool
Logo Sheffield United - SHU Sheffield United
-
Logo Liverpool - LIV Liverpool
-
Fulham vs Nottingham Forest
Logo Fulham - FUL Fulham
-
Logo Nottingham Forest - NFO Nottingham Forest
-
Crystal Palace vs AFC Bournemouth
Logo Crystal Palace - CRY Crystal Palace
-
Logo AFC Bournemouth - BOU AFC Bournemouth
-
Brighton & Hove Albion vs Brentford
Logo Brighton & Hove Albion - BHA Brighton & Hove Albion
-
Logo Brentford - BRE Brentford
-
Villarreal vs Maccabi Haifa
Logo Villarreal - VIL Villarreal
-
Logo Maccabi Haifa - MHA Maccabi Haifa
-
Olympique Marseille vs Olympique Lyonnais
Logo Olympique Marseille - OM Olympique Marseille
-
Logo Olympique Lyonnais - OL Olympique Lyonnais
-
Everton vs Newcastle United
Logo Everton - EVE Everton
-
Logo Newcastle United - NEW Newcastle United
-
Brest vs Strasbourg
Logo Brest - BRE Brest
-
Logo Strasbourg - STR Strasbourg
-
Tottenham Hotspur vs West Ham United
Logo Tottenham Hotspur - TOT Tottenham Hotspur
-
Logo West Ham United - WHU West Ham United
-
LPBank Hoàng Anh Gia Lai vs Thể Công - Viettel
Logo LPBank Hoàng Anh Gia Lai - HGL LPBank Hoàng Anh Gia Lai
-
Logo Thể Công - Viettel - VTL Thể Công - Viettel
-

Real, Decima & “Mốt” Champions League

Nỗi ám ảnh Decima đã tan biến, nhưng với Real Madrid và những CLB giàu có của châu Âu, “mốt” Champions League sẽ không dừng lại. 10, 11, 12, thậm chí 20 Champions League đi nữa, có thể vẫn là không đủ.

Sau Decima là gì?

Luka Modric xuống tóc để ăn mừng, Dani Carvajal nhuộm vàng bộ râu và Ancelotti cầm micro rồi hát ăn mừng Decima. Họ phản ứng như thể cũng đã chờ đợi 12 năm cho chiếc Cúp Champions thứ 10. Decima tạo ra ám ảnh đến mức tất cả những người đến đây trong 12 năm qua đều phải cống hiến hết năng lượng cho mục tiêu ấy.

Thật ra thì chỉ với 9 Cúp C1/Champions League, Real Madrid đã có thể yên tâm kê cao gối ngủ ngon, nhất là khi đã hơn đội ở gần họ nhất trong danh sách các CLB từng vô địch giải đấu danh giá này là AC Milan những 2 chiếc Cúp. Decima đơn giản là làm tròn 9 thành 10, và chi phí để làm tròn con số ấy thật quá tốn kém.

Madrid đã chi hơn 1 tỷ bảng cho giấc mơ, “trảm” 11 HLV và tạo ra hai cuộc cách mạng Galacticos trong 12 năm không Champions League. Nhưng lòng tham của con người là không giới hạn: Sau Decima sẽ là Undecimo, tức 11 danh hiệu C1/Champions League.

Real, Decima & “Mốt” Champions League - 1

Real đã "đốt" quá nhiều tiền vì Decima

Làm được điều đó ở mùa tới, Madrid sẽ là CLB đầu tiên trong lịch sử bảo vệ thành công danh hiệu Champions League. Decima hay bất cứ mục tiêu được cụ thể hóa bằng cái tên mỹ miều nào đó quả là những giấc mơ đắt giá, nhưng là những giấc mơ không đáy. Florentino Perez là một “chính trị gia” bóng đá và ông sẽ còn tiếp tục tận dụng đòn bẩy của Decima cho những chiến dịch tranh cử tiếp theo.

Khi Champions League là “mốt”

Ba mùa vừa qua là ba lần giải khát của các đội bóng lớn. Năm 2012, Chelsea đánh bại Bayern Munich để lần đầu tiên đăng quang tại Champions League. Mùa tiếp theo, đội bóng xứ Bavaria lập tức trở lại và kết thúc 12 năm chờ đợi của họ. Quá nhanh.

Thật khó tưởng tượng rằng Atletico Madrid sẽ trở lại nhanh tương tự, và có thể số phận của họ sẽ chẳng khác đội đã vào chung kết mùa trước là Dortmund, mùa này chỉ vào đến từ kết. Cũng sẽ rất khó tin rằng các “siêu” CLB sẽ trải qua những cơn hạn hán kéo dài, như nỗi ám ảnh Decima vừa tan biến của Madrid.

Giờ thì khi mỗi CLB lớn không thể giành Champions League, thì ai cũng hiểu rằng đó chỉ là một sự trì hoãn ngắn ngủi, và xu hướng ấy ngày càng rõ ràng trong vài năm qua. Điều đó ít xảy ra ở phiên bản Cúp C1:

Real Madrid đã trải qua 32 năm không giành C1/ Champions League, trước khi đăng quang năm 1998. Man United không vô địch ở đấu trường này 31 năm, trước cú ngược dòng thần kỳ năm 1999. Bayern kết thúc 25 năm chờ đợi sau khi lên ngôi năm 2001. Barcelona chỉ vô địch 1 lần trong 40 năm đầu tiên đấu trường này được tổ chức.

Nhiều người có thể lập luận rằng Dortmund và Atletico đã chứng minh rằng những đội bóng không phải hàng đầu vẫn có cơ hội với hai lần có mặt ở chung kết trong hai mùa qua, nhưng họ ở đó chỉ để xác nhận rằng chức vô địch không phải dành cho họ.

Real, Decima & “Mốt” Champions League - 2

Real trước lời nguyền Champions League

Họ không phải những siêu CLB. Họ tưởng như chỉ còn cách danh hiệu vài bước chân, nhưng thực tế vẫn là rất xa. Bóng đá châu Âu đang đào sâu khoảng cách giữa một nhóm nhỏ CLB và phần còn lại, thông qua khoảng cách tiềm lực kinh tế. Giờ đây, lịch sử có thể trở thành vô nghĩa. Các đội bóng giàu có, sở hữu nhiều cầu thủ ngôi sao và HLV hàng đầu sẽ chiến thắng, dù cuộc cạnh tranh có diễn ra như thế nào đi chăng nữa.

Nhóm CLB ấy là Bayern Munich, Real Madrid, Barcelona, Chelsea, Man City, và thậm chí có thể kể thêm Man United, đội sẽ mua sắm điên cuồng mùa tới. Phía sau họ là PSG, Arsenal và Juventus, có thể kể thêm Monaco. Còn gì nữa? Chấm hết!

Decima được nhắc đến như một lời nguyền đã tồn tại 12 năm không cách gì phá giải, nhưng chức vô địch mùa bóng này, dù là thành quả đáng tự hào, vẫn đến vào một thời điểm mà Champions League đã khoanh vùng quanh một số rất ít các CLB có cơ hội vô địch.

Như đã nói, đó thực tế chỉ là việc làm tròn một con số. Và sau Decima này, có lẽ người Madrid sẽ không phải quá đau đầu với những mục tiêu tiếp theo, như khi đã chờ đợi 32 năm cho chức vô địch năm 1998. Mùa sau, nếu không phải Madrid bảo vệ được chức vô địch, thì nhiều khả năng, chúng ta vẫn lại phải nghe một bài ca cũ.

Video trận chung kết Real - Atletico:

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm An ([Tên nguồn])
Tranh luận cùng Phạm An Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN