Bỏ thói quen mua sắm "thả ga", cô gái 9x dành tiền tiết kiệm cho những chuyến đi

Thứ Ba, ngày 05/10/2021 16:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

"Ngoài việc cố gắng kiếm nhiều hơn thì mình cũng bỏ thói quen mua sắm "vô tội vạ", chạy theo trào lưu để sắm những món đồ đắt đỏ mà thực sự không cần thiết. Và mình đã đổi lấy những chuyến đi với vô vàn trải nghiệm đáng nhớ và ý nghĩa hơn rất nhiều", cô gái trẻ bày tỏ.

Sự kiện: Giới trẻ 2022

Hồng Anh thử thách bản thân với trò chơi đu dây tại Canada.

Nguyễn Hồng Anh (sinh năm 1998, sống ở Hà Nội) đã thử sức với các hoạt động mạo hiểm như leo núi, khám phá hang động, bay dù lượn, băng rừng, lội suối… vì đam mê "thử thách" bản thân tại 50 tỉnh thành trong nước và 11 quốc gia.

Sẵn sàng dành 70% tiền tiết kiệm cho những chuyến đi

Cô gái trẻ hiện đang làm ở một công ty truyền thông. Ngoài công việc chính, Hồng Anh cũng có thêm nguồn thu nhập thụ động từ đầu tư, những công việc, dự án freelancer khác.

Trước kia, cô bạn thừa nhận có thói quen mua sắm "vô tội vạ", có lúc chạy theo trào lưu để sắm những món đồ đắt đỏ như quần áo, phụ kiện... Trở về sau một chuyến đi đến Hang Tiên, cô gái trẻ chợt nhận ra, nếu bản thân chi tiêu hợp lý hơn thì có thể đổi lấy một chuyến đi với vô vàn trải nghiệm đáng nhớ và ý nghĩa hơn rất nhiều.

Bỏ thói quen mua sắm "thả ga", cô gái 9x dành tiền tiết kiệm cho những chuyến đi - 1

Hồng Anh check-in tại Tả Liên Sơn.

Vì thế, Hồng Anh đã bắt đầu tích cóp tiền để có thể ghi dấu chân trên khắp các tỉnh thành phố trong nước và 11 quốc gia trên thế giới, khám phá những địa điểm nổi tiếng như hang Sơn Đoòng, Hang Tiên (Quảng Bình), chơi dù lượn ở Mù Cang Chải (Yên Bái), leo núi Tả Liên Sơn, hiking (đi bộ đường dài) ở công viên quốc gia Taroko, chơi zipline tại Canada, Chiang Mai (Thái Lan)...

Chi phí cô dành cho đi du lịch, hoạt động mạo hiểm khoảng 70% khoản tiết kiệm. Riêng chuyến Sơn Đoòng (Quảng Bình), Hồng Anh tốn khoảng 65 triệu đồng - chuyến đi đắt đỏ nhất cho tới thời điểm hiện tại.

Vừa đi du lịch nhưng Hồng Anh vẫn duy trì và sắp xếp được công việc. Cô chia sẻ: "Mình đã phải thu xếp công việc trước đó cả tháng và may mắn vì có sếp, đồng nghiệp ủng hộ rồi hỗ trợ mình trong thời gian mình vắng mặt. Về thể lực, mình đã rèn luyện chăm chỉ trước đó 2 - 3 tháng bởi sức bền của mình không tốt nên mình cũng cần nhiều thời gian hơn để tập luyện".

Cảm xúc biến động như biểu đồ parabol trong mỗi chuyến đi

Với Hồng Anh, mỗi chuyến đi đều là cơ hội để được mở mang tầm mắt, được trực tiếp gặp gỡ và trải nghiệm không chỉ vẻ đẹp thiên nhiên mà còn là văn hoá, ẩm thực. Thế giới quan trong cô được mở mang sau mỗi chuyến đi.

"Mình nghĩ là mình chưa chạm đến ngưỡng không thể thách thức bản thân hơn được nữa. Các chuyến đi mạo hiểm gần đây của mình tuy có lúc vừa nản, vừa sợ, vừa mệt, có cả những giọt nước mắt, cảm xúc như biểu đồ parabol. Nhưng những giây phút lên tới đỉnh núi hay khi vượt qua cả một hành trình dài, mình lại cảm thấy hạnh phúc khi đã vượt lên bản thân như thế nào.

