FIFA chốt thời gian công bố số đội dự World Cup: Việt Nam sáng cửa ra "biển lớn"

Thứ Bảy, ngày 16/03/2019 07:31 AM (GMT+7)

Kết quả cuộc họp quan trọng của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tối qua đã thông qua kế hoạch mở rộng đội tham dự World Cup 2022 tại Qatar từ 32 lên thành 48 đội. Số suất dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh nếu tăng lên sẽ là tin rất vui với ĐT Việt Nam khi cơ hội được mở ra rộng hơn với chúng ta.

Cách đây hơn 2 tháng, FIFA đã đề xuất kế hoạch bổ sung thêm các nước đồng chủ nhà World Cup 2022 với nước giành quyền đăng cai ban đầu được chọn là Qatar.

FIFA chốt thời gian công bố số đội dự World Cup: Việt Nam sáng cửa ra "biển lớn" - 1

Qatar có thể phải san sẻ quyền tổ chức World Cup 2022 với 2 quốc gia láng giềng khác

Trước những đề xuất của FIFA, phía Qatar đã lên tiếng phản đối và cho rằng không cần có sự thay đổi nào đối với ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Nước chủ nhà của World Cup 2022 không muốn phải đồng tổ chức với một quốc gia nào khác.

Tối qua (15/3, giờ địa phương), hội đồng FIFA đã có cuộc họp tại Miami, Mỹ để đưa ra cuộc thảo luận về ý tưởng tăng số đội cũng như thêm nước chủ nhà cho World Cup 2022.

Sau khi được trình bày một nghiên cứu khả thi và kỹ lưỡng về việc tăng số đội dự World Cup 3 năm tới từ 32 đội lên thành 48 đội, Hội đồng FIFA thừa nhận kết luận của nghiên cứu rằng việc mở rộng "Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh" lên 48 đội là khả thi, miễn là các nước láng giềng vùng Vịnh khác cùng đăng cai một số trận đấu (cùng với Qatar là nước chủ nhà chính).

Quá trình này hiện vẫn đang bước vào giai đoạn tiếp theo khi FIFA và Qatar vẫn còn một số vấn đề bất đồng cần giải quyết.  FIFA và Qatar sẽ nghiên cứu thêm khả năng này và phân tích xem một đề xuất mở rộng chung số đội dự cúp thế giới bắt đầu từ World Cup 2022 có đáp ứng tất cả các yêu cầu cần thiết để có thể được đệ trình lên Hội đồng FIFA và Đại hội FIFA vào tháng 6 năm nay hay không. Phán quyết cuối cùng của FIFA sẽ chỉ được đưa ra vào ngày 5 tháng 6 tại Paris, Pháp.

FIFA chốt thời gian công bố số đội dự World Cup: Việt Nam sáng cửa ra "biển lớn" - 2

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino được cho là khá thích thú ý tưởng tăng số đội dự World Cup 2022 từ 32 lên 48 đội

Trong khi đó, trang chủ FIFA cũng nhấn mạnh sau cuộc họp vừa qua, việc chuẩn bị cho một giải đấu World Cup gồm 32 đội vẫn tiếp tục bình thường ở Qatar. Nhưng trong trường hợp tháng 6 này, ở Paris, cơ quan quyền lực nhất bóng đá thế giới bỏ phiếu với số phiếu đồng thuận cao về việc tăng lên thành 48 đội dự World Cup 2022 ở Qatar và có thể thêm 2 nước chủ nhà phụ nữa ở khu vực vùng Vịnh (trong đó đề xuất Kuwait và Oman là những lựa chọn tốt nhất. ), khi đó số suất chính thức tranh tài ở vòng bảng giải đấu này dành cho các liên đoàn thành viên sẽ tăng lên, trong đó có khu vực châu Á.

Khi đó, khả năng ĐT Việt Nam hiện thực hóa giấc mơ dự World Cup sẽ trở nên khả thi hơn rất nhiều, nhất là sau những tiến bộ cùng thành công vang dội của các chàng trai áo đỏ trong 1 năm vừa qua như chức vô địch AFF Cup 2018 hay vào đến tứ kết Asian Cup 2019.

FIFA chốt thời gian công bố số đội dự World Cup: Việt Nam sáng cửa ra "biển lớn" - 3

ĐT Pháp đang là đội ĐKVĐ của World Cup sau khi giành cúp vàng hè năm ngoái ở Nga

Cũng trong cuộc họp tối qua của FIFA, một quyết định quan trọng khác là việc tăng số đội tham dự FIFA Club World Cup (cúp Vô địch thế giới các CLB) lên con số 24 đội bắt đầu vào năm 2021 cũng sẽ lùi ngày phán quyết sang tháng 6 năm nay. 

Các câu lạc bộ thuộc Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã phản đối kế hoạch này và họ cũng hoài nghi về sự cần thiết của một giải đấu như vậy. Tuy nhiên, do các khu vực bóng đá khác ủng hộ về ý tưởng này, nguồn tin cho biết UEFA vẫn sẵn sàng cho các thỏa hiệp và FIFA vẫn chờ đợi để đưa ra quyết định cuối cùng.

Cú sốc World Cup: Rộ tin Qatar “tặng” FIFA 20.000 tỷ đồng để làm chủ nhà

Qatar đã dùng sức mạnh tài chính khủng khiếp để thao túng FIFA nhằm giành quyền đăng cai World Cup.

Theo Đăng Đức (Tổng hợp từ FIFA.com) (Khám Phá)
sự kiện Đội tuyển Việt Nam