Muốn giảm béo phải cắt bỏ hoàn toàn tinh bột?

Carbohydrates (hay còn gọi là tinh bột), giống như protein (chất đạm) và fat (chất béo), đóng vai trò riêng, rất quan trọng với cơ thể.

Hiện nay, phương pháp ăn low carbs, nghĩa là cắt bỏ hoàn toàn tinh bột đang được nhiều người yêu thích bởi tốc độ giảm cân nhanh. Thậm chí, có trường hợp chỉ ăn trong một tuần đã tụt đến 4 - 5kg càng khiến chế độ này được lan truyền rộng rãi.

Muốn giảm béo phải cắt bỏ hoàn toàn tinh bột? - 1

Lựa chọn những loại tinh bột từ từ yến mạch, rau, củ quả sẽ hỗ trợ hiệu quả cho quá trình giảm cân của bạn

Tuy nhiên, ăn low carbs một thời gian dài không hề tốt vì khiến cơ thể bị thiếu hụt tinh bột, khi quay lại chế độ bình thường có khả năng sẽ bị tăng cân trở lại. 

Trên thực tế, quá trình giảm cân lành mạnh, khoa học là lâu bền nhất và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chìa khóa thành công của một chế độ dinh dưỡng lành mạnh là sự cân bằng. Carbohydrates (carbs) hay còn gọi là tinh bột, giống như protein (chất đạm) và fat (chất béo), đóng vai trò riêng, rất quan trọng với cơ thể.

Carbs là nguồn nhiên liệu không thể thiếu và nó giúp vận chuyển tất cả chất dinh dưỡng vào trong cơ thể. Chúng cần được nạp liên tục trong suốt cả ngày bên cạnh những chất dinh dưỡng cần thiết khác, việc ăn rải rác trong ngày sẽ giúp đường huyết của bạn sẽ được duy trì ổn định. 

Hiện tại, nhiều người không hề biết thực chất carbs là gì và gồm những loại thực phần nào, mà chỉ hiểu nôm na carbs là tinh bột gồm có cơm, phở, bún, miến, ngô, khoai, sắn... Trên thực tế, rau và hoa quả cũng tính vào nhóm carbohydrates. 

Muốn giảm béo phải cắt bỏ hoàn toàn tinh bột? - 2

 Rau và hoa quả cũng tính vào nhóm carbohydrates 

Cơm, rau và hoa quả đều là carbs, nhưng khác nhau ở tỷ lệ carbs trên 100g nguyên liệu. Ví dụ, 1 cup cơm gạo lứt (195g) cung cấp 45g carbs, trong khi đó 185g táo chỉ cung cấp 25,1g carbs, còn 200g súp lơ xanh đem tới 15g carbs. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, với một người ăn 1500 calories mỗi ngày (con số này sẽ thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, chiều cao, cân nặng và giới tính), cơ thể cần nạp 150g carbs - thiếu sẽ không tốt cho sức khỏe, còn thừa làm bạn tăng cân, tăng mỡ.

Đây chính là lý do tại sao nhiều người khuyên nên ăn nhiều rau và hoa quả sẽ giảm cân dễ hơn là ăn cơm.

Muốn giảm béo phải cắt bỏ hoàn toàn tinh bột? - 3

Cắt giảm tinh bột xấu sẽ giúp chị em đẩy lùi được mỡ thừa ở vòng eo

Có một số lời khuyên nên cắt giảm carbs sau 6 giờ tối, điều này không sai với những người có thói quen ăn quá nhiều “carbs nặng” như gạo hay khoai. Nếu ai nạp tinh bột chủ yếu từ các loại trái cây tươi, rau và ngũ cốc nguyên hạt, bạn không cần quan tâm đến lời khuyên đó bởi những loại carbs này sẽ không bị lưu trữ trong cơ thể như chất béo, ngược lại chúng sẽ giúp bạn nạp đầy glycogen – một loại đường huyết dự trữ - được lưu trữ trong gan và cơ bắp.

Thực ra, con số 150g carbs/ngày chỉ là tương đối, nó sẽ phụ thuộc vào cường độ vận động của bạn. Nếu bạn thuộc nhóm vận động cường độ cao (như các VĐV chuyên nghiệp), bạn cần nạp 50-60% calories tới từ carbs, còn trung bình sẽ là 40% (150g với người cần 1500 calories/ngày).

Muốn giảm béo phải cắt bỏ hoàn toàn tinh bột? - 4

Ăn uống khoa học và tập luyện là cách giảm cân lành mạnh nhất (ảnh minh họa)

Còn nếu bạn đang theo một chế độ ăn ít carbs để giảm cân nhanh, kết hợp với tập luyện, hãy nạp một lượng carb lớn khoảng 2 đến 3 tiếng trước buổi tập. Thời gian còn lại trong ngày nạp carbs bằng rau và hoa quả.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuệ Mẫn ([Tên nguồn])
Giảm cân không cần ăn kiêng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN