Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia là người tạo ra ứng dụng Bluezone

Thứ Tư, ngày 30/09/2020 08:45 AM (GMT+7)

Cách đây 11 năm, Võ Duy Khánh đã tham gia vào hành trình chinh phục đỉnh núi Olympia và có kết quả bất ngờ.

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia là người tạo ra ứng dụng Bluezone - 1

Duy Khánh là thí sinh của "Đường lên đỉnh Olympia" năm thứ 9

Tham gia “Đường lên đỉnh Olympia” đều là những nam sinh, nữ sinh có thành tích học tập xuất sắc tại trường trung học phổ thông. Họ có thể thất bại trong hành trình chinh phục đỉnh núi nhưng sau đó, bằng sự thông minh, nỗ lực và chí cầu tiến, họ đã gặt hái thành công ở tương lai. Võ Duy Khánh (cựu học sinh trường THPT Cờ Đỏ, Nghệ An) là một chàng trai như thế.

Duy Khánh xuất hiện trong “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 9 và anh đã có phần thi chẳng mấy thành công khi chỉ giành giải 3 tuần. Thế nhưng, chàng trai thất bại năm đó giờ đây đã trở thành Trưởng phòng cấp cao, phòng An ninh di động, Trung tâm nghiên cứu Mã độc lập thuộc tập đoàn Công nghệ Bkav. Anh chàng cũng là người viết những dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone – một trong những ứng dụng góp công lớn trong chiến dịch chống lại dịch COVID-19 của nước nhà.

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia là người tạo ra ứng dụng Bluezone - 2

Anh chàng xuất hiện trong chương trình "Gala 20 năm của Đường lên đỉnh Olympia"

Để có được thành công hiện tại, Duy Khánh nỗ lực không ít. Anh chia sẻ, “Đường lên đỉnh Olympia” là thất bại đầu đời của anh, từ một “tượng đài sừng sững” trong học tập của trường bỗng chỉ như “hạt cát trong sa mạc”. Nhưng chính thất bại đó lại trở thành động lực để anh hoàn thiện mình hơn trong suốt quãng thời gian sau này.

“Cho đến giờ, mình lại thấy thất bại ấy thật may mắn, giống như một người chị yêu quý từng nói: “Thành công là cạm bẫy, thất bại là món quà””, Khánh chia sẻ.

Rời khỏi hành trình Olympia, Duy Khánh tập trung tối đa cho kỳ thi học sinh giỏi và năm đó, anh là học sinh duy nhất của trường giành được giải ở cả 3 môn Toán, Hoá, Tin. Anh cũng xếp loại xuất sắc cho năm học cuối cấp. 

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia là người tạo ra ứng dụng Bluezone - 3

Rời khỏi "Đường lên đỉnh Olympia", Duy Khánh có nhiều thay đổi 

Tốt nghiệp THPT, Duy Khánh cùng lúc đỗ vào hai trường đại học top đầu cả nước: Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Y Hà Nội (ngành Y Đa khoa Hệ ngoài ngân sách). Từ chối mọi lời khuyên nhủ của gia đình, thầy cô và bạn bè, Khánh quyết định theo học trường Đại học Bách khoa vì sở thích lập trình.

Ngay khi mới là sinh viên năm 2, Duy Khánh đã được nhận thực tập ở Tập đoàn Công nghệ Bkav. Học tập và rèn luyện một cách nghiêm túc, anh đã có được vị trí như hiện tại.

“Mình cũng gặp phải nhiều khó khăn như mọi sinh viên khác. Tuy nhiên, tư duy của một lập trình viên đã giúp mình giải quyết các vấn đề theo những dòng code. Đó là tìm ra bản chất của vấn đề, chia nhỏ vấn đề, xử lý từ chính bản chất của vấn đề.

Giống như thi “Đường lên đỉnh Olympia”, ai cũng muốn giành giải Nhất nhưng ép buộc mình phải nhất sẽ tạo ra áp lực. Một năm có 144 người thi thì chỉ có một quán quân duy nhất, những người thất bại như mình rất nhiều. Và mình luôn thấy, mỗi người đều có giá trị riêng, chỉ là họ có thể tìm ra và cho người khác thấy giá trị đó hay không mà thôi”, Duy Khánh chia sẻ.

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia là người tạo ra ứng dụng Bluezone - 4

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia là người tạo ra ứng dụng Bluezone - 6

Anh chàng có niềm đam mê du lịch

11 năm qua, sự thay đổi mạnh mẽ nhất của Khánh không phải là vị trí trong công việc hay số tiền tiết kiệm, mà là sự thay đổi trong suy nghĩ. Anh chàng từng muốn làm việc cật lực, kiếm tiền mua nhà, mua xe… Nhưng rồi những biến cố xảy ra khiến anh ngẫm ra nhiều điều hơn.

“Tại sao hồi nhỏ chúng ta hay được bố mẹ hỏi rằng: “Con có được phiếu bé ngoan không, có được giấy khen không?” mà rất ít khi được hỏi là: “Con học được gì? Con biết giải bài toán theo bao nhiêu cách?”. Khi đi làm cũng vậy, ta thường được hỏi là đang làm gì, lương bao nhiêu, khi nào mua xe, làm nhà, lấy vợ… mà rất ít khi được hỏi là “Có hạnh phúc không?”. Sắm nhà, tậu xe có lẽ là mục tiêu 10 năm trước của mình. Còn giờ đây, mình chỉ mong mang lại giá trị cuộc sống và tinh thần cho nhiều người”, Khánh chia sẻ.

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia là người tạo ra ứng dụng Bluezone - 7

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia là người tạo ra ứng dụng Bluezone - 8

Mỗi nơi đi qua, anh đều lưu lại những hình ảnh để đem về cho những người thân của mình ngắm

Cùng với niềm đam mê lập trình, Duy Khánh có sở thích đi du lịch, chụp ảnh. Khó có thể tìm thấy điểm chung ở một trưởng phòng cấp cao An ninh mạng với một chàng trai tóc xù, phong cách bụi bặm, mê trải nghiệm trên những cung đường. Nhưng Duy Khánh chính là như vậy. Anh khi làm việc thì rất nghiêm túc nhưng trong những lần du lịch bụi lại rất phóng khoáng. Khánh thích đi, thích chụp ảnh và quay thật nhiều cảnh đẹp để đem về cho bố mẹ, cô, dì, chú, bác và cả những người không có nhiều cơ hội đi xa được nhìn ngắm.

Và nếu may mắn, Duy Khánh mong những hình ảnh, video của mình sẽ giúp Việt Nam được biết đến nhiều hơn. “Đừng chết mà bị lãng quên” là cuộc sống mà Duy Khánh theo đuổi.

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia là người tạo ra ứng dụng Bluezone - 9

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia là người tạo ra ứng dụng Bluezone - 10

Duy Khánh theo đuổi cuộc sống tự do, phóng khoáng. 

Nguồn: http://danviet.vn/cuu-thi-sinh-duong-len-dinh-olympia-la-nguoi-tao-ra-ung-dung-bluezone-50202030...

Bị ”ném đá” vì thái độ tự tin, ăn mừng ”thái quá” trên sóng Olympia, nữ quán quân lên tiếng

"Những ý kiến trái chiều chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tới em, bản thân em cảm thấy mình hơi chạnh lòng khi đọc được...

Theo Hạ Nhiên (Dân Việt)
sự kiện Đường lên đỉnh Olympia