Vua trộm: Thế giới trong túi áo (Kỳ cuối)

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 9 10 11 1213

Kết thúc cuộc đời vua trộm vĩ đại với những phi vụ đã làm thế giới kinh ngạc và đầy thán phục.

Mùa xuân năm 1876, có một sự kiện lớn diễn ra ở London. Đó là những buổi triển lãm nghệ thuật cũng như bán đấu giá nhiều bức họa danh tiếng trên thế giới, trong đó có bức họa về nữ công tước Devonshire (Duchess of Devonshire). Dù nữ công tước đã qua đời cách đó 70 năm nhưng vẻ đẹp của bà vẫn làm mê mẩn những thế hệ sau thông qua tác phẩm hội họa lừng danh này của họa sĩ Thomas Gainsborough được vẽ vào cuối những năm 1780.

Buổi đấu giá diễn ra vào 5/5/1876 tại nhà đấu giá Christie’s, thời điểm Adam luôn để tâm tới các sự kiện nghệ thuật cũng như những “viên ngọc” nghệ thuật quý giá. Ngay lúc vừa nhìn thấy, vua trộm đã bị hớp hồn bởi vẻ đẹp của nữ công tước trong bức tranh. Sau những lần trả giá căng thẳng, cuối cùng một nhà sưu tầm nghệ thuật cũng đã giành được bức danh họa này với số tiền 10.000 guineas, tương đương với 600.000 đô la ở thời điểm năm 1876.

Adam thề với bản thân rằng, chỉ cuối tháng này sẽ trộm cho kỳ được bức họa về người đẹp đã khiến mình mê mẩn tâm thần.

Để thực hiện phi vụ, Adam đã chọn ra 2 đệ tử giỏi giang và thân tín nhất mà mình có: Little Joe Elliott và Jack Phillips.

Jack mặc trên người tấm áo vest có chiếc đuôi đằng sau như một nhạc trưởng. Như vậy, bề ngoài hắn chẳng là gì ngoài một quý ông lịch lãm nhưng thực sự bên trong, tên đệ tử ruột này là một võ sĩ chuyên nghiệp. Adam muốn hắn theo mình để khi có biến, Jack sẽ là một kẻ trợ giúp hoàn hảo cho ông chủ.

Theo đúng kế hoạch, Little Joe Elliott ở ngoài canh chừng, còn Worth và Jack trèo qua cửa sổ để đột nhập vào phòng triển lãm, nơi có bức danh họa. Bằng những vốn hiểu biết đã tìm hiểu được về cách bảo quản cũng như tháo tranh ra khỏi khung, Adam đổ dầu đều lên mặt sau vải tranh để cho nó trở lên mềm hơn rồi nhanh chóng cuộn nó lại và cho vào trong áo khoác. Vụ trộm tranh thành công mỹ mãn theo đúng phong cách của vua trộm.

Vua trộm: Thế giới trong túi áo (Kỳ cuối) - 1

Bức họa nữ công tước bị vua trộm đánh cắp.

Vụ đánh cắp hoàn hảo tới mức cảnh sát dù đã xới tung cả London cũng không thể nào tìm ra thủ phạm. Adam mê mẩn bức họa đến ngơ ngẩn, lúc nào cũng mang bên mình, đằng sau vạt áo khoác. Dù giá trị của nó rất lớn nhưng vua trộm chẳng hề nghĩ tới việc bán lấy tiền. Adam đã “phải lòng” người đàn bà đã mất cách đó 70 năm mất rồi.

Cuộc đời cứ thế diễn ra cho tới năm 1894, một năm tồi tệ đối với vua trộm. Cái chết của bà trùm Marm Bandelbaum đã làm Adam bắt đầu suy sụp. Flynn – người tình mà vua trộm yêu trong đau khổ cũng không còn lại với ông trên trái đất này. Adam mệt mỏi chán chường và chọn nơi đến tiếp theo là Cape Town (thủ đô lập pháp của Nam Phi) để nghỉ ngơi. Sự chán chường lên đến cực điểm khi vua trộm nghe tin bạn thân Bullard chết vì bệnh gan. Vào thời điểm này, Adam đã gặp lại đối thủ nặng ký ngày xưa, thám tử William Pinkerton. Dù không có bằng chứng như thám tử tài ba này biết rõ như lòng bàn tay ai là tác giả của vụ trộm bức danh họa nữ công tước. Adam, vì nỗi đau mất đi những người thân yêu nhất trên đời nên cũng chẳng còn thiết tha gì nữa với “nữ công tước”. Thế là cả hai thỏa thuận rằng William Pinkerton sẽ đứng ra làm trung gian cho Adam trả lại bức họa cho người chủ hợp pháp của nó. Trong vụ này, cảnh sát London vờ coi Adam đã chết để có thể khép lại vụ án trộm bức tranh Duchess of Devonshire. Chủ cũ của bức tranh lấy lại được gì thuộc về mình. Còn danh tiếng Pinkerton được nâng cao nhờ giải quyết được vụ án quan trọng. Bản thân Adam cũng có khoản tiền 25.000 đô la trong tay.

Vua trộm: Thế giới trong túi áo (Kỳ cuối) - 2

Cuốn sách viết về vua trộm.

Vua trộm Adam Worth qua đời ngày 8/1/1902 ở tuổi 58 tuổi. Trên bia mộ tại nghĩa địa Highgate ở Anh, ngoài tên chính, người ta vẫn khắc cái tên giả Henrry J.Raymond. Trước khi chết, vua trộm đã thực hiện được mong muốn của mình, đó là sống cùng con trai và con gái trong một ngôi nhà tại địa chỉ số 2, Park Village East nhờ số tiền có được khi sau vụ trả lại bức danh họa nữ công tước.

Cậu con trai dường như được thừa hưởng những tinh hoa của người bố, từ sự thông minh, nhanh nhạy và tài năng lỗi lạc hiếm có. Điều đặc biệt là sau khi vua trộm qua đời, thám tử William Pinkerton đã ngầm tìm mọi cách lo lắng cho các con của tên “kỳ phùng địch thủ” với mình. Sau này, Harry Raymond, con trai của vua trộm Adam Worth đã là một thám tử cho công ty thám tử Pinkerton, nhờ sự dìu dắt của William Pinkerton.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 9 10 11 1213

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo The Trutv) ([Tên nguồn])
Vua trộm: Thế giới trong túi áo Xem thêm
Báo lỗi nội dung