Sinh nhật đặc biệt tại tâm dịch của nữ tình nguyện viên

Thứ Năm, ngày 15/07/2021 15:00 PM (GMT+7)

Trong cuộc chiến với dịch bệnh, những y bác sĩ, tình nguyện viên, cán bộ tuyến đầu chống dịch,… phải từ bỏ những thói quen và cả niềm vui của bản thân để cùng đất nước chống dịch.

Sinh nhật đặc biệt tại tâm dịch của nữ tình nguyện viên - 1

Trương Thị Thanh Mai (áo xanh) có một sinh nhật đáng nhớ trong đời

Thời điểm TP.HCM chính thức áp dụng lệnh phong tỏa toàn thành phố vào lúc 0h00 ngày 9/7 theo Chỉ thị 16 cũng là thời khắc nữ tình nguyện viên Trương Thị Thanh Mai bước sang tuổi 27. Năm nay thật đặc biệt khi cô gái quê Ninh Thuận đón sinh nhật của mình trong khu vực phòng chống dịch Covid-19.

“Mình đã đón nhận tuổi mới theo một cách thật đặc biệt. Không bánh kem, không tiệc tùng, không có người thân và bạn bè bên cạnh như mọi năm. Mình dành trọn ngày kỷ niệm sinh nhật để đi từ TP Thủ Đức qua quận 8 tham gia vào đội hình tình nguyện hỗ trợ công tác phòng, chống dịch TP Hồ Chí Minh. Có lẽ đây sẽ là kỷ niệm khó quên nhất mà thanh xuân mình có được”, Thanh Mai vui vẻ tâm sự.

Thanh Mai đăng ký tham gia đội tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19 từ những ngày đầu tháng 6 thông qua chiến dịch Go Volunteer do Thành đoàn TP.HCM, Hội LHTN Việt Nam TP.HCM và Hội SVVN TP.HCM phát động. Những ngày qua, được gặp gỡ nhiều đội hình tình nguyện, Mai cảm thấy rất vui và tự hào khi có thể góp một phần công sức vào công tác phòng chống dịch.

Sinh nhật đặc biệt tại tâm dịch của nữ tình nguyện viên - 3

Chừng nào còn dịch bệnh, Thanh Mai vẫn sẽ tham gia tình nguyện hỗ trợ lực lượng y tế

“Ngoài những bạn còn rất trẻ như sinh viên năm thứ nhất, còn có sự tham gia của các tình nguyện viên U50, U60. Các cô, các chú lớn tuổi nhưng tràn đầy sự nhiệt huyết, dám dấn thân cho cộng đồng. Khi thành phố lâm vào đại dịch, ai cũng đứng ngồi không yên, mọi người gác lại nỗi sợ hãi về phơi nhiễm Covid-19 và chỉ muốn được đóng góp tìm lại sự bình yên, an toàn cho thành phố tươi đẹp này”, Mai nói.

Thanh Mai vốn là kế toán cho một công ty tư nhân. Thời gian qua, cô chủ yếu làm việc tại nhà nên có thể linh động thời gian. Bình thường là người ngại di chuyển, chạy xe vài km cũng thấy mệt, nhưng những ngày qua, Mai sẵn sàng xách xe đi 10-20 km mỗi ngày đến các điểm tình nguyện.

Khi tham gia tình nguyện, nhiệm vụ chính của Mai là hỗ trợ lực lượng y tế tiếp nhận, hướng dẫn người dân lấy mẫu xét nghiệm, nhập liệu thông tin, sắp xếp chỗ ở tại khu cách ly tập trung cho người thuộc diện F1. Ngày 24/6 là ngày Mai tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 mũi 1. Ngay ngày hôm sau, thành phố thực hiện lấy 9.000 mẫu xét nghiệm tại khu chế xuất Linh Trung (TP Thủ Đức) nhưng lực lượng tham gia lấy mẫu còn thiếu. Dù hơi mệt do tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine, cô gái trẻ tuổi vẫn đăng ký tham gia.

Sinh nhật đặc biệt tại tâm dịch của nữ tình nguyện viên - 4

Không ngại ngày hay đêm, cứ có nhiệm vụ là cô gái 27 tuổi lại xung phong đảm nhận

Với Mai, đây đang là thời điểm khó khăn đối với cô gái trẻ, nhưng cũng trở thành quãng thời gian đáng nhớ, kết nối mọi người gần nhau hơn. Cho đi sự nhiệt huyết và tinh thần của tuổi trẻ, những ngày qua, cô gái 27 tuổi cũng nhận lại nhiều tình cảm và sự quan tâm của mọi người dù mới gặp lần đầu.

Làm việc cùng nhau, mình nghe nhiều bạn tình nguyện viên chia sẻ rằng, trước đây họ không thích tự mình chạy xe máy đi xa vì ngại nắng, ngại nóng, ngại kẹt xe, vậy mà bây giờ, họ có thể sẵn sàng sáng ở quận 3, chiều ra Gò Vấp, tối hấp tấp chạy về hỗ trợ Bình Tân. Bất cứ chỗ nào thiếu lực lượng, chỉ cần được điều động là các bạn đi ngay.

Sinh nhật đặc biệt tại tâm dịch của nữ tình nguyện viên - 5

Được tham gia vào công tác phòng chống dịch là niềm tự hào của Thanh Mai

Những ngày tham gia tình nguyện tại đây, Mai đã sụt tới 2kg, đôi tay nhăn nheo vì xỏ găng trong nhiều giờ, da mặt sạm, nổi mụn vì đeo khẩu trang quá lâu. Nhưng trong mắt cô gái trẻ, đó là những ngày đáng nhớ với niềm hạnh phúc và tự hào vì được cống hiến tuổi trẻ và công sức cho nhiệm vụ của đất nước.

“Đại dịch như thế nào vào ngày mai, không ai nói trước được. Nhưng chắc chắn chừng nào còn dịch bệnh, mình vẫn sẽ tham gia tình nguyện hỗ trợ lực lượng y tế. Mình tin, sau cơn dông, trời lại sáng!”, Mai nhắn nhủ.

Nguồn: https://tuoitrethudo.com.vn/sinh-nhat-dac-biet-tai-tam-dich-cua-nu-tinh-nguyen-vien-169894.html

Những “chuyến xe nghĩa tình” của chàng trai trẻ giữa tâm dịch

Nhằm hỗ trợ đưa F0, F1 đến các khu cách ly tập trung tại TP. HCM, Nguyễn Quang Minh (Q. 7, TP. HCM) đã tham gia lái xe cứu thương...

Theo Thành Trung (Tuổi trẻ Thủ đô)
sự kiện Giới trẻ 2021
Báo lỗi nội dung