Việc có một đam mê được khám phá đó đây ấy khiến mình thấy bản thân luôn có một thứ để cố gắng. Những chuyến đi vừa là phần thưởng sau một thời gian làm việc chăm chỉ, vừa là mục tiêu để mình cố gắng nhiều hơn", Hồng Anh bày tỏ cảm xúc sau những chuyến đi.

Chuyến đi khiến cô bạn "tự hào" nhất là đến Sơn Đoòng, từ việc dám dốc một khoản tiết kiệm lớn - 65 triệu đồng để chi trả cho một hành trình chỉ 4 ngày. Cô nhen nhóm giấc mơ về Sơn Đoòng vào cuối năm ngoái, và sau đó vài tháng đã có thể biến giấc mơ ấy thành sự thật.

Những hình ảnh của Hồng Anh khi chinh phục hang Sơn Đoòng:

Bỏ thói quen mua sắm "thả ga", cô gái 9x dành tiền tiết kiệm cho những chuyến đi - 2

Bỏ thói quen mua sắm "thả ga", cô gái 9x dành tiền tiết kiệm cho những chuyến đi - 3

Bỏ thói quen mua sắm "thả ga", cô gái 9x dành tiền tiết kiệm cho những chuyến đi - 4

Khoảnh khắc khiến cô gái cảm thấy hạnh phúc nhất tại Sơn Đoòng là khi đón những tia nắng vàng rực rỡ, lấp lánh đầu tiên khi di chuyển tới Hố sụt 1 và Hố sụt 2, hay khi tới cửa ra của hang vào ngày cuối cùng. Mỗi khi nhớ về giây phút ấy, Hồng Anh đều gọi đó là ánh sáng nơi thiên đường. Cô cảm nhận được rất rõ những rung động vừa mong manh vừa mãnh liệt khi đứng trước vẻ đẹp huyền ảo.

Bỏ thói quen mua sắm "thả ga", cô gái 9x dành tiền tiết kiệm cho những chuyến đi - 5

Tại Hang Tiên.

Cô bạn 9x may mắn khi có gia đình rất ủng hộ nên không gặp phải rào cản gì từ người thân. Nhưng đôi lúc, Hồng Anh bị lung lay khi nhìn thấy bạn bè chia sẻ về những khối tài sản mà họ tích luỹ được. Những lúc đó, cô chợt nghĩ, nếu không có đam mê tốn kém chắc hiện tại cô cũng "không đến nỗi nào".

"Mình nghĩ đánh đổi vỏ bọc an toàn, khi đứng giữa sự đắn đo phải lựa chọn tiết kiệm cho tương lai hay sống hết mình ở hiện tại, mình chọn chi trả cho các chuyến đi để sống hết mình ngay khi có thể.

Trước kia mình là người sống rất an toàn, luôn tính toán trước sau nên có những lúc mình cũng lo lắng, nhưng rồi lại nghĩ ngày mai đâu ai biết được điều gì. Biết đâu sau này mình lại hối hận vì khi trẻ không sống với đam mê. Dù gì hiện vẫn không vướng bận điều gì, chưa có gia đình, sức khoẻ còn dồi dào, thời gian cũng thế, rào cản lớn nhất chắc chỉ là bản thân thôi", Hồng Anh chia sẻ.

Nguồn: https://tienphong.vn/bo-thoi-quen-mua-sam-tha-ga-co-gai-9x-danh-tien-tiet-kiem-cho-nhung-chuyen-...

Bị chẩn đoán chỉ còn sống được 1 năm, cô gái tiêu sạch tiền tiết kiệm, kết quả rất bất ngờ

Cô gái này từng mất hết hy vọng khi bị chẩn đoán mắc bệnh nan y và không sống được mấy nữa. Sau khi suy nghĩ kỹ, cô...

Chia sẻ
Theo Châu Linh (Tiền Phong)
sự kiện Giới trẻ 2022
Báo lỗi nội dung