Vua trộm: Thế giới trong túi áo (Kỳ 3)

Thứ Năm, ngày 26/07/2012 03:26 AM (GMT+7)

Khởi nghiệp trong một thế giới đầy rẫy tham nhũng, tội ác và những băng đảng xã hội đen.

New York những năm 1860

Sau cú lừa ngoạn mục đầu tiên trong đời, vua trộm lưu lạc tới New York. Thành phố này vào giữa những năm 1860 đầy rẫy những tệ nạn, thối nát và chia rẽ bởi các băng đảng. Chính trị gia thì tham nhũng, nhận hối lộ. Cảnh sát ăn bẩn tiền của bọn trộm cắp, móc túi, con bạc, nghiện ngập, đầu đường xó chợ hay của bất cứ ai muốn kiếm ăn yên lành. Các vụ phạm tội xảy ra nhan nhản còn các vụ bê bối thì là chuyện cơm bữa.

Một thống kê với những con số kinh hoàng: trong tổng số 800.000 cư dân của thành phố thì có thì có 30.000 tên cướp, 20.000 gái điếm, 3.000 kẻ nghiện ngập rượu chè, và hơn 2.000 con bạc khát tiền. Tất cả bị các băng đảng và tổ chức tội phạm chi phối.

Vua trộm: Thế giới trong túi áo (Kỳ 3) - 1

Một tay giang hồ và cô gái điếm

Trong thế giới ngầm, các băng đảng xã hội đen phân chia và hoạt động theo từng “lãnh địa”. Bọn giết người, chặt chân, chặt tay, những kẻ giang hồ liều lĩnh, bọn tống tiền, quân móc túi, nhóm trộm cướp, những tên nô lệ da trắng, gái bán dâm… được trả tiền theo thanh thế, “tài năng” cũng như tầm ảnh hưởng trên địa bàn hoạt động. Các băng phái đầy rẫy và đa dạng với những thành phần thuộc đủ mọi loạt tầng lớp. Trong số hàng trăm các băng đảng, không ai là không biết tới những cái tên như the Whyos, the Plug-Uglies, the Bowery Boys, the Roach Guard, the Forty Thieves, và the Slaughter Housers.

Đó chính là thế giới vua trộm đã chọn sau khi “biến khỏi” quân đội cùng số “vốn” kha khá của vụ lừa đảo đầu tiên. Dù không nghiện rượu cũng chẳng say sưa cờ bạc, Adam vẫn luôn lui đến các quán bar, nhà hàng để vừa kết bạn vừa… kiếm việc làm.

"Khởi nghiệp"

Nhằm đảm bảo an toàn và có đồng bọn, Adam trước hết gia nhập vào băng nhóm của Sophie Lyons, một bà trùm khét tiếng, chuyên tống tiền và thích những cậu em lính mới. Vì là đàn em mới vào nghề nên cậu nhóc 21 tuổi Adam phải cố gắng lập thành tích chứng minh “năng lực” của mình mới có thể vươn lên từ vị trí “vừa rửa tội” (lính mới) tới “giảng đạo” (đàn anh).

Trong môi trường mới, Adam như hổ thêm cánh. Hắn vừa có những “thầy giáo” dày dặn và bản thân cũng là một cậu “học trò” sáng dạ. Những ngón tay nhỏ nhắn nhưng rất dài linh hoạt của hắn dường như được tạo nên chỉ để lướt qua và cuỗm đi nhiều chiếc đồng hồ trong túi của các quý ông lịch lãm, hay “thó” những chiếc ví ra khỏi túi xách của những quý bà sang trọng một cách chớp nhoáng.

Kiếm tiền dễ như thế nhưng Adam không giống như các “đồng nghiệp”. Hắn không nghiện rượu cũng không tiêu pha trác táng. Ngược lại, Adam cẩn trọng tằn tiện những gì mình có. Là kẻ hoạt động bằng cái đầu chứ không chỉ bằng chân tay khéo léo, Adam tinh ranh “ngửi hơi” được tất cả những mối nguy hiểm, đặc biệt là những dịp cảnh sát tổ chức truy quét nặng nề.

Năm 1865, Chính phủ Mỹ quyết định truy quét, chấn chỉnh lại thành phố New York. Tính riêng năm ấy, 68.000 người đã bị bắt, trong đó có 53.000 tên bị kết tội sau đó. Adam biết được nguy hiểm luôn rình rập song hắn rất thông minh và chẳng bao giờ để lại dấu vết sau những “phi vụ” của mình.

Dầu vậy, đi đêm lắm cũng có ngày gặp ma. Trong một vụ trộm tiền trên xe hàng của hãng Adams Express, Adam bị bắt và chịu án 3 năm tù khổ sai. Nhưng chỉ sau vài tuần “bóc lịch”, hắn đã quyết định vượt ngục. Khi màn đêm buông xuống, Adam xoay sở trườn qua những tên lính gác, vượt tường và bơi trên sông Hudson tới một chiếc thuyền đang đậu. Cuối cùng, vua trộm đã trở về thế giới ngầm của mình một cách an toàn. Để tránh bị bắt trở lại, hắn quyết định thay đổi vẻ bề ngoài, nuôi một bộ râu rậm rạp cùng mái tóc trông như một quý ông. Adam tin rằng, vẻ bề ngoài sang trọng sẽ mang đến một khởi đầu tốt đẹp tiếp theo.

Để biết thêm về cuộc đời vua trộm, mời các bạn đón đọc Vua trộm: Thế giới trong túi áo (Kỳ 4) vào SÁNG SỚM thứ Bảy ngày 28/7/2012.

Theo Mai Tân (Theo The Trutv) (khampha.vn)
sự kiện Vua trộm: Thế giới trong túi áo
Báo lỗi nội dung