Tốt nghiệp đại học danh tiếng vẫn bị từ chối xin việc, chàng trai có quyết định bất ngờ

Sự kiện: Giới trẻ 2023

Thất bại đầu đời không ngăn được niềm đam mê của anh với Vật lý. Anh quyết định tự tìm cho mình một hướng đi trái ngược với suy nghĩ của mọi người.

Cuộc đời của Li Yongle trước đây

Li Yongle sinh năm 1980 tại tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Cha mẹ anh đều là giáo viên cấp 2. Dưới ảnh hưởng của cha - một giáo viên Vật lý, ngay từ nhỏ anh đã có niềm yêu thích lớn với bộ môn này.

Anh luôn là “con nhà người ta” trong mắt mọi người, lúc nào thành tích cũng đứng đầu lớp. Có thể nói rằng, những năm cấp 3 là thời kỳ hoàng kim nhất của anh khi liên tục đạt được nhiều giải thưởng.

Tốt nghiệp đại học danh tiếng vẫn bị từ chối xin việc, chàng trai có quyết định bất ngờ - 1

Dựa vào tài năng và sự chăm chỉ của bản thân, anh được tiến cử vào trường Đại học Thanh Hoa. Tại đây, anh theo học ngành kỹ thuật điện tử. Anh vẫn giữ thói quen học tập chăm chỉ mỗi ngày, theo đuổi niềm đam mê với môn Vật lý. Anh thường vận dụng lý thuyết trong sách vở vào một số hiện tượng trong cuộc sống. 

Vì điểm số 4 năm đại học của anh đều rất xuất sắc nên sau khi tốt nghiệp, anh đã được nhận vào chương trình sau đại học của Thanh Hoa.

Cú sốc bị từ chối khi phỏng vấn tìm việc

Vào thời điểm đó, nhiều người xung quanh Li Yongle tin rằng, anh nhất định sẽ tìm được công việc mình mong muốn sau khi tốt nghiệp. 

Năm 2008, sau khi hoàn thành nghiên cứu sinh, anh quyết định xin vào một công ty nước ngoài làm việc. Trong quá trình phỏng vấn, anh nói rõ với phía nhân sự rằng mình không muốn làm thêm giờ. Có lẽ quan điểm của anh không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp hoặc anh không hiểu các quy tắc nơi công sở. Sau khi xem xét, phía công ty quyết định không tuyển dụng anh.

Sau đó, Li Yongle cố gắng gửi hồ sơ đến nhiều công ty khác nhưng đều không thành công. Anh cảm thấy chán nản và quyết định nghỉ ngơi 1 thời gian trước khi tìm một công việc khác phù hợp với mình.

Tốt nghiệp đại học danh tiếng vẫn bị từ chối xin việc, chàng trai có quyết định bất ngờ - 2

Có thể thấy rằng, cuộc sống trước đây của anh đều thuận buồm xuôi gió, lúc nào cũng có người ghen tị vây quanh. Tuy nhiên, sau khi rời khỏi trường, anh nhận ra được sự tàn khốc trong xã hội. Vì kiêu ngạo và không muốn cúi đầu trước thực tế nên dù có tốt nghiệp từ một trường danh tiếng, anh vẫn hết lần này đến lần khác thất bại khi tìm việc.

Theo quan điểm của Li Yongle, làm việc cần chú trọng đến tình hiệu quả, anh sẵn sàng nâng cao hiệu quả công việc chứ không muốn làm thêm giờ để ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường. Nhưng quan điểm này rất khó được các công ty chấp nhận.

Sau khi bị các công ty nước ngoài từ chối, Li Yongle cũng bắt đầu rơi vào tình trạng thiếu tự tin trong một thời gian. Anh bắt đầu nghiêm túc nhìn lại bản thân, tự nhủ không được từ bỏ sở thích và tình yêu dành cho công việc mình mong ước.

Với tấm bằng tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa, Li Yongle đã suy nghĩ xem mình phù hợp với nghề nghiệp nào. Một ngày nọ, khi anh đi ngang qua một trường cấp 2, anh cảm thấy mình có thể trở thành một thầy giáo dạy Vật lý.

