Nữ sinh săn học bổng để... chữa ung thư

Thứ Ba, ngày 25/03/2014 08:21 AM (GMT+7)

Mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác, qua 4 lần phẫu thuật, nhưng Võ Thị Như Trang (sinh viên lớp 12 CVH, khoa Ngữ Văn, Trường ĐHSP Đà Nẵng) vẫn quyết tâm vừa học, săn học bổng để có tiền chữa bệnh.

Trang vừa làm thơ, giành nhiều giải các cuộc thi viết để nuôi ước mơ thành nhà báo.

Vừa học vừa đi viện

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở làng Quảng Lăng 2, xã Điện Nam Trung (Điện Bàn, Quảng Nam), từ bé, 3 anh chị em nhà Như Trang đã nổi tiếng khắp vùng vì học giỏi. Mười hai năm đèn sách, sắp đến ngày ứng thí, Trang biết mình bị ung thư tuyến giáp.

Giấc mơ đại học phải tạm dừng, Trang đối diện với tử thần và gắn mình với Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng để chữa trị với những lần mổ tách bỏ khối ung thư và hóa trị. Năm ấy (2011), em vừa tròn 18 tuổi.

“Những ngày ở bệnh viện, chứng kiến bao nhiêu hoàn cảnh éo le, bi đát, em nghĩ mình phải cố mà sống. Em như bừng tỉnh sau những cơn đau, những lần mổ và hóa trị, để quyết tâm thực hiện ước mơ, dù chỉ còn chút sức lực”, Như Trang tâm sự.

Hơn 9 tháng với 4 lần phẫu thuật, các vết mổ để nạo, khoét khối ung thư dần trở nên chằng chịt dưới cổ Trang. Sau những lần hóa trị, chất phóng xạ, chất độc dần ngấm vào người khiến sức khỏe em yếu đi. Ròng rã một năm dài chiến đấu với bệnh tật nơi bệnh viện, Trang được về nhà điều trị ngoại trú. Nén những cơn đau, Như Trang vừa ôn thi vào đại học, vừa viết văn làm thơ.

Nữ sinh săn học bổng để... chữa ung thư - 1

Sau những buổi học và những buổi lên viện, Trang về quê giúp đỡ mẹ. Ảnh: Nguyễn Thành

Năm 2012, Trang đậu vào ĐHSP Đà Nẵng với số điểm khá cao. Nhưng hơn 2 năm gắn bó với giảng đường, cũng là 2 năm em gắn bó với bệnh viện. Vừa học vừa đến bệnh viện để chữa trị. Những lần hóa trị không làm cô sinh viên nhỏ gục ngã.

“Người ta đi học, săn học bổng để học. Còn em săn học bổng để… chữa bệnh. Em còn viết lách, làm gia sư kiếm tiền trang trải chi phí ăn ở, học hành để đỡ cho bố mẹ”, Trang cười nói.

Viết báo để giúp những người đồng cảnh

Trang kể, những ngày nằm viện, Trang bắt gặp những hoàn cảnh bệnh tật éo le, kém may mắn hơn mình và tự nhủ phải tìm cách giúp đỡ. Những bài báo đầu tiên về những người bất hạnh đăng trên báo và blog cá nhân của Trang đã kêu gọi được sự giúp đỡ của nhiều người.

“Giờ em không sợ chết nữa. Em chỉ mong sao, có sức khỏe để được đi nhiều nơi, đến với những hoàn cảnh thương tâm, để kịp thời sẻ chia khó khăn, bệnh tật với họ. Giúp người, giúp đời làm em vui sống hơn”.

Trang cười hiền

Có lần trong viện hay tin một bạn ở huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) bị ung thư giai đoạn 3, hoàn cảnh khó khăn không có tiền chữa trị, từ Đà Nẵng, Trang một mình bắt xe lên Bắc Trà My tìm hiểu hoàn cảnh của bạn.

Sau chuyến đi, bài viết của Trang được đăng báo, đã kịp thời kết nối chia sẻ yêu thương giúp đỡ của nhiều bạn đọc đến với người bạn. Trang trở thành cộng tác viên quen thuộc của nhiều tờ báo trong chuyên mục nhân ái giúp đỡ nhiều số phận bất hạnh.

Như Trang cùng một số người bạn thành lập Câu lạc bộ Nhân ái Quảng Nam, để từ đó góp sức làm nên nhiều chương trình ý nghĩa hướng đến bà con nghèo. Những chuyến đi đến với những hoàn cảnh nghèo, khó khăn, bất hạnh giúp em thêm yêu đời để chiến đấu với bệnh tật.

Căn nhà nhỏ của gia đình nhìn đâu cũng thấy giấy khen bằng khen của Như Trang. Giải nhất cuộc thi viết “Người thầy trong tôi”, giải ba cuộc thi viết “Trung thu gợi nhớ tình thân”, giải khuyến khích cuộc thi viết “Hành trình tôi yêu”, giải bình luận hay trong cuộc thi viết “Ước mơ của tôi”, Gương mặt tài năng đất Quảng năm 2012, giải khuyến khích học bổng Nguyễn Thái Học Foundation năm 2013, tùy bút in trong tập sách Chuyện bây giờ mới kể (báo Người Lao động), thơ in trong tuyển tập Thơ Haiku Nhật - Việt lần thứ 3… Toàn những thành tích nhiều người khỏe mạnh phải ngưỡng mộ.

Theo Nguyễn Thành (Tiền Phong)
sự kiện Giới trẻ ngày nay