Xu hướng hẹn hò nào của gen Z sẽ lên ngôi?

Chủ Nhật, ngày 22/05/2022 07:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

COVID-19 không phải là yếu tố duy nhất định hình thái độ của các bạn trẻ Gen Z đối với việc hẹn hò.

Xu hướng hẹn hò nào của gen Z sẽ lên ngôi? - 1

Đối với Gen Z, được hạnh phúc, tìm được người hoà hợp và được lựa chọn ở trong một mối quan hệ phù hợp quan trọng hơn việc bị nói là “ế”. (Ảnh minh họa)

Sự khác biệt giữa các thế hệ thường được thấy rõ nhất trong các mối quan hệ và xu hướng hẹn hò. Ví dụ, thanh niên của những năm 60 và 70 đã tiếp thu những bài học của cuộc cách mạng tình dục. Khi phụ nữ Boomer (thế hệ người lớn tuổi sinh ra trong khoảng 1946 đến 1964) và Gen X (những người sinh trong khoảng 1965 – 1979) gia nhập lực lượng lao động vào nửa sau của thế kỷ XX, xu hướng của họ chuyển sang việc hẹn hò và kết hôn.

Đối với những người trẻ ngày nay, được biết đến với cái tên Gen Z (những người sinh trong khoảng 1995 – 2012), thì xu hướng hẹn hò và định nghĩa lãng mạn một lần nữa lại được thay đổi. Từ sự gia tăng của các ứng dụng hẹn hò đến việc thay đổi thái độ đối với việc cam kết tình cảm. Gen Z đối với việc hẹn hò và các mối quan hệ thường cung cấp nhiều thông tin cho những ứng dụng mai mối để tìm được đối tượng vừa ý.

Đã đến lúc cập nhật hồ sơ hẹn hò của bạn

Thông thường các ứng dụng hẹn hò hay được đề cập như Tinder và Hinge là những kênh quan trọng nhất để thảo luận khi nói đến chuyện hẹn hò của Gen Z. Rốt cuộc, đây chẳng phải là thế hệ “nghiện công nghệ”, suốt ngày dán mắt vào điện thoại một cách rập khuôn sao?

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy sự ngược lại: so với Gen Y (những người sinh trong khoảng 1980 – 1994), Gen Z ít phụ thuộc hơn vào các ứng dụng hẹn hò và có xu hướng sử dụng chúng nhiều hơn cho các cuộc gặp gỡ và kết nối thông thường. Sự khác biệt này có thể được nhìn thấy rõ đối với các cặp vợ chồng đã kết hôn và đính hôn.

Chỉ 16% Gen X đã kết hôn gặp gỡ thông qua các ứng dụng hẹn hò, so với Gen Y là hơn 25%. Thay vào đó, cách phổ biến nhất để các Gen Z gặp nhau là ở trường học. Điều này có thể là do độ tuổi tương đối trẻ của họ, nhưng chắc chắn đây là một xu hướng thú vị.

Điều này không có nghĩa là các bạn Gen Z không bao giờ sử dụng các ứng dụng hẹn hò: ước tính gần một nửa các bạn trẻ vẫn dùng. Tuy nhiên, họ chính là những nhóm người dùng quan trọng nhất và có xu hướng không hài lòng với trải nghiệm với các ứng dụng này nhất.

Trong một bài báo của Vice về xu hướng hẹn hò của Gen Z, những người tham gia tuyên bố rằng họ nhận thấy các ứng dụng hẹn hò đã không còn thú vị và hơn 20% không còn sử dụng các ứng dụng mà họ đã đăng ký. Ngoài ra, báo cáo cho thấy Gen Z có cảm giác chung rằng mạng xã hội có thể có tác động tiêu cực đến cuộc sống hẹn hò của họ.

Theo một nghiên cứu tại Đại học Elon, các lý do phổ biến cho điều này bao gồm phương tiện truyền thông xã hội đã tạo ra các kỳ vọng và tiêu chuẩn không thực tế cũng như sự nhầm lẫn và các tín hiệu hỗn loạn.

Tuy nhiên công nghệ kỹ thuật số vẫn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống hẹn hò của các bạn trẻ. Trong thời gian đại dịch, các ứng dụng trò chuyện video như Zoom và Facetime đã cho phép các bạn trẻ hẹn hò bất chấp các hạn chế khi phải giãn cách xã hội. Các lựa chọn thay thế khác, sáng tạo hơn cũng xuất hiện, chẳng hạn như các ứng dụng Teleparty hoặc Houseparty cho phép người dùng cùng nhau xem một bộ phim hoặc chơi một trò chơi. Mặc dù các bạn trẻ rất muốn được quay lại hẹn hò trực tiếp nhưng sự gia tăng của các ứng dụng hẹn hò kỹ thuật số này cho thấy rằng luôn có chỗ cho sự phát triển trong hoàn cảnh bất lợi.

