Lý do không ngờ người phụ nữ quyết tâm che giấu chuyện bị mù suốt 38 năm

Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 10:00 AM (GMT+7)

Suốt 38 năm không một ai biết Zena Cooper bị mù bởi cô không chỉ có bằng thạc sĩ mà còn luyện được những kỹ năng giúp cô qua mặt tất cả mọi người, kể cả bố mẹ và chồng.

Thật phi thường và không thể lý giải nổi, chỉ có thể gọi đó là nghị lực!

Zena Cooper bị mù từ khi cô 4 tuổi và cô đã tự nhận ra điều đó trong một buổi học vẽ với các bạn.

Cô kể lại: "Giáo viên yêu cầu tô màu con sóc, trong khi bạn học đều tô màu nâu đỏ, tôi lại tô màu tím. Dù sau đó được chuyển lên bàn đầu, tôi vẫn không nhìn thấy, song tôi quá sợ những lời chế giễu để thừa nhận".

Lý do không ngờ người phụ nữ quyết tâm che giấu chuyện bị mù suốt 38 năm - 1

Nhưng bản thân cô không hề biết mình bị mắc Hội chứng Marfan khiến mình gần như mù hoàn toàn. Lo sợ sự trêu đùa, Zena Cooper đã tự luyện các cách để không ai biết cô bị mù.

Zena Cooper luôn đeo một cặp kính dày cộp. Năm lớp 6, Zena học được cách nhìn sách vở khi giơ sát để đọc. 

Cô học cách ghi nhớ các tuyến đường quen thuộc, nhớ mọi người qua mùi. Cô nhận diện mọi người qua mùi và âm thanh. Mùi của bà cô sẽ có hương hoa cùng tàn thuốc lá, khi con của Zena ốm, cô biết bởi mùi chua!

"Nhiều người nghĩ rằng người mù chỉ nhìn thấy màu đen, nhưng 90% chúng tôi có một số nhận thức về ánh sáng. Tôi đã sống trong tình trạng cảnh giác cao độ. Tôi luôn lên kế hoạch, di chuyển bằng cách đếm bước chân, ghi nhớ cảm giác bề mặt dưới chân và phát triển thính giác", Zena chia sẻ.

Điều đáng ngạc nhiên là Zena đã "qua mặt" được tất cả mọi người kể cả hai người chồng của mình.

Năm 2012, cô trở thành thạc sĩ sau khi làm cố vấn tại một trường học. Trước đấy, cô từng là một y tá.

Thế nhưng cuộc đời cô cũng có những nốt trầm.

Năm 2000, cô phải bỏ công việc y tá yêu thích chỉ vì cô đã không nhìn thấy vết loét dưới chân bệnh nhân. Cùng năm đó, cuộc phẫu thuật mắt thất bại khiến tình trạng của Zena ngày một tồi tệ.

Mỗi lần đọc chữ, chữ trên màn hình của cô được phóng to 1.200% và mỗi lần chỉ xem được 6 từ. Vì thế để học hành, làm việc được là cả một quá trình kiên nhẫn.

Năm 2015, Zena mất hoàn toàn thị lực. Một lần cô nhầm một học sinh đang cần giúp đỡ với một học sinh khác có chiều cao và giọng nói tương tự.

Cuối cùng, cảm thấy bất lực, cô đã dũng cảm thừa nhận với mọi người.

Mọi người cảm thấy rất shock thậm chí mẹ của Zena đã liên tục xin lỗi con gái mình vì bà cảm thấy bản thân vô cùng tội lỗi. Tội lỗi vì đã không nhận ra bệnh tật của con gái mình.

Zena nghẹn ngào nhìn mẹ: "Đến khi bệnh càng nặng, tôi càng không dám nói vì biết bố mẹ sẽ lo lắng cho một điều không thể làm gì thay đổi".

Còn với hai người chồng trước đó, họ đã không thể thốt thành lời. Họ thương cô rất nhiều.

Đến hiện tại, Zena mới thừa nhận mình là người khuyết tật và cần sự giúp đỡ. Và người giúp đỡ cô chỉ là một chú chó dẫn đường, tên Munch.

Lý do không ngờ người phụ nữ quyết tâm che giấu chuyện bị mù suốt 38 năm - 2

Thế nhưng chính tinh thần lạc quan của Zena khiến mọi người an tâm về cô hơn, cô tự cho rằng chính việc bị mù đã giúp cô rất nhiều trong việc khai thác được các phần của não bộ mà người bình thường không nhìn thấy.

"Tôi chưa bao giờ nhìn thấy khuôn mặt của các con tôi nhưng tôi cảm thấy mình có thể nhìn vào trái tim của chúng", người mẹ 4 con tâm sự thản nhiên.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ly-do-tai-sao-nguoi-phu-nu-quyet-tam-che-giau-chuyen-bi-mu-suot-38-na...

Nhịn quan hệ 10 năm, người phụ nữ suýt ngất khi bác sĩ làm việc này

Chuyển giới từ nam sang nữ, cô Maju phải sống cô đơn suốt 10 năm vì không thể đáp ứng được chuyện chăn gối.

Minh Anh (Nguồn The Sun) (Người đưa tin)

sự kiện Phụ nữ và gia đình