Những quy tắc hẹn hò của thế hệ Gen Z có gì đặc biệt?

Thứ Bảy, ngày 28/05/2022 08:10 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhiều Gen Z lo lắng về trường đại học, triển vọng công việc và sự ổn định tài chính hơn là tìm bạn đời.

Những quy tắc hẹn hò của thế hệ Gen Z có gì đặc biệt? - 1

Tất cả chúng ta đều đã có trải nghiệm khó chịu khi match với ai đó trên ứng dụng hẹn hò (Ảnh minh họa)

Có rất nhiều số liệu thống kê cho thấy thế hệ Z và những người trong độ tuổi này khác so với những thế hệ trước như thế nào. Những người sinh sau năm 1995 được cho là ít có khả năng muốn có một mối quan hệ nghiêm túc hơn thanh thiếu niên những năm 90. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi cách mà thanh thiếu niên ngày nay tiếp cận với việc hẹn hò rất khác với Boomers (thế hệ người lớn tuổi sinh ra trong khoảng 1946 đến 1964) và Gen X (những người sinh trong khoảng 1965 – 1979) nhưng cũng là những người thuộc thế hệ millennials - nhóm có độ tuổi gần nhất với Gen Z.

Vậy, hẹn hò có ý nghĩa gì đối với thế hệ có đặc điểm là có thể biến bất cứ điều gì thành xu hướng trên TikTok và thực hiện công việc bảo vệ Trái Đất tốt hơn những người gấp đôi tuổi của họ? Chúng tôi đã hỏi một loạt các bạn trẻ (từ 18 đến 23 tuổi) suy nghĩ của họ về các ứng dụng hẹn hò, những kẻ thích “bơ”, trò chuyện chính trị với người bạn thích và tìm thấy một nửa của đời mình

Dưới đây là 6 quy tắc hẹn hò của Gen Z theo chính Gen Z.

Cảnh giác với lừa đảo

Nghiên cứu được thực hiện vào năm ngoái bởi Pew - một nhà tư tưởng Mỹ cho thấy rằng phần lớn thế hệ Z có quan điểm tự do và tiến bộ. Bài phân tích cho thấy sự trỗi dậy của việc đứng lên ủng hộ vấn đề người da màu của những người trẻ trong năm nay, cũng như sự tham gia của trẻ em vào các cuộc biểu tình về khí hậu trên khắp thế giới.

Với nhận thức chính trị mạnh mẽ này, Gen Z cần phải biết rằng người mà họ đang hẹn hò có ủng hộ các vấn đề đó theo cách hiệu quả hay không.

Maddie, 22 tuổi nói: “Thật khó để nhận biệt những người chỉ đăng một vài nội dung mơ hồ trên Instagram. Nếu tôi kết bạn với ai đó và họ có vài điều đáng nghi vấn không liên quan, tôi sẽ nói xấu họ và mọi chuyện sẽ ổn thôi. Nếu đó là những nội dung cơ bản như họ là người phân biệt chủng tộc hoặc họ chống lại nữ quyền, thì đó là một yếu tố làm tôi phải xem xét mối quan hệ của họ và tôi. Nhưng tôi đoán tôi sẽ không điều tra mọi người trừ khi chúng tôi đang nghiêm túc hẹn hò."

Thật vậy, khi trang VICE viết báo cáo về xu hướng lừa đảo này: giả vờ ủng hộ các mục tiêu tiến bộ để tạo ấn tượng cho một cuộc hẹn hò, họ nhận thấy rằng nhiều người hẹn hò kiểu Gen Z đã hiểu nhầm về khuynh hướng chính trị của đối tác.

Như Rory, 21 tuổi, nói rằng anh ấy tránh điều này bằng cách đưa ra quan điểm chính trị trước khi hẹn hò: “Tôi không nghĩ rằng mình đã từng hẹn hò với một người không phóng khoáng. Tôi có xu hướng đưa ra một thứ gì đó để thử quan điểm của đối phương và mọi chuyện đều ổn”.

Công việc quan trọng hơn tình dục

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thế hệ Z quá bận tâm đến mạng xã hội nên không quan tâm đến vấn đề ngoại hình nhưng cách nhìn của thanh thiếu ngày nay phức tạp hơn một chút. Là thế hệ lớn lên sau hậu quả của cuộc suy thoái năm 2008, nhiều Gen Z lo lắng về trường đại học, triển vọng công việc và sự ổn định tài chính hơn là tìm bạn đời. Thêm nữa, đại dịch khiến vấn đề hẹn hò đang ngày càng bị đẩy lùi trong danh sách các ưu tiên của Thế hệ Z.

Sophie, 23 tuổi, nói: “Tìm được một công việc ổn định, thoải mái và có thu nhập sẽ mang lại cho tôi nhiều niềm vui hơn là hẹn hò. Tôi cảm thấy công việc sẽ mang lại cảm giác đáng tin cậy hơn. Tôi rất chăm chỉ, quyết tâm và tập trung vào sự nghiệp, vì vậy tôi đặt vấn đề đó lên trên việc tìm kiếm tình yêu, thậm chí là việc kết bạn mới”.

Bạn phải công khai mối quan hệ

Bạn đã đi hẹn hò với người ấy 4 lần và họ cũng đã giới thiệu bạn với bạn bè và gia đình của họ, bạn cho rằng vậy là đã an toàn khi hẹn hò với người này, đúng không?

Maddie nói: “Tôi nghĩ rằng bạn cần phải nói ra chứ đừng ôm sự không thoải mái khi cố gắng đoán. Tôi đã hẹn hò ba lần với anh chàng này nhưng tôi không biết liệu chúng tôi có đang hẹn hò hay không. Tôi đoán là chúng tôi chỉ đang gặp mặt thôi. Trước đây, tôi đã ở với anh chàng này trong năm tháng và bạn bè của tôi nói: “Vậy bạn và bạn trai của bạn ..." và tôi kiểu "Chúng mình chưa chính thức". Chúng tôi đã không có cuộc trò chuyện nào cho đến khi say, tôi đã hỏi "Em có phải là bạn gái của anh không?" Và anh ấy thừa nhận."

Bị bơ cũng được (nhưng không ổn đâu)

Tất cả chúng ta đều đã có trải nghiệm khó chịu khi match với ai đó trên Tinder rồi cả hai cùng nói về các tập phim yêu thích của bạn và sau đó chuyển sang một ứng dụng nói chuyện khác,… Đây rồi, chính là lúc tin nhắn cuối cùng của bạn hiện lên hai dấu tích xanh đã gửi và không nhận được phản hồi gì từ họ. Xin được chia buồn, bạn bị bơ rồi. Đáng buồn thay, có vẻ như Gen Z vẫn chưa tìm ra cách khắc phục tình trạng hẹn hò này.

Sophie nói: “Khi tôi bắt đầu nói chuyện với một chàng trai, tôi thà là để anh ấy nói điều gì đó khiến tôi muốn bơ đẹp còn hơn là để tôi bị bơ, bởi vì khi đó ít nhất tôi cũng là người quyết định. Nghe thật kinh khủng nhưng đôi khi thật tuyệt khi là kiểu người muốn đẩy người khác ra xa vì điều đó giúp bạn tự tin hơn, kiểu: “À, tôi không thực sự cần họ lắm đâu”.".

James, 23 tuổi, đã có một lần trải nghiệm làm kẻ đi bơ và không biết rằng mình đã dây vào nhầm người: “Cô gái này thực sự khó chịu khi tôi ngừng trả lời. Tôi thực sự không có ý định bơ cô ấy nhưng tôi nghĩ cô ấy không muốn gặp tôi nữa. Cô ấy chắc chắn đang gặp gỡ người khác vào thời điểm đó nhưng vẫn nói với tôi rằng cô ấy đang đợi tôi công khai cô ấy chính thức”.

Các ứng dụng hẹn hò nhàm chán

Một khía cạnh đáng tiếc khác của cuộc sống hẹn hò hiện đại mà Gen Z chia sẻ với các thế hệ cũ là các ứng dụng hẹn hò. Họ không vui lắm với những ứng dụng đó.

Maddie nói rằng: "Các ứng dụng như Tinder khuyến khích một kiểu giao diện nhất định khiến người bạn gặp không giống ngoài đời thực. Tôi đã lên Tinder của một người bạn nam và trên đó xuất hiện những hồ sơ mang có một khuôn mẫu chung, có những cô gái kỳ lạ trên Tinder với hồ sơ giống hệt nhau. Tất cả họ đều siêu gầy, để tóc thẳng, gắn mi giả và đi giày cao gót. Nhưng sau đó bạn gặp họ ngoài đời và bạn tự hỏi: "Cô ấy thật tuyệt nhưng tại sao hồ sơ Tinder lại khủng khiếp như vậy?".".

Không ai là đang tìm kiếm nửa còn lại

Hầu hết những người thuộc thế hệ trước xem hài tình cảm và nghe kể về cách cha mẹ họ kết hôn ở tuổi 25, vì vậy ý ​​tưởng tìm kiếm nửa còn lại đã được lên kế hoạch ngay từ khi còn nhỏ. Nhưng đối với những bạn trẻ Gen Z những người bạn tâm giao ít quan trọng hơn.

Ryan hoàn toàn mất đi khái niệm về nửa còn lại: “Tôi không chắc người ấy còn tồn tại nữa và không tưởng tượng được tôi sẽ gặp họ trên một ứng dụng hẹn hò như thế nào. Có thể điều đó đã lỗi thời, nhưng tôi nghĩ với tư cách là một thế hệ, chúng ta bắt đầu nhận ra rằng cần nỗ lực để làm cho mối quan hệ có hiệu quả. Nhưng ai có thời gian để làm điều đó trong một trận đại dịch?”

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-quy-tac-hen-ho-cua-the-he-gen-z-co-gi-dac-biet-5020222858921684.htm

Giới trẻ Gen Z bày tỏ tâm tư khi bị phụ huynh kiểm soát điện thoại

Thanh thiếu niên với tính tò mò, nhu cầu nắm bắt tìm tòi rất cao nên dễ bị cuốn hút bởi nhiều luồng thông tin trên mạng xã hội. Tuy nhiên, giữa không gian mạng đang phát triển...

Chia sẻ
Theo Thanh Trà - Vice (Dân Việt)
sự kiện Tình yêu giới trẻ hiện nay
Báo lỗi nội dung