Ảnh hưởng của giãn cách xã hội đối với việc hẹn hò

COVID-19 cũng đã thay đổi thói quen hẹn hò của Gen Z theo những cách khác. Ví dụ, 53% bạn trẻ nói rằng đại dịch đã ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hẹn hò của họ nhưng những người khác thì chịu sự tác động nhẹ nhàng hơn. Trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, Gen Z chủ yếu sử dụng các ứng dụng hẹn hò khi thấy buồn chán hoặc không có việc gì làm thì giờ đây việc giãn cách xã hội đang thay đổi điều này.

Hoàn cảnh khắc nghiệt của đại dịch đã truyền cảm hứng cho một số bạn trẻ để họ nỗ lực nhiều hơn để xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa và không lãng phí thời gian vào những cuộc tán tỉnh ngẫu hứng. Tuy nhiên, đối với những người khác, đại dịch lại có tác động ngược lại, khiến họ sống buông thả nhiều hơn và quan hệ tình dục bừa bãi hơn. Mặc dù những xu hướng này có vẻ trái ngược nhau, nhưng chúng nhắc nhở chúng ta rằng Gen Z còn lâu mới bị động hay đứng yên. Vậy nên bất kỳ chiến lược tiếp thị nào cũng nên tính đến sự đa dạng của thế hệ này.

4 xu hướng xác định mối quan hệ của thế hệ Z

COVID-19 không phải là yếu tố duy nhất định hình thái độ của các bạn trẻ Gen Z đối với việc hẹn hò. Nghiên cứu chỉ ra rằng, nhìn chung những người trẻ tuổi có những ưu tiên khác so với các thế hệ trước khi nói đến đời sống tình cảm của họ. Một số giá trị đã thay đổi như là:

Bớt kỳ thị về việc độc thân

Trong khi cha mẹ và anh chị em của Gen Z có thể đã phải vật lộn với áp lực lớn với việc hẹn hò và kết hôn thì nhiều bạn trẻ đang dần cảm thấy thoải mái khi được sống một mình. Đối với Gen Z, được hạnh phúc, tìm được người hoà hợp và được lựa chọn ở trong một mối quan hệ phù hợp quan trọng hơn việc bị nói là “ế”.

Tập trung vào sự nghiệp

Một số nghiên cứu cho thấy sự độc lập về tài chính và sự ổn định trong sự nghiệp quan trọng đối với Gen Z hơn là ở trong một mối quan hệ. Điều này một phần có thể là do Gen Z lớn lên trong tình hình kinh tế bấp bênh và sự không chắc chắn chung về tương lai.

Không vội kết hôn

Giống như Gen Y, Gen Z không cảm thấy bị ép buộc đối với chuyện hôn nhân truyền thống. Trong khi hầu hết các bạn trẻ cảm thấy rằng họ sẽ kết hôn vào năm 27 tuổi nhưng thực tế con số này có thể bị đẩy lên 32.

Vấn đề chính trị

Cũng như rất nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống, Gen Z cân nhắc các vấn đề chính trị khi quyết định hẹn hò với ai. Theo chủ nghĩa tự do, các bạn trẻ mong muốn được nửa kia chia sẻ quan điểm về các vấn đề như nữ quyền, phân biệt chủng tộc và biến đổi khí hậu. Nhiều bạn trẻ thậm chí đang chia sẻ ý kiến ​​của họ về chính trị, sức khỏe tinh thần và sự tán thành trong phần giới thiệu ứng dụng hẹn hò của họ.

Hẹn hò là một hoạt động mang tính cá nhân cao và rõ ràng mỗi bạn trẻ sẽ có những sở thích và hành vi khác nhau. Điều đó nói rằng, chắc chắn có những xu hướng đáng được chú ý, từ sự mệt mỏi của ứng dụng hẹn hò cho đến tầm quan trọng của sự ổn định tài chính khi bước vào một mối quan hệ. Các nhà tiếp thị nên chú ý đến điểm giống và khác của Gen Z so với các thế hệ trước trong cách tiếp cận các mối quan hệ và xu hướng hẹn hò của họ.

Nguồn: http://danviet.vn/xu-huong-hen-ho-nao-cua-gen-z-se-len-ngoi-50202222565920736.htm

Top 10 xu hướng đình đám nhất mạng xã hội của Gen Z trong năm nay là gì?

Instagram công bố báo cáo những xu hướng sẽ xuất hiện trên mạng xã hội ̣(MXH) sau khi thực hiện khảo sát với thế hệ Gen Z. Từ thời trang bền vững và mỹ phẩm sạch cho tới...

Chia sẻ
Theo Thanh Trà - Goknit (Dân Việt)
sự kiện Tình yêu giới trẻ hiện nay
Báo lỗi nội dung