Trở thành một giáo viên trung học và chống lại sự nghi ngờ của mọi người

Sau đó, Li Yongle gửi hồ sơ đến một số trường trung học ở Bắc Kinh. Vì anh không được đào tạo nghiệp vụ sư phạm nên nhiều trường từ chối. Thế nhưng, anh vẫn kiên trì không từ bỏ mục tiêu của mình.

Khi biết về hoàn cảnh của Li Yongle, một số trường đã gửi lời mời nhưng anh đã có mục tiêu khác trong đầu. Anh đến trường trung học trực thuộc Đại học Renmin và tự tiến cử với lãnh đạo nhà trường.

Tốt nghiệp đại học danh tiếng vẫn bị từ chối xin việc, chàng trai có quyết định bất ngờ - 3

Sau nhiều ngày chạy đôn chạy đáo, Li Yongle cuối cùng đã trở thành giáo viên Vật lý tại ngôi trường mình mong ước. Mặc dù anh rất hài lòng với công việc của mình nhưng nhiều người đặt câu hỏi về anh vào thời điểm đó.

Trong mắt mọi người, Li Yongle tốt nghiệp từ Thanh Hoa nhưng lại không muốn làm cho một công ty lớn lương cao mà lại trở thành một thầy giáo, điều này rất lãng phí tài năng.

Trước những thắc mắc của mọi người, Li Yongle không phản hồi mà chỉ âm thầm cố gắng. Vì yêu thích Vật lý từ bé nên anh thích chia sẻ kinh nghiệm học cho các học sinh của mình nghe. Cùng với niềm đam mê của bản thân, anh khiến cho các tiết học Vật lý của mình trở nên rất thú vị. Học sinh rất thích các tiết học của anh.

Đăng tải các video khoa học hút triệu fan hâm mộ

Những lúc rảnh rỗi Li Yongle còn quay một số video về khoa học để giúp học sinh nắm chắc các điểm kiến ​​thức rồi đăng lên mạng xã hội.

Tốt nghiệp đại học danh tiếng vẫn bị từ chối xin việc, chàng trai có quyết định bất ngờ - 4

Cách anh giải thích trong video rất hài hước, những thuật ngữ phức tạp bỗng trở nên rất dễ hiểu. Video khoa học của anh giúp người xem vừa học kiến ​​thức vừa thư giãn nên nhanh chóng được cư dân mạng đón nhận.

Sau đó, Li Yongle tham gia ghi hình một loạt video khoa học nổi tiếng do đài Science Populization China sản xuất. Video này nhanh chóng trở nên phổ biến trên Internet, thậm chí trang CCTV News và People's Daily đều có bài giới thiệu về anh. Li Yongle còn giành được Giải thưởng Video ngắn về kiến ​​thức hay nhất năm 2018.

Li Yongle của ngày hôm nay là một blogger nổi tiếng trên Internet với hơn 2 triệu người hâm mộ nhưng anh chưa bao giờ quên ý định ban đầu của mình.

Theo quan điểm của Li Yongle, cho dù công việc lương cao ở công ty nước ngoài hay giáo viên, đó đều là sự lựa chọn cá nhân. Anh ngày càng cảm thấy yêu công việc hiện tại và dốc toàn lực truyền đạt kiến thức cho thế hệ sau.

Nguồn: http://danviet.vn/tot-nghiep-dai-hoc-danh-tieng-van-bi-tu-choi-xin-viec-chang-trai-co-quyet-dinh...

Trai nghèo đi tù năm 18 tuổi, trở thành người giàu nhất TQ vào những năm cuối đời

Cuộc đời của người đàn ông này là những chuỗi ngày không đầu hàng số phận và luôn nỗ lực vượt qua giới hạn bản thân.

Chia sẻ
Theo Phan Hằng - Sohu (Dân Việt)
Giới trẻ 2023 Xem thêm
Báo lỗi nội dung