Đàn ông bị stress khi vợ kiếm nhiều tiền hơn

Thứ Tư, ngày 08/04/2020 12:00 PM (GMT+7)

Mức căng thẳng của đàn ông gia tăng khi họ kiếm tiền ít hơn so với vợ hoặc bạn gái.

Đàn ông bị stress khi vợ kiếm nhiều tiền hơn - 1

Đàn ông phụ thuộc kinh tế vào phụ nữ thì mức độ rối loạn tâm lý càng trầm trọng (Ảnh minh họa)

Căng thẳng ở đàn ông gia tăng khi vợ hay bạn gái của họ đóng góp hơn 40% tổng thu nhập của hai người, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học Bath ở Anh quốc. Nếu người đàn ông càng phụ thuộc kinh tế vào phụ nữ, mức độ rối loạn tâm lý càng trầm trọng hơn.

Kết luận trên được đưa ra, sau khi các nhà khoa học phân tích dữ liệu được thu thập từ hơn 6.000 cặp đôi đã kết hôn hay sống cùng nhau trong thời gian 15 năm. Mức độ căng thẳng được tính toán dựa trên cảm xúc buồn, lo lắng, mất ngủ, tuyệt vọng và bất lực.

Một trong những lý do giải thích cho mối liên quan trên là sự tồn tại của văn hóa gia trưởng trong xã hội.

“Trong nhiều nền văn hóa, đàn ông được coi là người tạo ra nguồn thu nhập chính trong gia đình”, tiến sĩ Joanna Syrda, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết. “Đối mặt với sự thay đổi theo hướng tiêu cực về mức thu nhập so với vợ hay bạn gái, đàn ông thường cảm thấy thất vọng”.

Một giải thích khác được đưa ra là do sự mất cân bằng quyền lực có thể nảy sinh trong bất cứ mối quan hệ nào, khi một người kiếm được nhiều tiền hơn người còn lại.

Sự mất cân bằng này thể hiện trong các quyết định về chi tiêu hằng ngày cũng như làm xói mòn mối quan hệ giữa các cặp đôi. Người có thu nhập thấp hơn cảm thấy bị tổn thương và nghĩ về lựa chọn ly hôn hay chia tay.

Nguồn: http://danviet.vn/song-tre/dan-ong-bi-stress-khi-vo-kiem-nhieu-tien-hon-1074521.html

Nhận diện đàn ông nghiện tình dục mà phụ nữ nên biết

Nghiện “chuyện ấy” khiến chàng bị động trong việc kiểm soát ý thức và hành vi của bản thân, có thể bạo hành bạn...

Theo Huy Phong - Brightside (Dân Việt)
sự kiện Những chuyện gia đình