Xem xét khởi tố kẻ "bị xõa tóc, thôi miên"

Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đang xem xét khả năng khởi tố đối với người phụ nữ đã hoang báo về vụ "xõa tóc, thôi miên, trộm hơn 1 tỷ đồng".

Đại tá Bùi Văn Đại (Trưởng Công an quận Đống Đa), hành vi khai báo gian dối bịa đặt của chị ta có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Trước đó chiều 18/2, Vũ Hoàng Điệp (23 tuổi, trú tại ngõ 29 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) đến Công an phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội trình báo mất trộm.

Theo phụ nữ này, Điệp mở cửa hàng bán mỹ phẩm tại 490 - Xã Đàn (phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội). Chiều cùng ngày, có một phụ nữ bước vào cửa hàng, chị ta quanh quẩn khoảng 2 tiếng đồng hồ nhưng không mua gì cả.

Xem xét khởi tố kẻ "bị xõa tóc, thôi miên" - 1

Tang vật vụ án

Rồi chị ta bỗng xõa tóc ra để buộc lại thì Điệp thấy hoa mắt, choáng váng không còn biết trời đất là gì. 2, 3 phút sau tỉnh dậy, Điệp phát hiện mất 35.000 Euro, 1.900 USD, 48 triệu đồng, 2 điện thoại iPhone 5 và 3, cùng1 thẻ ATM. Ước tính tổng tài sản bị mất hơn 1 tỷ đồng.

Qua truy xét, Công an quận Đống Đa, Hà Nội phát hiện cô gái Vũ Ngọc Linh (SN 1996) học tại trường PTTH Quang Trung (HN) đang sử dụng chiếc điện thoại Iphone 3 nghi là tang vật vụ án.

Linh khai đây là chiếc điện thoại do mẹ mình cho vào trưa 19/2. Qua đó, công an phát hiện đây là chiếc điện thoại bị mất của Điệp. Công an đã bắt khẩn cấp Lê Thị Hồng Thiệp (SN 1976, ở Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội) là mẹ của Linh.

Khám xét nơi ở của Thiệp ở tổ 28 Hoàng Văn Thụ, công an phát hiện 1 túi xách chính là của Điệp.

Xem xét khởi tố kẻ "bị xõa tóc, thôi miên" - 2

Lê Thị Hồng Thiệp

Tuy nhiên vụ án không như Điệp nói. Cuối cùng Điệp khai nhận chỉ mất túi có 2 điện thoại còn số tiền lớn là Điệp tự nghĩ ra. Điệp nói số tài sản lớn với hy vọng khi khai báo, cơ quan công an thấy vụ án nghiêm trọng nên sẽ nhanh chóng vào cuộc điều tra. Còn tình tiết xõa tóc, thôi miên làm choáng váng là do chị ta tự suy diễn theo cảm tính chứ thực tế chỉ vì mất cảnh giác.

Về phần Thiệp, lúc đầu ngoan cố nhưng qua đấu tranh, cuối cùng thị đành cúi đầu khai nhận toàn bộ hành vi trộm cắp. Thiệp khai đã bán chiếc Iphone 5 của Điệp lấy 8 triệu và tiêu hết. Trong túi của Điệp có thẻ ATM và ví đựng ít tiền lẻ, Thiệp đã vứt đi. Thiệp đã có 2 tiền án về tội lừa đảo và trộm cắp. Thiệp lấy chồng, có con (là Linh) nhưng đã ly dị. Hiện Thiệp không có công ăn việc làm lại ham lô đề, cờ bạc dẫn đến nợ nần nên đi trộm cắp.

Đại tá Bùi Văn Đại (Trưởng Công an quận Đống Đa) cho biết, hành vi khai báo gian dối của Điệp đã có dấu hiệu hình sự về hành vi "khai báo gian dối". Công an quận vẫn đang xem xét, cân nhắc có khởi tố đối với Vũ Hoàng Điệp hay không.

Điều 307. Tội khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật.

1/ Người giám định, người phiên dịch, người làm chứng nào mà kết luận, dịch, khai gian dối hoặc cung cấp những tài liệu mà mình biết rõ là sai sự thật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2/ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Có tổ chức;

b) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3/ Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.

4/ Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN