Cậu bé 8 tuổi bán móc khóa lấy tiền trả nợ tiền ăn cho học sinh nghèo

Thứ Sáu, ngày 07/02/2020 08:19 AM (GMT+7)

Thu được 4.015 USD tiền bán móc khóa, cậu bé Keoni Ching 8 tuổi đã trả nợ tiền ăn trưa cho học sinh nghèo của 7 trường học.

Sự kiện: Giới trẻ 2020

Cậu bé 8 tuổi bán móc khóa lấy tiền trả nợ tiền ăn cho học sinh nghèo - 1

Cậu bé Keoni cùng một số chuỗi móc khóa cậu bé cùng ông bà, cha mẹ tự tay làm. Ảnh: People

Với sự giúp đỡ của ông bà và cha mẹ, cậu bé 8 tuổi đến từ Washington này đã làm được hơn 300 chuỗi móc khóa có giá 5 USD/cái.

Tổng cộng, Keoni đã kiếm được số tiền khổng lồ 4.015 USD. Toàn bộ số tiền đã được dùng để trả cho khoản nợ bữa ăn trưa của học sinh Trường tiểu học Benjamin Franklin, ngôi trường mà Keoni đang học, cũng như 6 ngôi trường khác với mong muốn giúp đỡ những học sinh gặp khó khăn.

“Cháu rất thích những chuỗi móc khóa. Chúng trông rất đẹp khi được đeo trên ba lô của cháu”, Keoni nói với CNN. Cậu bé cũng nói thêm rằng cậu muốn giúp đỡ người khác bởi vì hành động đó làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn.

Hành động này bắt đầu khi Keoni nảy ra ý tưởng bán móc khóa tự làm để hưởng ứng "Tuần lễ tử tế" tại trường tiểu học Benjamin Franklin. April, mẹ của Keoni, cho biết ý tưởng của con trai lấy cảm hứng từ hành động của cầu thủ Richard Sherman (thành viên đội bóng San Francisco), người đã trả hơn 27.000 USD tiền nợ ăn trưa cho học sinh nghèo.

“Chúng tôi đã gửi các chuỗi khóa đến Alaska, Rhode Island, Minnesota, Arizona và trên khắp cả nước. Đã có một khách hàng nữ nói rằng cô ấy muốn mua móc chìa khóa mà con trai tôi làm với giá 100 USD như một cách để giúp những học sinh nghèo”, April nói với CNN.

Cậu bé 8 tuổi bán móc khóa lấy tiền trả nợ tiền ăn cho học sinh nghèo - 2

Keoni đã kiếm được 4.015 USD để trả tiền nợ ăn trưa cho học sinh nghèo của 7 trường tiểu học nhờ tự làm chuỗi móc khóa. Ảnh: COURTESY APRIL CHING

Ngày 31/1, Keoni mang đến trường tấm séc trị giá 4.015 USD (khoảng 93 triệu đồng) thu về từ hoạt động bán móc khóa. Học sinh trường Benjamin Franklin nợ 500 USD, nhưng Keoni quyết định dành tặng trường 1.000 USD để chi trả cho những khoản ăn trưa sắp tới. Số tiền còn lại được gửi đến 6 trường khác gần đó, mỗi trường 500 USD nhằm xóa nợ tiền ăn trưa, ủng hộ gia đình khó khăn.

“Bữa trưa ở đây có giá khoảng 2 USD, nhưng nếu chỉ cần 2 hay 3 học sinh không trả tiền ăn sáng hoặc ăn trưa trong suốt một tuần liền, số tiền nợ sẽ tăng lên khá nhanh”, Hiệu trưởng trường tiểu học Benjamin Franklin, ông Woody Howard nói với CNN.

"Món quà của Keoni giúp phụ huynh, học sinh nhà trường giảm được một phần gánh nặng tài chính", ông nói thêm.

Nợ tiền bữa trưa học đường là vấn đề đang gia tăng tại Mỹ. Theo Hiệp hội Dinh dưỡng học đường Mỹ (SNA), 75% khu học chánh báo cáo có khoản nợ bữa ăn của học sinh vào cuối năm học 2017-2018. Số tiền nợ trung bình tại mỗi khu học chánh tăng thêm 70% kể từ năm học 2012-2013.

Về phần góp sức của cậu bé Keoni trong việc giúp loại bỏ khoản nợ đó, April nói rằng cô và chồng cô rất tự hào về con trai mình, nhưng đó là công sức của toàn bộ dân cư trong vùng.

“Chúng tôi có những người bạn và những gia đình tuyệt vời nhất đã tập hợp để ủng hộ con trai tôi và toàn bộ cộng đồng của chúng tôi đã ủng hộ mục tiêu của Keoni. Điều này hoàn toàn là một nỗ lực của cả cộng đồng”, April chia sẻ.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/cau-be-8-tuoi-ban-moc-khoa-lay-tien-tra-no-tien-an-...

Cậu bé nhặt rác kiếm tiền chữa ung thư cho mẹ kế

Dù năng như đổ lửa hay mưa như trút nước, cậu bé 12 tuổi vẫn miệt mài nhặt rác.

Theo Minh Khôi (T/h) (Đời sống & Pháp luật)
sự kiện Giới trẻ 2020