Nàng thơ xinh đẹp trong làng tranh sơn mài

Sự kiện: Giới trẻ ngày nay

Để theo đuổi đam mê, cô gái trẻ gốc Nam Định cũng phải đánh đổi về sức khỏe, khi thường xuyên bị "tai nạn" trong lúc sáng tác sơn mài.

Khám phá, đam mê từ tuổi học trò

Lily được mệnh danh là nàng thơ trong làng tranh sơn mài

Lily được mệnh danh là nàng thơ trong làng tranh sơn mài

Lily Lai (tên thật là Lại Thị Huệ) đã phát hiện đam mê sâu sắc với nghệ thuật và hội họa từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây cũng chính là động lực mạnh mẽ giúp cô gái sinh năm 1998 học và thi đỗ vào khoa Thiết kế Nội thất của Đại học Mở Hà Nội.

Từ những kiến thức trong trường, đến những lần được tiếp xúc trải nghiệm thực tế càng khiến Lily Lai dành sự chú ý đặc biệt hơn cho các sản phẩm thủ công.

Khác với nhiều bạn trẻ, Lily đam mê và lựa chọn con đường riêng cho sự nghiệp nghệ thuật cùng dòng tranh sơn mài truyền thống.

Lily đang thực hiện tác phẩm của mình

Lily đang thực hiện tác phẩm của mình

Trong một chuyến thăm làng nghề Hạ Thái ở huyện Thường Tín, Hà Nội, LiLy đã bị hút hồn bởi công việc của những nghệ nhân lớn tuổi - một thế giới mới cho Lily đã được mở ra. Trải nghiệm này đã khơi dậy niềm yêu thích của cô nàng với tranh sơn mài truyền thống. Điều đáng ngạc nhiên là Lily phát hiện ra đa phần người làm chỉ là những nghệ nhân lớn tuổi, người trẻ gần như là không có.

Sau chuyến đi này, Lily có hỏi nhiều người xung quanh, đặc biệt là các bạn trẻ về dòng tranh sơn mài, tuy nhiên chẳng có ai trả lời được hoặc có sự hiểu biết về chúng. “Mình thấy rất kỳ lạ vì là dòng tranh truyền thống của Việt Nam nhưng sao ít người biết quá. Từ đó, mình quyết định sẽ “dùi mài kinh sử" để có thể làm được điều gì đó cho sản phẩm thủ công độc đáo này. Mình muốn nhiều người biết tới sơn mài hơn, đặc biệt là giới trẻ, ai nói sơn mài chỉ dành cho các cụ chứ nhỉ?”, Lily Lai tâm sự.

Nữ họa sỹ trẻ tự hào khi luôn có những người đi trước tận tình dìu dắt

Nữ họa sỹ trẻ tự hào khi luôn có những người đi trước tận tình dìu dắt

Rồi chẳng biết từ khi nào, nỗi trăn trở ấy trở thành đam mê “khó bỏ” của cô gái trẻ. Lily Lai cho biết, mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức trong hành trình này, từ những hạn chế về kinh tế đến nhận thức của bản thân, sự tác động của xã hội nhưng cô may mắn nhận được sự ủng hộ, hướng dẫn của thầy cô và các nghệ nhân lành nghề tại xưởng, mọi việc cũng dần suôn sẻ hơn.

Ngẫm lại trải nghiệm học tập của mình, cô cho hay: “Trong quá trình học, mình được ở xưởng vẽ, tiền thân là trường Mỹ Nghệ Hà Đông, may mắn được dìu dắt bởi các thầy cô và hoạ sĩ đều là những nghệ nhân làng nghề. Bản thân mình nhận thức được làng nghề Hạ Thái đang đối mặt với nỗi lo thiếu nguồn lực trẻ. Thế hệ trẻ không quan tâm, thoát ly dần thì ngành nghề này sẽ mai một dần và mất đi. Đó cũng là nỗi lo của mình khi được cùng các nghệ nhân trong xưởng thăm quan làng nghề”.

