AFF Cup 2020 diễn ra cuối năm 2021: Lợi thì có lợi...

Thứ Sáu, ngày 11/12/2020 00:05 AM (GMT+7)

Với lý do chính an toàn là số một khi nhiều quốc gia vẫn còn ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Ban thi đấu LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) đề xuất AFF Cup 2020 dời đến cuối năm 2021.

Lẽ ra AFF Cup sẽ diễn ra vào tháng 11-2020 nhưng vì tình hình dịch bệnh phức tạp nên AFF đồng ý dời đến tháng 4-2021. Tuy nhiên, sau cuộc họp mới nhất của Ban thi đấu AFF với các thành viên, AFF Cup dự kiến khởi tranh từ ngày 5-12-2021 vắt qua đầu năm mới 2022.

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đồng thời cũng là trưởng Ban thi đấu AFF cho biết các thành viên đều ủng hộ thời điểm thi đấu mới của AFF Cup. Nó tạo sự chủ động hơn cho các quốc gia Đông Nam Á, thay vì phải bận rộn theo lịch cũ đồng thời lo lắng với các trận đấu của vòng loại thứ hai World Cup 2022, dự kiến diễn ra vào tháng 4 và tháng 6-2021.

AFF Cup 2020 diễn ra cuối năm 2021: Lợi thì có lợi... - 1

Thuận lợi của thầy trò ông Park là đội tuyển và CLB tránh xung đột khi một bên đá cúp châu Á còn đội tuyển thì đá AFF Cup. Ảnh: NGỌC DUNG

Thuận lợi đầu tiên của việc di dời AFF Cup bên cạnh sự thận trọng với tình hình dịch bệnh COVID-19 ở một số nước Đông Nam Á là nhằm tránh đi sự xung đột quyền lợi giữa tuyển Việt Nam và các CLB bận đá các cúp châu Á cùng thời điểm.

Theo lịch đấu dự kiến của AFC, các đội Viettel (tham dự AFC Chapions League), Hà Nội và Sài Gòn FC (tham dự AFC Cup) trong hai lượt đấu thứ năm, sáu trùng với một số trận khai mạc lẫn vòng bảng AFF Cup nếu vẫn giữ lịch cũ.

Nếu điều này xảy ra, chắc chắn HLV Park Hang-seo không có lực lượng mạnh nhất đá AFF Cup vì cầu thủ nòng cốt tập trung đông đảo ở CLB Hà Nội, Viettel và số ít hơn ở Sài Gòn FC.

Vả lại AFF Cup không thuộc hệ thống thi đấu chính thức của FIFA nên các CLB có quyền không nhả quân cho đội tuyển quốc gia. Giả sử các bên có muốn chia đôi quyền lợi vẫn là bất khả thi vì sự phân thân ấy làm đội nào cũng yếu đi.

Ngoài ra, việc dời AFF Cup vào cuối năm còn giúp HLV Park Hang-seo toàn tâm toàn ý hơn cho ba trận cuối ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 và cầu thủ không mất nhiều sức khi vừa chơi giải trong nước vừa đá giải quốc tế.

Tuy nhiên, thầy Park vào dịp cuối năm sẽ bận rộn hơn rất nhiều vì phải một tay chăm sóc cho cả hai đội tuyển, gần như không có thời gian nghỉ ngơi. Nếu tuyển quốc gia giành vé chơi vòng loại cuối cùng cúp thế giới thì phải nhập cuộc từ tháng 9-2021.

Đến tháng 10, ông Park lại nhảy sang đội U-23 Việt Nam cầm quân chơi vòng loại U-23 châu Á với mục tiêu vào vòng chung kết. Tháng 11, thầy Hàn tiếp tục nắm tuyển trẻ bảo vệ ngôi vô địch SEA Games 31, kết thúc ngày 2-12. Ba ngày sau, thầy trò ông Park lại đá AFF Cup đến trận chung kết ngày 1-1-2022.

Mật độ thi đấu dày đặc sẽ khiến HLV Park Hang-seo mệt mỏi hơn khi có lần ông từng mong muốn chỉ dẫn dắt một đội tuyển để giữ gìn sức khỏe tốt hơn mà bất thành.

Chẳng những thầy Park sẽ mất sức nhiều mà học trò của ông đồng thời có suất chơi ở tuyển quốc gia và U-23 Việt Nam phải tính rất kỹ để đảm bảo nền tảng thể lực.•

Dễ ta, dễ người

Hầu hết các quốc gia Đông Nam Á đều có những ông thầy vừa nắm tuyển quốc gia vừa dẫn dắt đội trẻ U-23 như ông Park Hang-seo, HLV Tan Cheng Hoe của Malaysia hay thầy Akira Nishino của Thái Lan...

Ông Tan cho biết AFF Cup dời càng xa càng tốt: “Chúng tôi có nhiều việc phải lo lắng hơn từ cuối tháng 3 với các trận quyết định ở vòng loại thứ hai World Cup 2022. Nếu AFF Cup tổ chức vào tháng 4 và tháng 5-2021 như đề xuất trước đó chắc chắn sẽ rất bận rộn cho đội tuyển quốc gia.

Cá nhân tôi tin rằng các đội bóng khác đều rất vui vẻ khi dời AFF Cup, vì thời điểm này hầu hết giải đấu ở các quốc gia vẫn đang diễn ra. Đội tuyển Malaysia có thể chuẩn bị tốt hơn khi tránh tháng chay Ramadan cho các cầu thủ”. 

TT

Nguồn: https://plo.vn/the-thao/aff-cup-2020-dien-ra-cuoi-nam-2021-loi-thi-co-loi-954700.html

Quang Hải – Công Phượng ghi “điểm 10” với HLV Park Hang Seo

Cặp Quang Hải – Công Phượng đã được HLV Park Hang Seo chấm điểm cao nhất, trong bài tập phối hợp ở ĐT Việt Nam chiều...

Theo GIA HUY - NHƯ QUỲNH (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Đội tuyển Việt Nam