Nữ Chánh công tố xinh đẹp và quả cảm

Thứ Bảy, ngày 22/03/2014 08:01 AM (GMT+7)

Dịp Poklonskaya đến nhận nhiệm sở đúng cũng trùng vào sinh nhật của chị.

Suốt gần 2 tuần, người ta không tìm được người đứng đầu Cơ quan Công tố vùng Crimea. Không một ai muốn gánh vác trọng trách này: 4 ứng cử viên thoái thác. Ngày 11/3, Natalia Poklonskaya – một phụ nữ 33 tuổi xinh đẹp và mong manh, với cặp mắt to cả tin trông giống nàng tiên trong chuyện cổ tích đã xuất hiện.

Dịp Poklonskaya đến nhận nhiệm sở đúng cũng trùng vào sinh nhật của chị. Ở phòng tiếp đón có hai người cầm súng và một núi hoa. Chị vui vẻ cảm ơn sau khi nhận được lời chúc mừng:

- Anh thấy không, ngày sinh của tôi trùng với ngày sinh Crimea (ngày Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập Crimea vào Nga). Đối với tôi thì đây là vinh dự lớn đồng thời cũng là món quà.

Nữ Chánh công tố xinh đẹp và quả cảm - 1

Các ứng cử viên khác đã từ chối vị trí này vì sợ trách nhiệm, còn chị trẻ trung và mảnh mai thế này lại đứng ra gánh vác trách nhiệm ấy?

Quả thực là tôi không biết lý do nào để từ chối. Tôi đồng ý vì lý do thế này: Tất cả những gì tôi nhìn thấy ở Kiev, tất cả những gì mà ban lãnh đạo mới của đất nước làm, đối với tôi đều xa lạ Tôi không thể chịu đựng được tình trạng vô chính phủ đó và tôi muốn cho mọi người thấy là còn có sự bảo vệ, còn có luật pháp và tất cả chúng ta đều bình đẳng trước pháp luật. Những nhà lãnh đạo trước đây muốn chúng tôi đứng ngoài chính trị. Vâng, tôi đứng ngoài chính trị, nhưng tôi có trách nhiệm bảo vệ luật pháp.

Khi tôi nhận nhiệm sở, việc đầu tiên tôi làm là nhận đơn của Berkut (cảnh sát đặc nhiệm Ukraina) vùng Crimea, rằng họ bị thương, có người thiệt mạng. Chúng tôi đang điều tra cụ thể. Để chứng minh với mọi người rằng ở Crimea có luật pháp.

Chị tốt nghiệp trường nào?

Đại học Nội vụ ở Evpatoria (một thành phố của Crimea) và bắt đầu làm công tố viên môi trường liên vùng tại Simferopol. Sau đó tôi được chuyển đến là công tố viên tại cơ quan Tổng Công tố Ukraina tại Kiev.

Nữ Chánh công tố xinh đẹp và quả cảm - 2

Chị có gia đình chứ?

Tôi ly dị.

Con cái thì sao?

Một cháu gái. Tôi sẽ không thể nói thêm gì với anh để bảo đảm an toàn.

Tôi được biết là cách đây không lâu chị đã bị ám sát hụt?

Tôi không bình luận.

Kiev khởi tố hình sự chị vị chị bỏ đến Crimea. Tôi biết trước kia ở đó chị không được lòng vì chị là người duy nhất đi ngược dòng và chống lại quyết định của tòa án Kiev về bãi bỏ án tù giam đối với Ruvim Aronov - thủ lĩnh nhóm “Bashmaki”.

Nữ Chánh công tố xinh đẹp và quả cảm - 3

Trên Internet có rất nhiều thông tin rác rưởi về tôi. Tôi muốn nói thế này, khi tôi là công tố viên chính và là công chức biên chế của Cơ quan Tổng công tố Ukraina, tôi đã viết đơn từ chức. Đó là ngày 25/2. Tôi viết là tôi thấy xấu hổ khi phải sống ở một đất nước mà bọn ăn cướp bình thản đi ngoài đường. Lúc đó không có bất cứ lời đề nghị nào từ Crimea. Tôi còn chưa biết sẽ làm việc ở đâu. Nhưng đơn của tôi không được ký. Họ bảo, cô mệt rồi, cô đi nghỉ phép, tĩnh dưỡng đi. Tôi về Crimea nghỉ ở nhà bố mẹ tôi. Ở đây tôi ngỏ lời muốn làm gì đó để giúp chính quyền Crimea, để không xảy ra tình trạng xáo trộn như ở Kiev. Và tôi được bổ nhiệm làm Chánh Công tố Crimea. Đúng ngày đó Kiev truy tố hình sự tôi và sa thải tôi.

Các cộng sự ở đây đón nhận chị như thế nào? Chị có thay đổi nhân sự không?

Nhân sự vẫn như cũ. Còn việc đón nhận như thế nào thì… Có thể có những người muốn nói quan điểm dân sự của mình, nhưng vì nhiều nguyên nhân nên còn e ngại. Từ Cơ quan Tổng Công tố Ukraina người ta vẫn gọi điện cho các công tố viên ở đây, dọa dẫm ai đi theo cô Poklonskaya thì sẽ bị ngồi tù. Một số người đến đây khóc lóc, tôi có gia đình, con cái…

Nữ Chánh công tố xinh đẹp và quả cảm - 4

Thế chị không sợ à?

Tôi chỉ muốn nói thế này: Tôi sẽ làm tất cả để con tôi có thể tự hào về tôi, và tự hào rằng nó đang được sống trong một đất nước vĩ đại là Liên bang Nga. Để con gái tôi có thể tri ân những liệt sĩ, trong đó có hai người ông của tôi, đã ngã xuống trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Tôi muốn con gái tôi được sống trong một đất nước trung thực, chứ không phải một đất nước toàn kẻ cắp, phản bội và phát xít.

Bà tôi gọi điện cho tôi và khóc than rằng cái thời giống như thời phát xít Đức chiếm đóng đang quay lại. Bà tôi 86 tuổi rồi. Bà vẫn còn nhớ bọn phát xít Đức và những cảnh sát người Ukraina làm tay sai cho chúng. Làm sao tôi dám nhìn vào mắt bà tôi nếu mặc sắc phục và phục vụ đất nước của những con người như thế? Khi tôi nghĩ về điều đó, tôi không thấy sợ nữa.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Thiếu nữ Việt xinh đẹp tựa thiên thần

Nữ thần đại học xứ Hàn xinh đẹp chỉ số IQ cao

Những "hot girl" bán hàng rong xinh đẹp

Nữ nghệ sỹ xinh đẹp dùng ngực vẽ tranh

Theo Phúc Thịnh dịch (Gia đình & xã hội)

sự kiện Giới trẻ ngày nay