Những thí sinh tí hon và giấc mơ đại học

Sự kiện: Giới trẻ ngày nay

Thanh Đa, Út Lan và Thanh Thảo đều mơ ước được chạm tới cánh cổng trường đại học.

Cậu bé tí hon và ước mơ trở thành kỹ sư tin học

Đó là trường hợp của em Vương Thanh Đa (Lộc Thắng – Bảo Lâm – Lâm Đồng) dự thi vào ngành công nghệ thông tin của trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM. Ngay từ lúc 3 tuổi, Đa đã được các bác sĩ chẩn đoán mắc căn bệnh đau cột sống không thể chữa trị, kể từ đó, thân hình của Đa không cao lớn thêm được bao nhiêu. Đã thế, trước và sau lưng lại mọc lên hai cục bướu, khiến cho mọi hoạt động thường ngày của em cũng trở nên rất khó khăn.

“Nhìn những người bạn đồng trang lứa lớn lên khỏe mạnh, hoạt bát,trong lòng em buồn lắm, nhưng sợ ba mẹ buồn, lúc nào em cũng phải tỏ ra mạnh mẽ, vui vẻ” - Đa chia sẻ. Với cơ thể hay ốm đau, bệnh tật nhưng chưa bao giờ Đa từ bỏ giấc mơ được đến trường, ước mơ được bước vào giảng đường đại học. Suốt 12 năm học phổ thông, chỉ trừ những ngày ốm đau phải vào nằm trong bệnh viện, chưa bao giờ em nghỉ một buổi học nào bất kể trời nắng hay mưa. Đa kể: “Tình cờ, em được biết về anh Nguyễn Công Hùng, người được mọi người đặt cho biệt danh “Hiệp sĩ công nghệ thông tin”, anh ấy cũng giống như em nhưng lại biết vượt qua mọi khó khăn để thành công trong cuộc sống thì tại sao em lại không làm được? Bắt đầu là sự cảm phục, dần dần, anh ấy là mục tiêu để cho em có động lực phấn đấu vươn lên”.

Những thí sinh tí hon và giấc mơ đại học - 1

Thí sinh Vương Thanh Đa sau khi kết thúc môn thi thứ 2 kỳ thi tuyển sinh Đại học

Gặp Đa ngay sau khi kết thúc môn thi thứ hai của đợt 1 kỳ thi Đại học năm nay, nụ cười gắng gượng cũng không che nổi nét mệt mỏi trên khuôn mặt, em cho biết: “Do thể trạng yếu, hai ngày nay lại phải thức dậy sớm để đi thi nên sức khỏe của em không tốt lắm, vào phòng thi nhiều lúc hơi mệt, em phải bỏ bút xuống nghỉ ngơi 1 chút rồi mới tiếp tục làm bài”. Chia sẻ về hai môn thi đã qua, Đa cho biết hai bài thi mình đều làm khá tốt nhưng muốn biết đạt được bao nhiêu điểm thì phải chờ đáp án chính thức của Bộ mà thôi.

Trong kỳ thi năm nay, Đa đăng ký thi khối A ngành công nghệ thông tin trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM. Kỳ thi cao đẳng sắp tới, em vẫn tiếp tục mục tiêu của mình khi đăng ký vào ngành Công nghệ thông tin của trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng.

Nghị lực phi thường của cô gái cao 1,15m

Hồ Thị Út Lan, 19 tuổi, trú tại xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng, dự thi tại hội đồng thi Cao đẳng Đức Trí (Đà Nẵng). Thí sinh này rất đặc biệt bởi cô chỉ cao 1,15 m, nặng gần 40 kg, nặng nhọc ôm cặp sách khập khiễng rời khỏi phòng thi với vẻ mặt lo lắng.

Lan cho biết cô là con gái út trong một gia đình có năm anh chị em. Đây là năm thứ hai cô bạn thi đại học. Kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2012, Út Lan đăng ký thi khối A vào Khoa Công nghệ thông tin, trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng nhưng chỉ được 14 điểm. Năm nay, cô bạn vẫn mang niềm hi vọng sẽ đậu chính ngành học mà mình đã đăng kí năm trước.

Những thí sinh tí hon và giấc mơ đại học - 2

Đây là năm thứ hai Út Lan dự thi đại học

Giấc mơ giảng đường của cô gái xương thủy tinh

Cũng kém may mắn như Lan, thí sinh Võ Thị Thanh Thảo, quê Kon Tum, dự thi khối V ĐHBK Đà Nẵng cũng rất vất vả để đến với ước mơ giảng đường Đại học. Theo tìm hiểu của phóng viên, Thảo bị bệnh xương thủy tinh từ khi mới lọt lòng do di truyền từ mẹ là chị  Trần Thị Liên (42 tuổi). Vì mắc phải căn bệnh này nên chiều cao của Thảo và mẹ chưa đến 1m. Chị Liên cho biết, chị sinh 2 đứa con thì cả hai đều bị bệnh di truyền từ mẹ nên ai cũng có chiều cao khiêm tốn. Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị nên trước ngày 2 mẹ con lên đường xuống Đà Nẵng dự thi, bà con trong vùng cũng gom góp biếu 2 mẹ con ít tiền lận lưng. Hai mẹ con chị được ở miễn phí trong KTX của trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Nghĩa - Hoàng Giang ([Tên nguồn])
Giới trẻ ngày nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN