Mạng xã hội tràn ngập trở lại các nội dung độc hại mang tên “sugar daddy - sugar baby”

Thứ Tư, ngày 24/11/2021 00:05 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thời gian gần đây, sự hoạt động mạnh trở lại của các hội nhóm môi giới “tình cảm” trên mạng xã hội với việc nhiều người trẻ sẵn sàng “bán thân” để đổi lấy những giá trị vật chất khiến cho cộng đồng không khỏi ngao ngán. Việc nở rộ của những nội dung độc hại này đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, tinh thần và đạo đức của giới trẻ.

Sự kiện: Giới trẻ 2022

Mạng xã hội tràn ngập trở lại các nội dung độc hại mang tên “sugar daddy - sugar baby” - 1

"Sugar daddy - sugar baby" đang trở thành một vấn nạn ảnh hưởng xấu đến đời sống tinh thần của giới trẻ

Dạo một vòng quanh các nền tảng mạng xã hội, chỉ cần gõ từ khóa “sugar daddy” (bố đường) hay “sugar baby” (bé đường) thì ngay lập tức vô vàn hội nhóm và nội dung liên quan đến chủ đề này sẽ xuất hiện. Nếu như trước đây, những nội dung độc hại này thường xuất hiện trong các nhóm kín trên Zalo, Twitter hay Telegram thì gần đây, mối quan hệ "daddy - baby" đã lan sang một nền tảng mới với nhiều người sử dụng nhất thế giới mang tên TikTok.

Khái niệm "sugar daddy - sugar baby" có lẽ không còn lạ lẫm với nhiều người. Đây là cụm từ được sử dụng để ám chỉ mối quan hệ bao nuôi giữa nam và nữ, có sự chênh lệch khá lớn về tuổi tác. Trong mối quan hệ này, “sugar daddy” (thường là nam giới lớn tuổi) sẽ chu cấp cho "sugar baby" (thường là nữ giới kém nhiều tuổi) một khoản tiền nhất định mỗi tháng. Đáp lại tiền "nuôi" hàng tháng này, nữ giới sẽ thoả mãn một số yêu cầu của người đàn ông như cùng đi ăn, đi chơi và chủ yếu là về tình dục.

Tham gia vào những hội nhóm này, người dùng có thể sẽ rất sốc khi đọc các bài viết đăng tải tìm “daddy, baby” tại đây. Ở đó, hình ảnh và thông tin của các “bé đường” được cung cấp chi tiết và cặn kẽ hệt như những món hàng trên sàn thương mại điện tử còn các “bố đường” thì cũng liên tục đăng tin tuyển dụng với một loạt yêu cầu như ưa nhìn, biết điều, tôn trọng riêng tư…

Không chỉ tồn tại trên các hội nhóm kín, trào lưu này đôi khi còn được chính chủ nhân công khai trên mạng xã hội theo những cách khác nhau. Tại đó, hình ảnh được chiều chuộng với loạt quà cáp xa hoa của các “sugar baby” được chia sẻ không hề ngần ngại. Thậm chí, một vài người còn thẳng thắn thừa nhận về mối quan hệ “bao nuôi” của mình để thu hút sự theo dõi của cộng đồng.

Mạng xã hội tràn ngập trở lại các nội dung độc hại mang tên “sugar daddy - sugar baby” - 3

Chỉ cần gõ từ khóa, vô vàn nội dung liên quan đến "sugar daddy, sugar baby" sẽ hiện ra

Dưới danh nghĩa cần “sugar baby” để tâm sự, thực chất số tiền “ sugar daddy” chu cấp hằng tháng sẽ được quy ra thành số lần gặp mặt để đổi lại chuyện giường chiều. Không chỉ tiếp tay cho kiểu mua bán ấy, nhiều “bé đường” đã chấp nhận trở thành “tiểu tam” phá hoại hạnh phúc gia đình người khác, dẫn tới hệ lụy là những vụ đánh ghen tàn nhẫn liên tiếp xảy ra, khiến cho các nhân vật xuất hiện tại đây hứng chịu “cơn bão” từ dư luận.

Sự biến tướng của hình thức “sugar daddy - sugar baby” đang một lần nữa trở thành vấn nạn nhức nhối, làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự đồng thời có nguy cơ gây hại, làm lệch lạc trong suy nghĩ lối sống của bộ phận giới trẻ.

Mạng xã hội tràn ngập trở lại các nội dung độc hại mang tên “sugar daddy - sugar baby” - 4

Các nội dung về chủ đề độc hại này đang thu hút lượt theo dõi khổng lồ trên mạng xã hội, gây ra các nguy cơ tiềm tàng trong việc định hướng và giáo dục giới trẻ

Các clip về nội dung “sugar daddy - sugar baby” thu hút lượng người xem đạt đến mức khổng lồ trên các nền tảng mạng xã hội với hàng chục triệu, hàng trăm triệu lượt xem. Những con số đó đang chứng minh mức độ quan tâm và ảnh hưởng rất lớn của các nội dung này đối với người trẻ, những người sử dụng mạng xã hội nhiều nhất.

Từ đây, những clip này còn gieo hi vọng viển vông cho một bộ phận người trẻ nói chung và các cô gái trẻ nói riêng về một cuộc sống đáng mơ ước bởi “chẳng cần làm mà vẫn có ăn”, vẫn được ăn sung mặc sướng nhờ "sugar daddy" bao nuôi và chu cấp mọi thứ.

Mạng xã hội tràn ngập trở lại các nội dung độc hại mang tên “sugar daddy - sugar baby” - 5

Nhiều người đang bất chấp tính độc hại của những nội dung này và sử dụng các chiêu trò trục lợi cho bản thân

Mạng xã hội đang ngày càng trở nên phổ biến với tham gia của rất nhiều người trẻ và cả các bạn nhỏ. ​​Đây là đối tượng chưa phân biệt được đúng sai một cách rõ ràng, rất dễ bị tác động tiêu cực hoặc học theo những hiện tượng không tốt, bao gồm cả "sugar daddy - sugar baby". Vì vậy ngoài việc là một người dùng mạng xã hội thông minh, bất cứ ai cũng nên quan tâm đến việc sử dụng mạng xã hội của con em trong nhà, giúp trẻ tránh xa những mặt tối trên mạng và tự bảo vệ mình.

Nguồn: https://tuoitrethudo.com.vn/mang-xa-hoi-tran-ngap-tro-lai-cac-noi-dung-doc-hai-mang-ten-sugar-da...

Dịch vụ môi giới ”sugar baby” theo ”gói” nở rộ, hệ lụy khôn lường với nền tảng gia đình

Kẻ môi giới kết nối cho một "sugar baby" 25 tuổi với hai "gói" điều kiện cho "daddy": 15 triệu đồng cho...

Chia sẻ
Theo Phạm Thành (Tuổi trẻ Thủ đô)
sự kiện Giới trẻ 2022
Báo lỗi nội dung