Từ học sinh kém nhất lớp đến CEO thu nhập “khủng” vì câu nói của Bill Gates

Sự kiện: Giới trẻ 2022

Học kém nhất lớp, nghịch ngợm, viết bảng kiểm điểm thường xuyên, ra trường làm đủ nghề kiếm sống, thế nhưng Trần Vũ Doãn vô tình đọc được câu nói của Bill Gates và chính câu nói này đã thay đổi cuộc đời anh.

Trở thành CEO nhờ câu nói của Bill Gates

Trần Vũ Doãn, sinh năm 1989, là gương mặt có tiếng trong lĩnh vực Digital Marketing ở Việt Nam, đặc biệt với một thương hiệu trên sàn thương mại Amazon giúp anh có thu nhập lên tới 6 con số USD. Thế nhưng ít ai biết, anh từng là học sinh kém nhất lớp, làm nhiều nghề để kiếm sống.

Từ học sinh kém nhất lớp đến CEO thu nhập “khủng” vì câu nói của Bill Gates - 1

Nhờ câu nói về việc kinh doanh online của Bill Gates, Doãn đã tìm được con đường đi riêng cho bản thân

Doãn cho hay, suốt từ năm lớp 1 đến lớp 8, anh học kém, nghịch ngợm, không 1 tờ giấy khen trong khi bản kiểm điểm nhiều thành từng xấp. Bỗng nhiên cuối năm lớp 8, anh giật mình tự hỏi cứ như thế này thì lớn lên sẽ làm gì. Vậy là Doãn thông báo với bố, con sẽ cố gắng thành học sinh giỏi. Không ngờ cả 2 kỳ lớp 9, Doãn không chỉ là học sinh giỏi mà còn đứng nhất lớp dù không đi học thêm, chỉ học ở nhà. Từ đó, Doãn được gia đình tin tưởng tuyệt đối.

Thế nhưng, sau đó dù vào lớp chọn tại trường THPT Nghĩa Hưng, Nam Định, Doãn vẫn thấy chưa đủ. Năm 2008, khi đang học lớp 12, anh vô tình đọc được câu nói của Bill Gates “Sau 5, 10 năm nữa kinh doanh mà không online thì đừng làm kinh doanh nữa”. Câu nói này luôn vang trong đầu Doãn dù làm bất cứ việc gì và chính nó đã làm thay đổi cuộc đời anh.

Doãn tiếp tục học khoa Điện, Trường Đại học Công nghiệp, Hà Nội. Anh cùng 3 người bạn đại học của mình “tập tọe” kinh doanh bằng cách mua xe máy sửa đi bán lại. Chiếc xe đầu tiên nhóm anh mua là 8 triệu đồng, sau đó cả nhóm sửa sang lại và bán với giá 12 triệu đồng rất nhanh chóng. Lúc này, anh hoàn toàn bị thuyết phục với câu nói của Bill Gates.

Năm 2012 ra trường, Doãn xin làm thợ kéo dây điện cho một công ty lớn với mục đích áp dụng thương mại điện tử vào sửa chữa điều hòa. Khi đó, trang web của anh xây dựng nằm top 1 tìm kiếm và nhận cuộc gọi liên tục từ khách hàng.

Có kinh nghiệm thiết kế website, anh lại xây dựng trang web chuyên ship hàng nhận tới 35-40 đơn mỗi ngày. Đến cuối năm 2015, Doãn tình cờ tham gia hội thảo nghiên cứu Amazon và trở thành bước ngoặt trong cuộc đời anh. Từ thu nhập khoảng 100 triệu đồng/tháng thời gian đầu, hơn 1 năm sau đã lên tới 100 triệu đồng/ngày. Hiện tại con số đó đã cao hơn rất nhiều.

Các lĩnh vực anh tham gia sàn thương mại điện tử là đồ gia dụng, làm đẹp, nội thất… Không chỉ riêng bản thân, anh Doãn còn nhiệt tình truyền lửa đam mê tới cộng đồng.

