Lần đầu đi phỏng vấn xin việc, nên tránh sai lầm nào?

Phỏng vấn là một trong những quá trình mà hầu như ứng viên nào cũng phải trải qua nếu muốn có một công việc như ý. Tuy nhiên, ở lần đầu đi phỏng vấn xin việc, bạn có thể mắc những sai lầm cơ bản. Do vậy, ngay từ đầu, chúng ta nên tránh ngay 6 sai lầm được nêu cụ thể dưới đây nhé.

Lần đầu đi phỏng vấn xin việc, nên tránh sai lầm nào? - 1

Trễ hẹn với nhà tuyển dụng lại càng là một tình huống vô cùng tồi tệ (Ảnh minh họa)

Đến trễ

Trễ hẹn luôn khiến chúng ta mất điểm trong mắt người đối diện. Trễ hẹn với nhà tuyển dụng lại càng là một tình huống vô cùng tồi tệ. Họ chắc chắn sẽ mất thiện cảm ngay và có những đánh giá không tốt về bạn nếu như bạn xuất hiện không đúng giờ đã hẹn.

Bên cạnh đó, khi đến muộn, bạn sẽ thường mất đi sự bình tĩnh, bộc lộ sự lo lắng, lúng túng, điều đó cũng khiến cho tỷ lệ đậu phỏng vấn của bạn giảm đi rất nhiều.

Đối với các buổi phỏng vấn, bạn nên đến sớm khoảng 5 - 10 phút. Điều đó sẽ giúp bạn ghi điểm hơn trong mắt nhà tuyển dụng cũng như sẽ chuẩn bị tốt tâm lý để vượt qua các câu hỏi trong cuộc phỏng vấn.

Không tìm hiểu trước về nơi bạn đến xin việc

Hầu như trong các buổi phỏng vấn tìm việc làm 24h, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra những câu hỏi buộc ứng viên phải thể hiện hiểu biết xoay quanh công việc cũng như doanh nghiệp. Và, chắc chắn rằng, ứng viên sẽ không thể đưa ra câu trả lời trôi chảy nếu hoàn toàn chưa tìm hiểu trước về vấn đề này.

Sự lúng túng của bạn trước những câu hỏi về nơi bạn đến xin việc chắc chắn sẽ khiến khả năng đậu phỏng vấn của bạn bị giảm sút đi rất nhiều. Nó cho thấy bạn là người thiếu chu đáo, thiếu quan tâm đến nơi sẽ làm việc trong tương lai. Do đó, chỉ cần một câu hỏi nhỏ, nhà tuyển dụng cũng có thể “vạch trần” điểm thiếu sót này.

Chính vì vậy, nghiên cứu kỹ về nơi xin ứng tuyển là một trong những việc làm cực kỳ quan trọng không chỉ trong lần đầu đi phỏng vấn xin việc mà là trong tất cả các buổi phỏng vấn. Nó sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được sự nhiệt tình, hào hứng, tôn trọng và thái độ đầy chuyên nghiệp của bạn đối với công việc ứng tuyển.

Đi “tay không” đến tham gia phỏng vấn

Khi đến tham gia một cuộc phỏng vấn mà không mang theo bất cứ thứ gì, trước hết, bạn đã vô tình để cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một ứng viên thiếu chuyên nghiệp. Nếu nhà tuyển dụng cần xem lại đôi điều trong CV của bạn hoặc có một số dặn dò quan trọng thì bạn biết phải làm sao.

Lời khuyên hữu ích dành cho các bạn chính là khi tham gia phỏng vấn nên mang theo CV (dù trước đó đã nộp cho nhà tuyển dụng) cùng bút và sổ tay để có thể ghi chép một số thông tin khi cần thiết.

Diện trang phục không phù hợp

Nhà tuyển dụng sẽ nghĩ như thế nào nếu bạn đến buổi phỏng vấn với một chiếc quần cộc, một chiếc váy ngắn cũn cỡn, một chiếc áo không tay, một chiếc cà vạt nhàu nhĩ…? Mặc dù buổi phỏng vấn thường xoay quanh kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, thế nhưng, tác phong vẫn đóng một vai trò quan trọng, ảnh hưởng khá lớn đến kết quả cuối cùng.

Nếu bạn còn đang lúng túng về vấn đề trang phục thì thời trang công sở chính là giải pháp an toàn nhất cho tất cả các cuộc phỏng vấn mà bạn tham gia.

Quên tắt chuông điện thoại

Nếu chẳng may trong cuộc phỏng vấn, điện thoại bạn reo lên, nó sẽ khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy rất khó chịu. Ngay lập tức, họ sẽ đánh giá bạn là một ứng viên thiếu chuyên nghiệp, thậm chí bạn có vẻ dường như không tôn trọng họ, không tôn trọng cuộc phỏng vấn.

Tắt điện thoại trước khi vào phỏng vấn là một việc làm thật sự cần thiết. Đừng để tiếng chuông điện thoại phá hỏng đi khả năng tìm được công việc mơ ước của bạn nhé.

Đưa người đi cùng khi tham gia phỏng vấn

Lỗi này thường rơi vào những ứng viên trẻ, lần đầu đi phỏng vấn xin việc. Các bạn thường cảm thấy hoảng sợ, bối rối, lúng túng nên không đến nơi phỏng vấn một mình. Các bạn hay dẫn theo bạn bè, thậm chí là bố mẹ. Điều này ngay lập tức sẽ khiến cho nhà tuyển dụng đánh giá bạn không có khả năng làm việc độc lập, cực kỳ thiếu chuyên nghiệp. Và tất nhiên, khả năng đậu phỏng vấn của bạn gần như là con số 0.

Hãy nhớ rằng, khi đến phỏng vấn, chỉ nên đi một mình và nhớ luôn trong trạng thái bình tĩnh, tự tin nhé.

Lần đầu đi phỏng vấn xin việc, chắc hẳn ứng viên đều cảm thấy lo lắng, lúng túng và bối rối, đôi khi không tránh khỏi những sai lầm. Tuy nhiên, có những sai lầm chúng ta không nên mắc phải vì nó có thể ảnh hưởng rất lớn đến kết quả phỏng vấn. Với 6 sai lầm trên đây, bạn nên chú ý tránh mắc phải để không phải liên tục đối mặt với thất bại khi tham gia phỏng vấn xin việc.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/lan-dau-di-phong-van-xin-viec-nen-tranh-sai-lam-nao-d246701.ht...

Đi xin việc lại để ảnh thẻ có ứng dụng tai mèo, chàng trai bị loại thẳng

Ảnh thẻ cuả ứng viên này được chụp bằng app chỉnh ảnh, mặt mũi còn gắn tai mèo, râu mèo màu hồng vô cùng bắt mắt.

Chia sẻ
Theo Pha Lê (thoidaiplus.giadinh.net.vn) (Gia đình & Xã hội)
Tìm việc - Tuyển người Xem thêm
Báo lỗi nội dung