Bán dự án 120 tỷ rồi mua lại với giá 650 tỷ đồng, Chủ tịch Trương Anh Tuấn nói gì?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Từng thoái vốn dự án chung cư nhà ở xã hội HQC Tây Ninh thu về 120 tỷ đồng, nay HQC của Chủ tịch Trương Anh Tuấn bất ngờ đề xuất mua lại dự án với giá 650 tỷ đồng.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 của HQC ngày 18/6 đã thông qua phương án chào bán riêng lẻ 100 triệu cổ phần cho nhà đầu tư chuyên nghiệp với giá chào bán dự kiến 10.000 đồng một cổ phiếu, dự kiến thu về 1.000 tỷ đồng.

Về phương án sử dụng vốn, HQC sẽ dùng toàn bộ 1.000 tỷ đồng để mua cổ phần của Công ty cổ phần Đầu tư Thành phố Vàng (Công ty Thành Phố Vàng), trong đó 650 tỷ đồng để dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần từ cổ đông hiện hữu và 350 tỷ đồng còn lại sẽ dùng để mua cổ phần trong đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ để bổ sung vốn cho dự án nhà ở xã hội Golden City.

Theo tìm hiểu, Golden City có tên cũ là dự án chung cư nhà ở xã hội HQC Tây Ninh từng là một trong những dự án nhà ở xã hội lớn mà Hoàng Quân chủ đầu tư, tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Dự án có quy mô 1.625 sản phẩm nhà ở xã hội, nhà ở thương mại và shophouse. Đây là dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn nhất tại Tây Ninh gồm 7 block chung cư cao 16 tầng, một tầng hầm cùng nhiều tiện ích nội khu: trường mầm non, công viên, hồ bơi, skybar, phòng khám đa khoa, rạp chiếu phim...

Tuy nhiên, vào nửa cuối năm 2020, HQC của Chủ tịch Trương Anh Tuấn đã thoái vốn khỏi dự án này với giá 120 tỷ đồng sau khi hoàn tất phần móng, bên nhận chuyển nhượng là Công ty Thành phố Vàng.

Bán dự án 120 tỷ rồi mua lại với giá 650 tỷ đồng, Chủ tịch Trương Anh Tuấn nói gì? - 1

Ông Trương Anh Tuấn Chủ tịch HQC cũng từng giữ chức Chủ tịch của Thành Phố Vàng đến đầu tháng 5/2022

Theo thông tin được công bố trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty Thành phố Vàng là một doanh nghiệp có liên quan đến Chủ tịch Trương Anh Tuấn của HQC hiện tại.

Cụ thể, Thành Phố Vàng được thành lập vào tháng 6/2020 với số vốn điều lệ 400 tỷ đồng do 5 cổ đông góp vốn trong đó cổ đông lớn nhất cũng là ông Trương Anh Tuấn Chủ tịch của HQC.  

Ông Trương Anh Tuấn góp 200 tỷ đồng tương đương 50% vốn điều lệ, đồng thời cũng giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp. Đến cuối tháng 1/2021, Thành Phố Vàng tăng vốn điều lệ từ 400 tỷ đồng lên 420 tỷ đồng và cơ cấu cổ đông không được công bố cụ thể.

Tuy nhiên, đầu tháng 5/2022, Thành Phố Vàng có sự thay đổi về người lãnh đạo khi ông Trương Anh Tuấn rời vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị, người thay thế là ông Nguyễn Thành Văn - một trong những cổ đông sáng lập của Thành Phố Vàng.

Mặc dù là người sáng lập và từng là Chủ tịch của Thành Phố Vàng đến đầu tháng 5/2022, tuy nhiên trước các yêu cầu minh bạch thông tin về dự án Golden City và đối tác Thành phố Vàng, Chủ tịch HĐQT HQC Trương Anh Tuấn bất ngờ khẳng định Công ty Thành phố Vàng không có mối liên hệ nào với Hoàng Quân.

Về lý do chi tới 650 tỷ đồng để mua lại chính dự án từng bán với giá 120 tỷ đồng cách đây chưa đầy 2 năm, ông Tuấn giải thích, thời điểm HQC bán Golden City với giá 120 tỷ đồng, dự án mới chỉ xây xong móng. Trong khi đó, tính đến tháng 6/2022, Thành phố Vàng đã rót vốn thực hiện dự án Golden City lên đến 728 tỷ đồng, đã xây 4 block căn hộ, phù hợp với định giá là 17.000 đồng một cổ phần. Với tiến độ hiện tại của dự án, sau khi HQC nhận chuyển nhượng sẽ có thể ghi nhận doanh thu ngay trong năm 2022.

Cũng theo ông Tuấn, HQC đã tìm được đối tác tin cậy sẵn sàng đồng hành, đầu tư lâu dài dự kiến sẽ cùng hợp tác đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng, trước mắt là dự án Thành Phố Vàng. Công ty đã báo cáo với các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan về việc HQC nhận chuyển nhượng và tiếp tục hoàn thành toàn bộ dự án này. HQC cũng đã nhận được sự đồng thuận hỗ trợ về tài chính của Ngân hàng Chính sách Xã hội Tây Ninh để tiếp tục thực hiện dự án và hợp tác tích cực từ các đơn vị môi giới tham gia phân phối sản phẩm.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/ban-du-an-120-ty-roi-mua-lai-voi-gia-650-ty-dong-chu-tich-truong-anh...

Bán hơn 87,4 triệu cổ phiếu THD đúng vùng đáy, bầu Thụy bị thiệt hàng nghìn tỷ đồng

Với việc hoàn tất bán hơn 87,4 triệu cổ phiếu THD ở đúng vùng đáy của mã cổ phiếu này, số tiền bầu Thụy bị thiệt hại có thể lên tới cả nghìn tỷ đồng chỉ sau vài...

Chia sẻ
Theo Trung Kiên (Arttimes)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung