Covid-19 ập tới, loạt nhà phố, cửa hàng mặt tiền lao đao “cửa đóng then cài”

Thứ Tư, ngày 12/05/2021 19:19 PM (GMT+7)

Chưa hoàn toàn phục hồi sau 3 đợt dịch Covid-19 trước đó, đến nay mặt bằng nhà phố cho thuê tại các quận nội thành, dọc các tuyến phố lớn lại thêm “lao đao” trước làn sóng Covid-19 lần 4 đang diễn biến phức tạp.

Không khó để quan sát thấy hiện tượng nhiều chủ nhà phố đang gian nan tìm khách thuê dù đã giảm giá nhiều. Tại nhiều tuyến đường trung tâm của Hà Nội, như Đinh Tiên Hoàng, Hàng Ngang, Hàng Đào, Phố Huế, Bà Triệu, Nguyễn Du, Xã Đàn,… rất nhiều các biển quảng cáo cho thuê, sang nhượng mặt bằng được treo với mật độ cao.

Covid-19 ập tới, loạt nhà phố, cửa hàng mặt tiền lao đao “cửa đóng then cài” - 1

Nhiều cửa hàng trên phố Hàng Ngang, quận Hoàn Kiếm chưng biển cho thuê

Từ năm ngoái, khi dịch bệnh xuất hiện đã kéo theo sự xuất hiện của những tấm biển cho thuê mặt bằng. Thế nhưng với sự trở lại của dịch bệnh vào đầu năm 2021 càng khiến cho tình trạng mặt bằng bị bỏ trống trở nên phổ biến hơn. Đáng nói những tuyến phố trung tâm sầm uất, mặt tiền nhà phố đắt đỏ lại là nơi mà chúng ta có thể thấy rõ rất nhất diễn biến này.

Khảo sát trên các tuyến phố gần khu vực Hồ Gươm như phố Đinh Tiên Hoàng, cho thấy, nếu như trước kia muốn thuê thì người thuê phài xếp hàng chờ tới lượt đàm phán thì thời gian hiện nay nhiều cửa hàng có vị trí đắc địa đồng loạt chưng biển “cho thuê cửa hàng”.

Covid-19 ập tới, loạt nhà phố, cửa hàng mặt tiền lao đao “cửa đóng then cài” - 2

Nhiều cửa hàng có vị trí đắc địa, hai mặt tiền cũng chung cảnh ngộ

Theo những người dân sinh sống ở đây, từ sau khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay thì những tấm biển “cho thuê nhà” xuất hiện ngày càng nhiều hơn.

Những cửa hàng đó trước đây là điểm kinh doanh hàng lưu niệm, quần áo thời trang, cà phê, nhà hàng, quán bia hơi,… đều khá ổn, nhưng giờ đây cả khách ta và khách tây đều không còn nên các khách thuê lần lượt trả mặt bằng. Vì không có khách thuê, nhiều cửa hàng chấp nhận hạ giá tới 3 đến 5 lần so với trước, nhưng cũng tuyệt nhiên không có bóng dáng khách tìm thuê.

Bà Nguyễn Thị Huệ chủ một cửa hàng cho thuê trên phố Đinh Tiên Hoàng nhưng hiện đang “cửa đóng then cài” cho hay nếu như trước đây mỗi cửa hàng có mức thuê từ 20 – 30 triệu/tháng thì bây giờ hạ mức 5 triệu đồng/tháng vẫn không có ai thuê.

“Năm 2020, một số người còn lưu tiền đặt cọc để giữ chỗ nhưng hiện nay thì không còn bóng dáng ai tìm thuê nhà nữa” – bà Huệ cho biết.

Covid-19 ập tới, loạt nhà phố, cửa hàng mặt tiền lao đao “cửa đóng then cài” - 3

Biển cho thuê treo từ lâu nhưng không có bóng dáng người hỏi thuê

Tại các phố Hàng Đường, Hàng Lược, Hàng Rươi, 40-50% cửa hàng đóng cửa, đang rao cho thuê. Dù chủ nhà giảm giá, chia nhỏ mặt bằng nhưng có hộ 2 năm không cho thuê được nhà.

Covid-19 ập tới, loạt nhà phố, cửa hàng mặt tiền lao đao “cửa đóng then cài” - 4

Biển cho thuê nhà san sát nhau

Theo ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, kể từ khi bùng dịch, số lượng mặt bằng trống tăng lên và giá chào thuê cũng theo xu hướng giảm dần. Giá chào thuê giảm 50% trong năm 2020 và đà giảm tiếp tục trong năm 2021 này. Kinh doanh khó khăn do lượng du khách quốc tế giảm đột ngột khiến cho nhiều khách thuê phải trả lại mặt bằng. Như vậy, có thể nói rằng thị trường đang dư thừa mặt bằng cho thuê.

Tương tự, ông Nguyễn Hồng Hải, Chủ tịch VNO Group, đơn vị chuyên thuê bất động sản để cho thuê lại xác nhận, từ khi đợt dịch Covid-19 lần ba rồi hiện nay là lần bốn bùng phát, giá thuê nhà phố mặt tiền tại TP HCM cũng như Hà Nội có xu hướng tiếp tục giảm sâu dù hai đợt dịch trước (năm 2020) giá thuê cũng đã điều chỉnh giảm mạnh. "Giá thuê nhà phố mặt tiền hiện nay có thể xem là giai đoạn rẻ chưa từng có", ông Hải nói.

Covid-19 ập tới, loạt nhà phố, cửa hàng mặt tiền lao đao “cửa đóng then cài” - 5

Tại các tuyến phố mới, nhiều dãy shophouse chung cảnh "cửa đóng then cài"

Dự đoán sự thiệt hại của mặt bằng nhà phố cho thuê trước dịch Covid-19 này với các đợt trước đó, ông David Jackson cho rằng, dù biến chủng virus lần này phức tạp và nguy hiểm hơn nhưng kinh nghiệm ứng phó cũng nhiều hơn và cộng đồng cũng không quá "sốc", không quá hoang mang như đợt dịch đầu tiên. Nhưng chúng ta đều chưa thể biết khi nào đại dịch sẽ được đẩy lùi hoàn toàn, vậy nên các cửa hàng phụ thuộc nhiều vào du khách, nhất là nhà hàng hoặc cửa hàng thời trang, có thể sẽ phải tạm ngưng kinh doanh và hoàn trả mặt bằng.

Cũng theo vị chuyên gia này do tác động của đại dịch Covid-19, thói quen, hành vi tiêu dùng của người dân đã thay đổi nhiều. Dù kịch bản nào diễn ra đi chăng nữa thì "số" hóa, tăng cường kinh doanh online là giải pháp mà người làm kinh doanh nên tích cực áp dụng. Với những người làm kinh doanh "trường" vốn và có niềm tin mạnh mẽ về việc sẽ sớm vượt qua được đại dịch lần này thì đây là cơ hội tốt để thuê được mặt bằng tốt nhưng giá rẻ. Vì vậy họ nên tranh thủ.

Chủ tịch VNO cho rằng tình trạng giá thuê nhà mặt phố giảm phụ thuộc rất lớn vào biến số Covid-19. Nếu đại dịch sớm được kiểm soát và niềm tin vaccine mạnh dần lên, thị trường nhà phố cho thuê có thể khó khăn thêm 3-6 tháng, sau đó sẽ vượt qua thách thức và hồi phục dần với tốc độ chậm. Tuy nhiên, nếu các đợt dịch vẫn tái bùng phát, tâm lý khách thuê nhà phố mặt tiền để kinh doanh sẽ ngày càng xuống thấp, dẫn đến giá thuê chưa dứt được mạch giảm.

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-ap-toi-loat-nha-pho-cua-hang-mat-tien-lao-dao-cua-dong-then-cai-50202...

Hà Nội: Sẽ bị xử lý nếu chủ nhà không kê khai, nộp thuế cho thuê nhà, căn hộ

Cục thuế TP Hà Nội yêu cầu tăng cường xử lý hành vi không đăng ký kê khai, nộp thuế cho thuê nhà, cơ sở lưu trú của...

Theo Hồng Hương (Dân Việt)
sự kiện Tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế
Báo lỗi nội dung