Vụ 7 người bị tạt axit ở Quảng Ninh: Vô tình đi qua bị "tai bay vạ gió"

Các nạn nhân vụ tạt axit ở phường Hà Tu, TP Hạ Long (Quảng Ninh) chủ yếu là người đi đường, vô tình bị tai hoạ "từ trên trời rơi xuống".

"Tai bay vạ gió" khi đi đường

Liên quan đến vụ việc 7 người bị tạt axit sau cuộc cãi vã xảy ra ở phường Hà Tu, TP Hạ Long (Quảng Ninh), hiện cơ quan chức năng địa phương vẫn đang tích cực điều tra, xử lý.

Do người gây ra vụ việc là ông Trương Đức Quang (SN 1964, trú tại tổ 10, khu 5, phường Hà Tu, TP Hạ Long) đang hôn mê, nên cơ quan chức năng cũng chưa thể lấy lời khai để phục vụ điều tra.

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc tạt axit làm 7 người bị thương

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc tạt axit làm 7 người bị thương

Nguyên nhân của vụ việc là khi ông Trương Đức Quang cãi nhau với bà Nguyễn Thị Tuyên (SN 1964, trú tại tổ 11, khu 5, phường Hà Tu, TP Hạ Long) và những người trong gia đình bà Tuyên. Sau hồi cãi vã, ông Quang đã vào nhà lấy hai ca axit tạt vào những người đang đứng ven đường.

Hậu quả, có 7 người bị axit bắn vào người, trong đó có 3 người đi đường là ông Trần Đức Quý (SN 1960, trú tại tổ 7, khu 2, phường Hà Lầm, TP Hạ Long) và cháu ngoại là bé Đinh Anh Minh (SN 2019, trú tại tổ 8A, khu 1, phường Hà Phong, TP Hạ Long); ông Lê Hồng Hải (SN 1981, trú tại tổ 5B, khu 1, phường Hà Lầm, TP Hạ Long) .

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Quang - em ông Trần Đức Quý bức xúc: "Hôm xảy ra vụ việc thì anh tôi (ông Quý) bế cháu ngoại đi mua thiết bị y tế ở bên kia đường và quên cái kính nên quay lại lấy. Trên đường về, anh tôi chở bé Minh đi qua chỗ cãi vã nhau thì bất ngờ bị tạt axit vào người".

'Hiện nay, anh tôi bị tổn thương ở mắt, bỏng ở mặt và cổ đang điều trị ở Viện mắt Trung ương. Còn cháu Minh thì bị bỏng ở mặt, cổ đang điều trị tại Bệnh viện bỏng Quốc gia. Tỷ lệ thương tật thì còn chờ kết quả giám định của cơ quan chức năng, nhưng thông tin trước mắt, gia đình biết được là anh Quang bị bỏng axit độ 2 khoảng 9% ở vùng đầu, cổ, bị bỏng giác mạc ở vùng mắt. Còn cháu Minh thì bị bỏng độ I+II khoảng 8% vùng đầu, mặt, cổ, ngực, cánh tay trái", ông Quang xót xa.

Ông Lê Hồng Hải bị bỏng ở mặt đang phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

Ông Lê Hồng Hải bị bỏng ở mặt đang phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

Tương tự, ông Lê Hồng Hải cũng là người vô can bị tạt xit hiện đang phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Ông Hải kể, khoảng gần 20h, sau khi tan làm, ông đi xe máy về nhà.

Đến đoạn gần chợ Hà Tu thấy đám đông nên ông dừng lại để xem thì bất ngờ thấy một người đàn ông vào nhà cầm ca chứa chất lỏng hắt vào phía đám đông nhưng không trúng. Tuy nhiên, người đàn ông đó tiếp tục cầm ca chất lỏng từ trong nhà và hất vào phía ông Hải.

