Có nên mua nhà khi nền kinh tế lao đao vì đại dịch Covid-19?

Thứ Hai, ngày 27/04/2020 14:30 PM (GMT+7)

Đại dịch bùng nổ toàn cầu, toàn bộ các ngành công nghiệp đều phải tạm dừng hoạt động, tất cả các loại doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng, thị trường nhà đất cũng bắt đầu nhận thấy những ảnh hưởng ít nhiều.

  

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Có rất nhiều điều có thể xảy ra khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát mà chúng ta không thể tưởng tượng trong vài tháng tới. Nhưng tác động kinh tế do COVID-19 chắc chắn vẫn sẽ lan rộng, ảnh hưởng đến mọi thứ, từ tỷ lệ việc làm, đến tỷ lệ mua nhà của khách hàng.

Với tình hình hiện tại, mọi người có ít tiền hơn và ít khả năng mua nhà hơn. Vì thế, việc xem xét mua một ngôi nhà vào thời điểm hiện tại có vẻ kỳ lạ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người tự tin vào công việc hiện tại của mình hoặc mong muốn chuyển nơi ở sau khi nhận được lời mời việc làm mới.

Có nên mua nhà khi nền kinh tế lao đao vì đại dịch Covid-19? - 1

Khủng hoảng do đại dịch có thể là cơ hội với một số người muốn mua nhà (nguồn: NYTimes)

Nhiều người kinh doanh bất động sản đã cố gắng cân nhắc từng bước di chuyển so với cuộc khủng hoảng cuối năm 2008. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng đó hoàn toàn khác biệt với thời điểm hiện tại, khi chỉ số S & P 500 mất một nửa giá trị so với mức đỉnh của nó và giá nhà cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Cặp vợ chồng Jaime và Michael Proman đã mua một ngôi nhà ở Minneapolis (bang Minnesota) vào năm 2008. Trước đó, họ sống tại một căn hộ rộng 41m2 ở thành phố New York (bang New York, Mỹ).

5 năm sau, cả hai cho biết ngôi nhà cũ của họ bị giảm giá so với mức giá bỏ ra trong thời kỳ khủng hoảng. Trong khi đó, ngôi nhà mới của họ cũng có giá cao hơn nhiều. Gia đình họ sẽ không được sống trong ngôi nhà lớn hơn này nếu chuyển đi muộn hơn.

Ngoài ra, nhiều người cân nhắc mua nhà vì các lợi ích khác như sự chắc chắc và quyền kiểm soát đối với tài sản gia đình. Năm 2008, Lacey Mamak và Alison Nowak, một cặp vợ chồng ở Minneapolis, chỉ phải trả lãi suất 3% khi vay ngân hàng mua một ngôi nhà rộng 74m2 thông qua một chương trình hỗ trợ địa phương.

Giờ họ có tài sản 50.000 USD và chỉ phải trả khoảng 1.100 USD tiền vay mua nhà mỗi tháng. Theo cặp vợ chồng này, giá thuê nhà trong khu vực đã tăng rất cao trong thời gian qua, đến nỗi họ sẽ không đủ tiền thuê nếu không mua nhà từ 10 năm trước. Do đó, khủng hoảng do đại dịch có thể là cơ hội đối với những người muốn mua cho mình một căn nhà mới.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 16:55 12/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/co-nen-mua-nha-khi-nen-kinh-te-lao-dao-vi-dai-dich-covid-19-1...

Cảnh báo: Dịch Covid-19 sẽ khiến số người phá sản nhiều hơn số người chết

Chỉ trong vòng hơn 1 tuần qua, hàng nghìn tỷ USD đã biến mất khỏi thị trường tài chính thế giới.

Theo Huy Nguyễn (Theo NYTimes) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh