Chàng trai Mông đồng tính kể về ngày đầu xuống núi

Sự kiện: Giới trẻ ngày nay

Sùng A Lùng là chàng trai đồng tính được nhiều người biết đến bởi việc dám công khai giới tính thật của mình, nghị lực vượt khó vươn lên trở thành một diễn viên múa tên tuổi. Nhưng ít ai biết được những ngày đầu mới đặt chân xuống Hà Nội của anh lại buồn bã và thấm đẫm nước mắt.

Sùng A Lùng, sinh năm 1993, tại bản Chảng Phảng, xã Sin Súi Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Lùng là con cả trong một gia đình có 5 người con. Những ngày đầu ở Thủ đô của cậu bé 14 tuổi người H'mông là chuỗi ngày nước mắt bởi những bỡ ngỡ trước sự ồn ào, náo nhiệt của thành phố đô hội, nhớ nhà và bị mọi người bắt nạt.

Chàng trai Mông đồng tính kể về ngày đầu xuống núi - 1

Sùng A Lùng, sinh năm 1993, tại bản Chảng Phảng, xã Sin Súi Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Lùng kể lại: "Ngày đầu khi mới vào trường Múa là cậu mình đưa xuống, khi mình hoàn thành xong thủ tục nhập trường thì cậu về luôn. Mọi thứ quá xa lạ với một cậu bé chỉ quen sống trên núi như mình. Lúc đó thấy thành phố tấp nập mình sợ lắm, ai cũng lạ, lại chẳng có ai cùng là người dân tộc mình để có thể trò chuyện. Một năm đầu mình không dám đi sang đường một mình. Mình nhút nhát, ít nói nên bị các anh khóa trên ghét và hay bắt nạt. Vốn ít nói nên càng ngày mình càng thu mình hơn. Những lúc đó, mình thường khóc thút thít, một phần vì nhớ nhà, một phần vì tủi thân".

Là đối tượng thường xuyên bị các anh trong trường bắt nạt khiến cho cậu bé Lùng quen với việc này và có quyết tâm phải nỗ lực thay đổi bản thân mạnh mẽ, giỏi giang hơn.

 "Nhiều khi bị bắt nạt, bị đánh đấm vô cớ, mình đau lắm, đau phát khóc. Có những khi bị đánh đến mức mình không thể thở nổi... Lúc đó mình chỉ muốn chạy ngay về nhà lao vào vòng tay của gia đình, mình khóc nhiều lắm nhưng khi khóc xong thì lại tự nói với bản thân: không được gục ngã, gia đình đã tốn công sức cho đi học thì dù có khổ đến mấy cũng phải chịu, phải cố gắng, phải vượt qua."

Những lúc tâm trạng không tốt, người mà Lùng muốn chia sẻ và đưa ra cho cậu lời khuyên là bà ngoại, Lùng chia sẻ: "Bà ngoại mình là một người phụ nữ tuyệt vời. Một tay bà chăm nom cho các con, rồi tới tất cả các cháu trong nhà. Từ nhỏ mình đã sống với bà ngoại rồi, bà lo cho mình mọi thứ. Những lúc đau ốm, bệnh tật luôn có bà ở cạnh, có lẽ vì vậy mà mình yêu bà ngoại nhất. 
Ngày xưa khi chưa có điện thoại nên mình thường viết thư cho bà. Mình cũng từng viết những bức thư đầy nước mắt và đau khổ sau mỗi lần bị bắt nạt nhưng mình chưa bao giờ dám gửi cho bà. Vì mình không muốn bà buồn, bà lo cho mình".
Đến năm thứ học thứ 2, chàng trai H'Mông bắt đầu sử dụng điện thoại, người Sùng hay gọi nhất vẫn là bà ngoại và từ đó bắt đầu những cuộc điện thoại triền miên đầy nước mắt bởi nhớ nhung của 2 bà cháu: "Cứ gọi điện thoại cho mình là bà khóc, bà nói bà nhớ mình. Có lúc buồn bã thì mình gọi điện thoại cho bà để khóc. Khóc xong, nghe lời bà an ủi, mình thấy nhẹ nhõm đi rất nhiều...Bà cũng dạy mình là con trai phải rắn rỏi, mạnh mẽ, khiêm tốn, thật thà, lượng sức mình để làm việc... Dù ở xa, nhưng bà dạy, uốn nắn mình nhiều lắm".
Hàng ngày, động lực khẳng định bản thân vì gia đình, vì người bà yêu dấu giúp Sùng A Lùng chăm chỉ học tập, vượt qua những khó khăn, sự vất vả. Nhưng có một điều duy nhất Lùng không thể làm theo nguyện vọng của bà đó là về quê lấy vợ và sinh con.
"Mình sinh ra đã không giống người ta rồi, đồng tính mà, đâu thích con gái được đâu. Mình luôn trốn những câu hỏi lấy vợ của bà và gia đình. Giờ đây, khi đã công khai giới tính thật của mình, mình đã đặt mục tiêu kiếm nhiều tiền, thuê người đẻ, chắc chắn bà sẽ yêu con mình như yêu mình thôi" - Sùng A Lùng cho biết.
Những khó khăn, vất vả của cuộc sống đô thị đã "tôi luyện" Sùng A Lùng thành một chàng trai rắn rỏi, khéo léo trong giao tiếp, một tên tuổi thành công trong con đường nghệ thuật. Lùng là một diễn viên múa đắt show được nhiều người biết tới và đánh giá cao như "hòn ngọc quý hiếm trong làng múa".

Chàng trai Mông đồng tính kể về ngày đầu xuống núi - 2

Để có những động tác múa điêu luyện Lùng phải khổ luyện rất nhiều.

"Giờ gặp chuyện buồn, mình lao vào công việc, nhận biểu diễn nhiều hơn, hoặc làm việc nhà nhiều hơn... Công việc giúp mình quên đi những nỗi buồn" - chàng trai H'Mông chia sẻ.

Bắt đầu mỗi ngày thức dậy, Lùng đều có mục tiêu ngày hôm nay phải làm gì và cố gắng thực hiện công việc trong ngày chứ không để ngày mai. "Giờ đây mình có thể khắng định mình là một người mạnh mẽ, có tính tự lập cao" - Lùng cho hay. 

Với gia đình thân yêu của mình, Lùng tự hào vì giờ đây có thể có khả năng hỗ trợ tài chính cho bố mẹ, các em trong những công việc quan trọng. Khi Lùng công khai giới tính với gia đình, các em Lùng vẫn tôn trọng người anh cả giỏi giang của họ. Còn bố mẹ Lùng là người dân tộc H'Mông, quanh năm bám lấy núi rừng để sinh sống nên không hiểu khái niệm "đồng tính" là gì. Vì thế nên bố mẹ Lùng vẫn thường xuyên gọi điện và giục con trai sớm lấy vợ để sinh con đẻ cái. 

Ở xã, Lùng là một tấm gương sáng cho trẻ con noi theo và mọi người thường lấy Lùng ra để giáo dục con cái việc phấn đấu vượt khó, vươn lên trong cuộc sống.

"Sống thật với bản thân và làm những điều đúng đắn mà mình thích." là phương châm sống của Lùng.

Một số hình ảnh về vẻ đẹp rắn rỏi, cá tính của Sùng A Lùng: 
Chàng trai Mông đồng tính kể về ngày đầu xuống núi - 3
Ngoài múa, Sùng A Lùng còn tham gia làm mẫu ảnh.

Chàng trai Mông đồng tính kể về ngày đầu xuống núi - 4
Chàng trai H'Mông là một trong 10 thí sinh chiến thắng trong TOP MODEL ONINE 2014.

Chàng trai Mông đồng tính kể về ngày đầu xuống núi - 5
Giờ đây, Lùng là một chàng trai mạnh mẽ quyết đoán.

Chàng trai Mông đồng tính kể về ngày đầu xuống núi - 6
Sùng A Lùng được đánh giá cao như "hòn ngọc quý hiếm trong làng múa".

Chàng trai Mông đồng tính kể về ngày đầu xuống núi - 7
Lùng (Bên tay phải cạnh Mr. Đàm) là một diễn viên múa đắt show được nhiều người biết
.

Chàng trai Mông đồng tính kể về ngày đầu xuống núi - 8
Vẻ điển trai, lịch lãm của chàng H'Mông đồng tính.

Chia sẻ
Theo Đông Vũ (Dân Việt)
Giới trẻ ngày nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung