Viện kiểm sát đề nghị án treo cho bác sĩ Hoàng Công Lương

Thứ Tư, ngày 23/05/2018 14:25 PM (GMT+7)

Viện Kiểm sát cho rằng, bác sĩ Hoàng Công Lương phạm tội như cáo trạng truy tố nên đề nghị hình phạt đối với bác sĩ này.

Viện kiểm sát đề nghị án treo cho bác sĩ Hoàng Công Lương - 1

Bác sĩ Hoàng Công Lương (áo xanh) tại tòa.

Giám đốc bị đề nghị 5-6 năm tù

Sáng 23/5, sau nhiều ngày xét hỏi, đại diện Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) TP.Hòa Bình đã công bố bản luận tội đối với 3 bị cáo Hoàng Công Lương và hai bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) và Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế của Bệnh viện đa khoa Hòa Bình) trong vụ án 8 người chết vì sự cố chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo đại diện VKSND TP.Hòa Bình, khi phát hiện hệ thống RO hay báo lỗi, bị cáo Hoàng Công Lương và một số người gửi yêu cầu thay thế tới phòng vật tư BV Hòa Bình.

Bị cáo Trần Văn Sơn cùng những người liên quan gửi kết luận phải sửa chữa, lập đề nghị cho ông Hoàng Đình Khiếu - Phó GĐ kiêm trưởng khoa hồi sức tích cực ký duyệt.

Ngày 25/5/2017, ông  Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) ký hợp đồng với Cty Thiên Sơn giá trị gần 100 triệu đồng nhằm thay thế, sửa chữa hệ thống lọc nước RO. Sau đó, Cty Thiên Sơn ký lại hợp đồng với Cty Trâm Anh do Bùi Mạnh Quốc làm giám đốc, cho Quốc sửa chữa.

Ngày 28/5/2017, Quốc tới sửa chữa, dùng axit HF và HCl để tẩy rửa màng RO nhưng chỉ sục rửa trong 1 h đồng hồ nên hóa chất vẫn còn tồn dư.

Bị cáo Trần Văn Sơn có việc riêng nên không theo dõi nhưng khi được Quốc thông báo sửa chữa xong đã gọi điện cho điều dưỡng nói hôm sau có thể hoạt động bình thường. Ngày 29/5/2017, điều dưỡng viên thông báo tại Đơn nguyên thận nhân tạo đã sử xong hệ thống RO, lúc này có mặt nhiều người trong đó có Hoàng Công Lương.

Lúc này, Hoàng Công Lương kiểm tra, thấy chỉ số của các bệnh nhân bình thường nên ra y lệnh lọc máu. Các bị cáo Quốc và Sơn chứng kiến việc này nhưng không cảnh báo hay ngăn cản việc lọc máu khi chưa có kết quả xét nghiệm. Vì vậy, 18 bệnh nhân đang chạy thận có triệu chứng bất thường, 8 người tử vong do ngộ độc hóa chất và suy thận mãn.

Từ những căn cứ trên, đại điện Viện kiểm sát khẳng định, việc truy tố bị cáo Bùi Mạnh Quốc về tội “Vô ý làm chết người” và bị cáo Trần Văn Sơn về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là đúng người, đúng tội, phù hợp lời khai của 2 bị cáo này.

Theo kiểm sát viên, các bị cáo Quốc và Sơn đã thành khẩn khai nhận, gia đình đã tự nguyện khắc phục hậu quả; gia đình các bị hại đề nghị giảm nhẹ cho 2 bị cáo. Đây là những tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo. Từ những phân tích trên, kiểm sát viên đề nghị tuyên phạt Bùi Mạnh Quốc từ 5 - 6 năm tù; Trần Văn Sơn từ 4 - 5 năm tù.

Viện kiểm sát đề nghị án treo cho bác sĩ Hoàng Công Lương - 2

Đại diện viện kiểm sát nhân dân TP.Hòa Bình công bố bản luận tội với các bị cáo

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị đề nghị án tù treo

Về bị cáo Hoàng Công Lương, đại diện cơ quan công tố đánh giá, bị cáo đã được đào tạo kỹ thuật lọc máu chạy thận tại Bệnh viện Bạch Mai. Bị cáo Lương được ông Hoàng Đình Khiếu giao nhiệm vụ phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo, đây là thẩm quyền của ông Khiếu. Bị cáo Lương cũng có nhiều lời khai trước và sau khi bị khởi tố nội dung thừa nhận được phân công phụ trách điều trị và quản lý tại Đơn nguyên thận nhân tạo.

Lời khai này phù hợp với lời khai của những người liên quan và của ông Hoàng Công Tình - phó khoa, chú ruột của bị cáo Lương.  Các quyển sổ giao ban của khoa cũng thể hiện việc Lương được phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo.

Cơ quan điều tra thu giữ 2 cuốn sổ họp giao ban, trong đó có nội dung lãnh đạo bệnh viện và khoa Hồi sức đã giao nhiệm vụ cho Lương và những người khác. Việc ghi hoàn thiện nội dung sổ họp của ông Công không ảnh hưởng đến các nội dung như cáo trạng truy tố.

Tại tòa, bị cáo Lương phủ nhận những lời khai về việc được phân công nhiệm vụ phụ trách Đơn nguyên thận. Các luật sư cho rằng bị cáo được mớm cung để thể hiện trách nhiệm của bác sĩ Lương trong vụ án. Tuy nhiên, VKS khẳng định các tài liệu chứng minh nhiệm vụ của bị cáo Lương rất khách quan, không có dấu hiệu mớm cung. Những đồng nghiệp của Hoàng Công Lương đã cùng khai thể hiện bác sĩ này được phân công nhiệm vụ rõ ràng.

Do đó, VKSND có đủ căn cứ kết luận với vị trí và nhiệm vụ của mình, bị cáo phải biết rõ tình trạng nguồn nước dùng để chạy máy lọc thận. Tuy nhiên, sáng 29/5/2017, Lương mới chỉ nghe đồng nghiệp báo đã sửa xong máy lọc, đã ra y lệnh chạy máy khiến sự cố xảy ra làm 9 người tử vong.

Bị cáo Lương là người ra y lệnh cuối cùng. Y lệnh này thể hiện trách nhiệm của người được giao nhiệm vụ. Hành vi của bị cáo thuộc trường hợp vô ý phạm tội, làm giảm uy tín của bệnh viện, gây hoang mang cho quần chúng và gây thiệt hại cho bệnh viện.

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng, bị cáo Hoàng Công Lương không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng sau sự cố đã tích cực khắc phục; gia đình bị cáo có công với cách mạng; nhiều năm là chiến sĩ thi đua cơ sở; gia đình các bị hại xin giảm nhẹ cho bị cáo Lương. Đây là những tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Lương. Từ đó, Viện kiểm sát đề nghị tuyên phạt bị cáo Hoàng Công Lương từ 30 - 36 tháng tù treo theo đúng tội danh truy tố.

Về dân sự, Viện kiểm sát đề nghị Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn phải bồi thường cho các nạn nhân gồm 100 lần lương cơ sở về tổn thất tinh thần; tiền mang táng phí hợp lý…. Đồng thời, cần bồi thường để đảm bảo quyền lợi cho những bệnh nhân còn sống sau sự cố.

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Cựu Giám đốc bệnh viện khai gì?

Do ông Trương Quý Dương vắng mặt nên HĐXX đã công bố lời khai của ông này về việc ký hợp đồng với Công ty Thiên Sơn...

Theo Tuấn Hải - Xuân Lực (Dân Việt)
sự kiện Sốc phản vệ tập thể, nhiều người tử vong