Đam mê đào tạo

Anh Doãn cho hay, năm 2014, anh gặp và ấn tượng với chia sẻ của một người thầy. “Sứ mệnh của thầy là định vị lại nền kinh tế Việt Nam trên bản đồ kinh tế thế giới bằng cách phải đào tạo ra nhiều doanh nghiệp. Tuy rất nhỏ nhưng nhiều doanh nghiệp cộng lại sẽ thành “hòn núi cao”. Và kết quả thầy đã tạo ra rất nhiều doanh nghiệp có tiếng. Năm 2016, mình mới hình thành ý tưởng cao cả này bằng cách thành công đến đâu thì sẽ đi trồng người đến đấy. Do đó, mình quyết định hợp tác với Trường Cao đẳng Việt Mỹ để 'gieo' nhân sự tốt cho tương lai'.

Từ học sinh kém nhất lớp đến CEO thu nhập “khủng” vì câu nói của Bill Gates - 3

Hiện tại, Doãn đã có được những thành công đáng nể trên con đường sự nghiệp

Theo anh Doãn, khi được học tập trong một môi trường thực hành nhiều, các bạn sinh viên ra trường sẽ làm việc luôn tại các doanh nghiệp. Ngoài ra, sinh viên làm một thời gian, tích lũy đủ thực chiến có thể mở riêng cho mình một thương hiệu riêng trên thị trường quốc tế. Trong khóa học từ dài hạn 2 năm 4 tháng hay ngắn hạn chỉ 1 tháng, các học viên được học và thực hành Digital Marketing tương đương 2-4 năm đi làm mà không vấp phải rủi ro.

Bản thân Doãn cũng dạy nhiều bạn bạn trẻ không thu học phí. Nhiều người chủ động xin đi học với bức tâm thư rất dài. Có bạn sinh năm 2001 đã có thương hiệu trên Amazon. “Nhìn chung hiện nay các bạn trẻ rất “máu lửa”, có đam mê và khao khát kiếm tiền hơn. Các bạn cũng học và tiếp cận rất nhanh. Tuy nhiên, điểm yếu của sinh viên nay là phần marketing, sự thấu hiểu khách hàng hơi chểnh mảng, chỉ muốn làm thật nhanh. Sau thời gian học, các bạn đã hiểu và điều chỉnh”.

Chia sẻ với những bạn học sinh cấp 3 đang ngồi trên ghế nhà trường, Doãn bày tỏ: “Các bạn có đam mê hãy quyết tâm theo đuổi đam mê của mình. Còn với những bạn chưa nhận ra sở trường thì theo kinh nghiệm của mình, các bạn hãy học tốt, học bất cứ môn nào yêu thích nhưng phải đạt khá, giỏi. Giống như chúng ta khi vào rừng, không thể nhớ hết được cành, lá, mà chỉ nhớ gốc để biết đó là cây gì. Học cũng vậy, cần nhớ bản chất vấn đề để giải quyết vấn đề liên quan. Đặc biệt, các bạn phải rèn luyện IQ bằng cách xử lý việc nhanh. Tốc độ làm việc nhanh sẽ có lợi cho các bạn sau khi ra trường đi làm”.

Nguồn: http://danviet.vn/tu-hoc-sinh-kem-nhat-lop-den-ceo-thu-nhap-khung-vi-cau-noi-cua-bill-gates-5020...

Nhóm sinh viên 'tái chế' vật liệu xây dựng từ vỏ hộp cơm bỏ đi

Nhóm sinh viên trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) đã “hô biến” rác thải nhựa thành gạch nhẹ đem lại giá trị kinh tế, mong muốn chung tay xây dựng một đại dương xanh và sạch.

Chia sẻ
Theo Phương Nga (Dân Việt)
Giới trẻ 2022 Xem thêm
Báo lỗi nội dung