Thu sạch tiền lương hàng tháng đã đành, mẹ chồng còn ép con dâu nộp hết thưởng Tết

Chủ Nhật, ngày 16/01/2022 10:10 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hàng tháng mẹ chồng kiểm soát thu nhập của vợ chồng tôi, dịp Tết cũng ép phải nộp hết tiền thưởng Tết.

Thu sạch tiền lương hàng tháng đã đành, mẹ chồng còn ép con dâu nộp hết thưởng Tết - 1

Tôi phải làm gì khi mẹ chồng tôi hành xử như vậy? (Ảnh minh họa)

Tôi kết hôn được 4 năm. Ngay từ hồi chưa lấy vợ, hàng tháng thu nhập của chồng tôi đều phải nộp hết cho mẹ đẻ, ngay cả khi có người yêu, cho đến khi cưới vợ rồi chồng tôi cũng vẫn phải duy trì việc làm này. Đi đâu, làm gì cần tiêu đến tiền là chồng tôi phải ngửa tay xin tiền mẹ cứ như là học sinh vậy.

Khi mới cưới nhau xong, tôi cứ nghĩ do vợ chồng tôi còn trẻ, lương thấp nên mẹ chồng tôi thu tiền lương của vợ chồng tôi là để giữ hộ, cũng như muốn vợ chồng tôi tiết kiệm, tích lũy nuôi con sau này. Nhưng không phải thế, mẹ chồng tôi muốn kiểm soát tiền lương của chồng tôi để bà giữ hộ, chứ không có ý trả lại vợ chồng tôi.

Cho đến bây giờ, khi đã có con nhỏ, vợ chồng tôi cũng khá chật vật vì mẹ chồng tôi kiểm soát thu nhập hàng tháng của cả hai vợ chồng. Chồng tôi lương 8 triệu, còn tôi lương 7 triệu. Tổng nhu nhập của cả hai vợ chồng là 15 triệu đồng, mẹ chồng tôi thu sạch và chỉ đưa lại 3 - 5 triệu đồng mua bỉm, sữa cho con và chi tiêu vặt. Muốn chi tiêu gì thêm phải xin mẹ chồng, không đưa cho cũng đành chịu.

Có lần tôi lỡ ý kiến góp ý với mẹ chồng về điều này, chúng tôi muốn có tiền tiết kiệm để sau này cho các con và phục vụ chi tiêu cho hợp lý… Nhưng mẹ chồng tôi không chịu, bà còn mắng vợ chồng tôi ăn ở không biết điều. Mẹ chồng tôi còn phán một câu khiến tôi thấy sốc: "Tôi mà không cầm tiền cho, vợ chồng anh chị có mà ăn chơi phè phỡn, tiêu pha lung tung, lúc đó cơm không có mà ăn, ngồi đấy mà đòi hỏi".

Đúng là sống ở nhà chồng gò bó đủ kiểu, lại còn bị mang tiếng là ăn bám, sống dựa. Mặc dù lương hàng tháng vẫn nộp đủ, mà mẹ chồng đi đâu cũng nói xấu con dâu là ăn bám, "chuột sa chĩnh gạo", "ăn trắng mặc trơn"… Tôi uất ức lắm mà không làm gì được. Ngày cả chồng tôi là con đẻ cũng phải công nhận là mẹ mình vô lý, nhưng không dám trái ý mẹ.

Bình thường chi tiêu chắt bóp thế nào cũng xong, thôi thì cắn răng mà chịu. Nhưng dịp Tết là tôi thấy bức xúc, khó chịu lắm vì năm nào mẹ chồng cũng dò la, tra khảo và bắt ép chúng tôi phải nộp đủ tiền Tết. Vợ chồng tôi được thưởng Tết bao nhiêu là mẹ chồng tôi biết hết vì bà hỏi dò được người trong công ty. Vừa lĩnh xong về nhà thấy mẹ chồng chờ sẵn đòi tiền.

Tết năm nay cũng vậy, công ty hai vợ chồng tôi thông báo mức thưởng Tết nếu gộp cả hai lại cũng được tầm 20 triệu. Tôi định đưa mẹ chồng 10 triệu, còn lại để đi biếu xén, quà cáp cấp trên và về quê ngoại chơi, biếu quà bố mẹ đẻ tôi.

Thế nhưng chưa kịp thực hiện thì mẹ chồng tôi biết ý định này liền giãy nảy không đồng ý. Mẹ chồng gay gắt nói: "Về quê ngoại thì cùng lắm vài trăm nghìn tiền xe, biếu quà thì mua hộp mứt, chai rượu là được rồi, không có tiền bày vẽ làm gì. Mà về đó kiểu gì ông bà cũng mừng tuổi cháu ngoại, coi như đủ tiền xe, tiền quà. Mà hai con đi làm công ty, có được đề bạt lên chức đâu mà phải quà cáp lãnh đạo?".

Tôi nghe mà cảm thấy ngao ngán. Dịp Tết không mua cho mình thì cũng phải sắm cho chồng con bộ quần áo mới, đôi giầy mới chơi Tết, cũng phải đi chỗ nọ chỗ kia, mừng tuổi trẻ con… Mẹ chồng tôi bắt nộp hết tiền lương, thưởng Tết là quá đáng.

Tôi phải làm gì khi mẹ chồng tôi hành xử như vậy? Tôi có nên từ chối nộp lương, thưởng Tết cho mẹ chồng?

(Hoaan... @gmail.com)

Nguồn: https://giadinh.net.vn/thu-sach-tien-luong-hang-thang-da-danh-me-chong-con-ep-con-dau-nop-het-th...

Mẹ chồng đay nghiến khi thấy con dâu lỉnh kỉnh Tết ngoại, bất ngờ hơn với phản ứng của nàng dâu

Nhìn thấy tôi lỉnh kỉnh mua đồ đi Tết ngoại, mẹ chồng đay nghiến. Không thể chịu được nữa sau nhiều lần nín nhịn,...

Chia sẻ
Theo Cindy Phạm (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Những tâm sự hay
Báo lỗi nội dung