Dù gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe nhưng Lily vẫn quyết tâm theo đuổi đến cùng 

Dù gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe nhưng Lily vẫn quyết tâm theo đuổi đến cùng 

Để theo đuổi đam mê, cô gái trẻ gốc Nam Định cũng phải đánh đổi về sức khỏe, khi thường xuyên bị "tai nạn" trong lúc sáng tác sơn mài, nhẹ thì sưng mặt do kích ứng sơn, nặng thì dị ứng khắp người, tay bị lở loét, các vấn đề về da, phải tắm lá khế thường xuyên để giảm bớt, hít phải vụn bạc, vàng, ảnh hưởng tới phổi,…

Ngoài ra, khía cạnh kinh tế  cũng đầy thách thức, vật liệu sơn mài đắt tiền (vàng bạc, các loại màu khoáng tự nhiên,..), chu kỳ sản xuất kéo dài,  thời gian quay vòng vốn lâu kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm.

Bất chấp thị trường cạnh tranh và những lo ngại kinh tế dai dẳng, sự đam mê theo đuổi với sự tiếp cận tỉ mỉ, kiên trì của Lily đã mang lại kết quả.

Những “trái ngọt” đầu tiên

Khi được hỏi rằng đâu là động lực để theo đuổi công việc này, Lily Lai không do dự: “Chắc chắn là do đam mê. Một khi đam mê mình sẵn sàng chấp nhận tất cả các khó khăn để theo đuổi nó. Dĩ nhiên mình còn mới và trẻ, việc làm tranh sơn mài sẽ không đem lại thu nhập kinh tế cho mình, hiện tại mình vẫn phải tự mình tính toán kinh tế để nuôi tranh. Về gia đình, mọi người đến giờ vẫn còn “sốc” với quyết định của mình, chắc cần thêm thời gian để mọi người hiểu về lựa chọn của mình khi rẽ ngang”.

Đầu tháng 12, Lily Lai đã có “trái ngọt” đầu tiên khi triển lãm “Duyên Khởi” tạo được tiếng vang và thu hút khá nhiều các bạn trẻ tới xem. Đây cũng là dấu mốc đầu tiên trong sự nghiệp của cô.

Những tác phẩm trong buổi triển lãm tranh của cô gái trẻ

Những tác phẩm trong buổi triển lãm tranh của cô gái trẻ

Triển lãm của Lily Lai tham gia với 11 tác phẩm là 11 trạng thái, tâm trạng khác nhau của những người phụ nữ và câu chuyện thức tỉnh năng lượng tính nữ bên trong để tâm hồn họ trở nên trọn vẹn và cân bằng. Truyền đi thông điệp về học cách yêu bản thân, hòa hợp với cảm xúc của bản thân, đừng đè nén những nỗi đau mà hãy buông bỏ và tha thứ, sống chậm lại cảm nhận nhiều hơn, mở lòng tận hưởng những điều nhỏ bé và thực hành lòng biết ơn ,…

Lily bên cạnh những họa sỹ gạo cội 

Lily bên cạnh những họa sỹ gạo cội 

Mong muốn của cô trong tương lai là vẫn được sáng tác tranh sơn mài, nâng cao, hoàn thiện kỹ năng và tư duy để đi tới triển lãm cá nhân trong tương lai gần. “Các bạn trẻ bây giờ có nhiều cơ hội để theo đuổi tranh sơn mài nhưng không phải ai cũng có đủ bản lĩnh quyết tâm theo đến cùng. Để hoàn thành một bức tranh sơn mài là một điều gian khó mà không phải họa sĩ trẻ nào cũng dám đối mặt, chưa kể tới việc chuyên tâm đeo đuổi nó”, Lily Lai tâm sự.

Trao đổi thêm về định hướng trong tương lai, cô nàng cho biết, nếu để sống lâu dài thì phải thật sự yêu, yêu đủ mạnh để vượt qua tất cả các khó khăn vì trong tương lai ta có thể mãi chỉ là hoạ sĩ “nghèo”, sẽ phải bôn ba 2,3  công việc để “nuôi” tranh hoặc trở thành một hoạ sĩ nổi tiếng. Tùy bản thân mỗi người gieo nhân gì, nỗ lực ra sao, tài năng và may mắn như nào sẽ gặt được quả tương xứng. 

Nguồn: [Link nguồn]

Không thể ngờ chàng trai chuyển giới trở thành cô gái xinh đẹp thế này!

Sở hữu gương mặt xinh như búp bê và đường cong gợi cảm, cô gái Đắk Nông được mệnh danh là “mỹ nhân chuyển giới“.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khánh Chi ([Tên nguồn])
Giới trẻ ngày nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN