Tranh in dấu vân tay ‘hút’ giới trẻ Hà thành

Thứ Bảy, ngày 09/11/2013 09:01 AM (GMT+7)

Ý nghĩa, độc đáo, thể hiện dấu ấn cá nhân, giá cả hợp lý là những lý do khiến tranh in dấu vân tay “hút” khách, đặc biệt là giới trẻ, trong thời gian gần đây.

Tranh in dấu vân tay phổ biến tại Sài Gòn khoảng 2 năm nay nhưng gần đây mới “Bắc tiến” ra thủ đô. Hiện, Hà Nội cũng chỉ có một vài cơ sở nhận làm loại tranh này với nhiều dịch vụ phong phú.

Khi mới xuất hiện, tranh in dấu vân tay thường chỉ là món quà dành cho tiệc cưới, được gọi là Wedding Tree. Tranh được vẽ tay hoặc in sẵn hình cây có các nhánh nhỏ, khách mời dùng mực in dấu vân tay in lên các nhánh tạo thành những chiếc lá. Hiện nay, món quà này còn được sử dụng để làm quà tặng sinh nhật, lễ thôi nôi cho trẻ, quà biếu, tiệc chia tay, họp lớp…

Tranh in dấu vân tay ‘hút’ giới trẻ Hà thành - 1

Tranh in vân tay thể hiện dấu ấn cá nhân nên thu hút nhiều bạn trẻ. (Ảnh: Thúy Hà)

Chị Sen, sống ở Giải Phóng, Hà Nội, mở dịch vụ tranh in dấu vân tay từ tháng 2 năm nay. Chị cho biết, giấy để vẽ tranh phải làm từ chất liệu galgo chuyên dùng vẽ mỹ thuật. Đó là loại giấy rất bền, độ thấm cao. Mực in cũng là loại mực chuyên dụng, màu sắc tươi sáng và ăn giấy, không bị nhòe. “Các nguyên liệu này đều có thể mua được dễ dàng tại những cửa hàng bán sản phẩm dành cho mỹ thuật”, chị nói.

Chủ kinh doanh dịch vụ cho biết thêm, quy trình để làm ra một bức tranh in dấu vân tay cũng khá đơn giản. Sau khi tiếp nhận ý tưởng và nhu cầu của khách hàng, shop sẽ có người vẽ tranh bằng tay theo ý tưởng đó, cũng có nơi in sẵn hình từ máy tính, sau đó giao hàng cho khách cùng mực in và các phụ kiện đi kèm để mọi người tự tạo nên tác phẩm nghệ thuật mang dấu ấn cá nhân.

Tranh in dấu vân tay hiện nay có 3 loại cơ bản. Loại truyền thống là in vân tay, dùng mực để chấm lên tranh. Loại thứ hai là tranh ký tên, có thể là hình bóng bay, hình tròn, hình lá cây… Cuối cùng là tranh 3D, sử dụng giấy gấp thành hình trái tim, hình tròn…

Nguyên liệu dễ kiếm, quy trình không quá phức tạp nên giá loại tranh này khá “mềm”. Tranh 45 x 60 cm có giá từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng, cỡ lớn hơn thêm khoảng 50.000 đồng. Loại tranh 3D 50 x 50 cm có giá khoảng 550.000 đồng, giá này đã bao gồm cả khung và kính lồng tranh.

Tranh in dấu vân tay ‘hút’ giới trẻ Hà thành - 2

Sau khi thiết kế theo ý tưởng của khách hàng, chủ shop giao tranh cùng mực in và các phụ kiện đi kèm để người mua tự tạo nên tác phẩm nghệ thuật mang dấu ấn cá nhân. (Ảnh: Thúy Hà)

Mang dấu ấn cá nhân, thể hiện cá tính, đầy ý nghĩa mà giá lại rất phải chăng nên loại tranh này thu hút rất nhiều bạn trẻ. Trung bình một tháng, chị Sen, bán được gần 100 bức. Hà Trang, sinh viên đại học Sư phạm, chia sẻ: “lớp mình vừa đặt mua tranh in dấu vân tay để tặng thầy giáo chủ nhiệm trong dịp 20/11 sắp tới, tranh có dấu tay của tất cả các thành viên trong lớp. Mình thấy đây là sản phẩm rất có ý nghĩa, đặc biệt với sinh viên năm cuối như bọn mình”.

Anh Trí Công, sống ở Lạc Long Quân, Hà Nội mới biết đến loại tranh này qua giới thiệu của bạn bè những đã lên kế hoạch mua về chuẩn bị cho đám cưới sắp tới. “Tôi sẽ sử dụng loại tranh này để lưu giữ kỷ niệm của khách mời đến với ngày vui của chúng tôi”, anh nói.

Đối tượng khách hàng chính của loại hình dịch vụ này là những người trẻ, dân văn phòng. “Tranh in dấu vân tay của cửa hàng hoàn toàn được vẽ tay, tỉ mỉ và công phu hơn so với in từ máy. Nếu in giá thành sẽ rẻ hơn, thời gian cũng nhanh hơn. Nhưng vẽ tay sẽ cí chất lượng và hình ảnh thật hơn rất nhiều. Việc cạnh tranh với các cửa hàng tranh in về giá, thời gian trả hàng là khó khăn lớn nhất đối với cửa hàng”, chị Sen nói.

Hiện nay, dịch vụ này cũng được kinh doanh nhiều trên các shop online. Nhờ ý tưởng độc đáo và đánh trúng “cái tôi” của các bạn trẻ nên mặt hàng này nhanh chóng “hút” khách cư dân mạng.

Theo Thúy Hà (Tri thức trực tuyến)
sự kiện Giới trẻ ngày nay