"Trúng axit, vùng mặt tôi bị bỏng rát, chiếc áo khoác mặc ở bên ngoài liên tục bốc khói. Thấy nhiều người hô chất lỏng là axit, tôi nhanh tay cởi chiếc áo đang bốc khói và chạy vội sang nhà bán tạp hóa đối diện xin hai chai nước để đổ lên mặt. Tìm được vòi nước máy và liên tục xả nước lên đầu và mặt để làm dịu nhưng vẫn không mấy hiệu quả. Hai mắt tôi mờ dần đi. Một người phụ nữ thấy thế dùng xe chở tôi thẳng lên bệnh viện để cấp cứu", ông Hải kể.

Trao đổi qua điện thoại với PV Báo Giao thông trưa ngày 23/3, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, qua hồ sơ bệnh án thì ông Hải bị bỏng một phần mặt bên phải, trong đó nặng nhất vùng tai và mắt có biểu hiện bị tổn thương nhẹ vùng giác mạc mắt, bị bỏng axit cấp độ 2…

Nguyên nhân là do tranh chấp mảnh đất công?

Nguyên nhân ban đầu của vụ việc kể trên được xác định là do tranh chấp mảnh đất rộng chừng vài chục mét vuông tại tổ 7, khu 2, phường Hà Tu, TP Hạ Long.

Căn nhà tạm do ông Trương Đức Quang xây dựng trái phép trên đất công

Căn nhà tạm do ông Trương Đức Quang xây dựng trái phép trên đất công

Trao đổi với PV Báo Giao thông sáng 23/3, một số người dân sinh sống xung quanh thửa đất tranh chấp cho biết: Thửa đất này trước đây là của gia đình bà Nguyễn Thị Tuyên sinh sống. Sau này, cơ quan chức năng đã tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng để mở rộng, nâng cấp QL18A qua địa bàn.

Sau khi nhận tiền, gia đình bà Tuyên đã chuyển đi nơi khác. Phần đất dư còn lại sau khi làm đường được giao cho chính quyền địa phương quản lý. Tuy nhiên, ông Trương Đức Quang là người mới đi tù về được vài năm trước thấy mảnh đất này bỏ hoang liền dụng một căn nhà tạm để sinh sống.

Khi thấy ông Quang làm nhà tạm ở trên mảnh đất công thì gia đình bà Tuyên đã đến có ý kiến. Đỉnh điểm của xung đột, mâu thuẫn là khi thấy ông Quang làm bờ rào ở phần đất chừng vài mét vuông bên cạnh, tối 19/3 vừa qua, bà Tuyên cùng với mấy người nhà sang nói chuyện với ông Quang thì xảy ra vụ việc nêu trên.

Phần đất công bị ông Quang rào lại có thể là nguyên nhân dẫn đến đỉnh điểm mâu thuẫn giữa các bên liên quan

Phần đất công bị ông Quang rào lại có thể là nguyên nhân dẫn đến đỉnh điểm mâu thuẫn giữa các bên liên quan

Xác nhận thực trạng này, một cán bộ thuộc UBND phường Hà Tu, TP Hạ Long cho biết: Ngay sau khi đi tù về, ông Quang đã tự ý lấn chiếm mảnh đất công để làm căn nhà tạm. Cách đây vài năm, cơ quan chức năng địa phương đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu ông Quang tháo dỡ công trình trái phép trên đất công.

Tuy nhiên, ông Quang đã không chấp hành, thậm chí có lần rượu say còn cởi hết quần áo sang chợ, vào trụ sở UBND phường lu loa... Do đó, cơ quan chức năng địa phương cũng chưa tiến hành xử lý triệt để vấn đề vấn đề nhà trái phép này...

Được biết, ông Trương Đức Quang là hộ mới thoát nghèo được thời gian vốn sống một mình sau khi bỏ vợ tại căn nhà xây dựng trái phép trên đất công này.

Nguồn: [Link nguồn]

Lộ nguyên nhân 7 người bị tạt axit, kẻ gây ra sự việc đang hôn mê

Cơ quan chức năng TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã xác định được nguyên nhân ban đầu vụ tạt a xít khiến 7 người bị bỏng ở phường Hà Tu 2 hôm trước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Minh ([Tên nguồn])
Tạt axit và những nỗi đau Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN