Tiết lộ về áo lót của phụ nữ thời Đường (Trung Quốc)

Khi Võ Tắc Thiên nắm giữ thiên hạ, phụ nữ được phép ăn mặc thoải mái hơn.

Tiết lộ về áo lót của phụ nữ thời Đường (Trung Quốc) - 1

Tạo hình của nhân vật Võ Tắc Thiên thường rất xinh đẹp và gợi cảm

Sau khi bộ phim truyền hình Võ Mỵ Nương phát sóng trên đài Hồ Nam, rất nhiều ý kiến trái chiều đã nổ ra xoay quanh câu chuyện trang phục thời nhà Đường. Hình ảnh các cung tần mỹ nữ ăn mặc kiệm vải, lộ liễu vòng 1 trên sóng truyền hình khiến nhiều cho rằng đây là sự xuyên tạc lịch sử. Vì thời phong kiến, phụ nữ không được hở nhiều da thịt, luôn phải kín đáo, e ấp.

Phong cách của phụ nữ thời Đường có nhiều điểm đặc biệt. Lúc đó, Võ Tắc Thiên cai trị cả đất nước, bà là người phụ nữ đầu tiên làm vua, góp phần thay đổi rất nhiều quan niệm về trang điểm, trang phục. Nổi bật đó chính là sự bùng nổ của màu sắc. Phụ nữ mặc váy áo có màu sắc sống động, nhiều họa tiết, hoa văn.

Nếu như trước thời Đường, phụ nữ Trung Quốc bị hạn chế bởi các quy tắc trong đạo Nho, họ không có thứ hạng cao trong xã hội và quần áo mặc trên người phải "kín cổng cao tường", giữ nét đoan trang thì đến thời Võ Tắc Thiên lên ngôi, trang phục dần trở nên rộng rãi và thướt tha hơn.

Tiết lộ về áo lót của phụ nữ thời Đường (Trung Quốc) - 2

Phụ nữ thời nhà Đường mặc thoáng mát, phóng khoáng

Phụ nữ thời nhà Đường chọn cho mình loại áo có cổ áo rộng hơn, váy dài thướt tha nhưng mang lại vẻ ngoài thoáng mát hơn so với các triều đại trước. Trang phục của triều đại nhà Đường về cơ bản là mặc 3 mảnh vải gồm: váy, áo choàng, áo lót. Chất liệu vải thường mỏng manh, nhẹ nhàng. Kiểu dáng trang phục của phụ nữ thời này phổ biến là tay ngắn, váy ngắn, tay áo rộng, váy dài, áo lụa choàng hoặc áo ngắn bỏ trong váy, khoác khăn lụa trùm qua vai.

Áo lót được thiết kế không có dây, may giống váy quây và đẩy lên cao phía trên nhằm tôn lên nét gợi cảm, tròn trịa của người con gái. Ở các triều đại trước, cổ áo của người phụ nữ phải bắt chéo hai vạt với nhau, không được kéo thấp quá khe ngực thì đến đời Đường quan niệm đã thay đổi. Áo lót được để lộ, có thể dùng áo choàng dài hoặc áo choàng tay ngắn để che chắn một phần.

Không chỉ ưa chuộng phong cách mặc gợi cảm, phụ nữ thời Đường còn có sự phá cách trong trang điểm. Kiểu búi tóc vọng tiên, búi tóc rủ hai bên, trang điểm trán vàng và lông mày xanh được ưa chuộng. Họ thường kẻ lên trán hình bông hoa sen đang nở rộ để biểu thị việc người con gái đang ở độ tuổi đẹp nhất.

Tất cả những điều trên đây làm nên nét đẹp đặc biệt cho phụ nữ dưới thời Võ Tắc Thiên cai trị. 

Tiết lộ về áo lót của phụ nữ thời Đường (Trung Quốc) - 3

Phạm Băng Băng từng đóng vai Võ Tắc Thiên

Điều ít biết về áo lót của phụ nữ Trung Quốc thời phong kiến

Tìm hiểu về đồ lót của phụ nữ Trung Quốc qua các triều đại.

Chia sẻ
Theo Anh Đào (Tổng hợp) (Dân Việt)
Nội y Xem thêm
Báo lỗi nội dung