Vua trộm: Thế giới trong túi áo (Kỳ 2)

Thứ Ba, ngày 24/07/2012 02:49 AM (GMT+7)

Cuộc nội chiến huynh đệ tương tàn đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đời vua trộm.

Gia nhập quân đội

Lang thang ở Boston một thời gian, không tiền bạc, không định hướng và ti tỉ cái không khác khiến Adam thấy đời u tối. Tới năm 1860 khi đã 16 tuổi, cậu bé lưu lạc tới thành phố New York hoa lệ và làm một công việc mà Macintyre gọi là “việc làm đầu tiên và lương thiện” duy nhất trong cuộc đời vua trộm. Đó là làm nhân viên sổ sách trong cửa hàng nhỏ. Nhưng Adam cũng chỉ làm việc này trong vòng 1 tháng khi sự kiện lớn của cả đất nước xảy đến, đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đời vua trộm tương lai.

Sự bất đồng về lập trường chính trị giữa miền Bắc và miền Nam đã dẫn đến cuộc nội chiến huynh đệ tương tàn của nước Mỹ. Tổng thống Abraham Lincoln tập hợp hàng triệu đội quân để trừng trị sự bướng bỉnh của miền Nam giàu có. Khắp nơi, đâu đâu cũng thấy chính phủ kêu gọi thanh niên ra chiến trường cầm súng chiến đấu cho một đất nước thống nhất.

Là một cậu choai lang thang nghèo khó, Adam Worth không thiết tha lắm với cái gọi là “tinh thần yêu nước”. Cụm từ này nghe có vẻ xa vời và “vua trộm” chẳng dại gì phải phải mạo hiểm mạng sống của mình vì nó. Tuy nhiên, con số 1.000 đô la trao cho những ai gia nhập quân đội, cùng với cảm giác thích phiêu lưu, mạo hiểm đã khiến anh chàng thay đổi quyết định của mình.

Vua trộm: Thế giới trong túi áo (Kỳ 2) - 1

Adam Worth trong quân đội

Ngày 28/11/1861, Adam đã khai man tuổi (từ 17 thành … 21) để được vào đội pháo binh số 34 đóng tại Flushing, New York. Sau 1 tháng đóng quân dậm chân tại chỗ ở Long Island, đội binh của Adam gia nhập vào đại binh đoàn ở phía Nam để chiến đấu trên mặt trận chính.

Trong thời gian này, Adam tỏ ra chiến đấu rất hăng hái và có nhiều khả năng. Thế là đội trưởng Jacob Roemer đã nhanh chóng cân nhắc anh trở lên chức hạ sĩ, rồi tiếp theo là trung sĩ trong vòng chỉ có vài tháng. Adam được giao quyền chỉ huy một đội pháo binh.

Sau một thời gian bị tập kích liên tục bởi các binh đoàn của đại tướng Robert E. Lee đang đóng quân trên các ngọn đồi gần Washington, D.C, thì đội quân của Adam cũng có cơ hội cùng với hàng triệu chiến sĩ tham gia trận đánh khốc liệt nhất trong lịch sử cuộc nội chiến. Đó là trận chiến vào tháng 8/1862. Hai bên áp dụng chiến lược đánh giáp lá cà, những lưỡi lê sáng loáng có dịp phát huy tác dụng gây lên những cảnh tượng khủng khiếp và bi thảm chỉ có trong chiến tranh.

Trong trận này, hàng ngàn đồng đội của Adam bị thương nặng nề. Chính vua trộm cũng không nằm ngoài danh sách với vết thương khá nặng ở vai và nhanh chóng được chuyển tới bệnh viện Georgetown.

Trong khi đang điều trị, Adam được tin rằng mình bị liệt vào danh sách báo tử của đơn vị. Điều đó có nghĩa là đến một xu trợ cấp anh cũng sẽ không có. Tuy nhiên thời kỳ này anh chàng đã trở thành một con người đầy toan tính và mưu mẹo. Đối với anh ta, quân đội là một thứ chết tiệt, anh sẽ xuất khỏi hàng ngũ này để thành người tự do, để không phải nghe những mệnh lệnh ngớ ngẩn của đội trưởng Roemer hay những lý tưởng giải phóng nô lệ đâu đâu. Với Adam, bây giờ chỉ có một lý tưởng duy nhất: làm giàu.

Thế là vua trộm “khởi nghiệp” bằng phi vụ lừa đảo đầu tiên: đăng ký tham gia quân đội ở nhiều nơi khác nhau cùng một lúc rồi sau khi vơ vét tất cả tiền trợ cấp thì cao chạy xa bay.

Sau phi vụ làm ăn đầu tiên khá thuận lợi, Adam chuyển tới thành phố New York vào cuối 1864. Cũng trong thời gian này, đại tướng Lee của miền Nam đã đầu hàng và chiến tranh kết thúc.

Cuộc chiến của cả nước đã kết thúc, nhưng cuộc chiến của riêng Adam Worth mới thực sự bắt đầu. “Vua trộm” trong tương lai quyết tâm chứng minh cho cả thế giới biết rằng một người Do Thái sinh ra tại các khu ổ chuột ở Cambridge vẫn có thể đạt tới đỉnh cao của vinh quang, giàu sang và danh vọng.

Cuộc đời của vua trộm tương lai sẽ tiếp tục thế nào, mời các bạn đón đọc Vua trộm: thế giới trong túi áo (Kỳ 3) vào SÁNG SỚM thứ 5 ngày 26/7/2012.

Theo Mai Tân (Theo The Trutv) (khampha.vn)
sự kiện Vua trộm: Thế giới trong túi áo
Báo lỗi nội dung