Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Cựu Giám đốc bệnh viện khai gì?

Thứ Ba, ngày 22/05/2018 13:47 PM (GMT+7)

Do ông Trương Quý Dương vắng mặt nên HĐXX đã công bố lời khai của ông này về việc ký hợp đồng với Công ty Thiên Sơn và phân công nhiệm vụ tại bệnh viện.

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Cựu Giám đốc bệnh viện khai gì? - 1

Bác sĩ Hoàng Công Lương (áo xanh) tại tòa.

Cựu Giám đốc bệnh viện không biết đối tác “bán thầu”

Sáng 21/5, phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương và hai bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) và Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế của Bệnh viện đa khoa Hòa Bình) tiếp tục với phần xét hỏi.

Do ông Trương Quý Dương – nguyên Giám đốc bệnh viện đa khoa Hòa Bình vắng mặt tại tòa nên HĐXX đã công bố một số lời khai của Dương, trong đó có nội dung liên quan đến gói thầu cung cấp vật tư, sửa chữa hệ thống máy lọc thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Cụ thể, theo tường trình của ông Dương, sau khi ký hợp đồng với Công ty Thiên Sơn, phía bệnh viện đã triển khai thực hiện theo các nội dung trong hợp đồng, như: Phòng vật tư lên kế hoạch sửa chữa, thay thế các gói thầu trong hệ thống máy lọc nước dùng để chạy thận; cử cán bộ chuyên môn phụ trách để phối hợp nhà thầu chọn thời gian thi công và giám sát suốt quá trình thực hiện…

Ông Dương cũng khai tại cơ quan điều tra về lý do ký hợp đồng với đối tác là Công ty Thiên Sơn.

Theo nội dung HĐXX công bố, ông Dương khai, theo quy định chung, đối với những hạng mục sửa chữa nhỏ, Phòng vật tư sẽ chịu trách nhiệm và chủ động tìm đối tác. Sau đó, Phòng vật tư trình phương án để lãnh đạo bệnh viện phê duyệt. Tiếp theo, phòng này có nhiệm vụ tổ chức đấu thầu để tìm đơn vị thực hiện gói sửa chữa theo quy định chung của Nhà nước.

Về việc Công ty Thiên Sơn bán lại hợp đồng số 315 đã ký với bệnh viện cho Công ty Trâm Anh do bị cáo Bùi Mạnh Quốc làm giám đốc, ông Dương khai, không được báo cáo về việc Công ty Thiên Sơn đã bán hợp đồng cho Trâm Anh. Bản thân ông Dương không biết Quốc là Giám đốc công ty Trâm Anh.

Ông Dương còn khai việc phân công nhiệm vụ tại các khoa do trưởng khoa phụ trách, sau đó báo cáo lại lãnh đạo bệnh viện. Giám đốc đơn vị chỉ nắm bắt chung. Việc phân công bác sĩ Hoàng Công Lương phụ trách chuyên môn tại Đơn nguyên thận nhân tạo, ông Dương đã nghe cấp dưới báo cáo.

Công ty trực tiếp ký hợp đồng với bệnh viện từ chối bồi thường

Cũng tại phiên tòa sáng nay, luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương (đại diện theo ủy quyền của Công ty Thiên Sơn) cho biết, hợp đồng sửa chữa giữa Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn là hợp đồng trọn gói.

Trước đó, Công ty Thiên Sơn đã tiến hành khảo sát tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình từ cuối 2016. Đầu năm 2017, Công ty Thiên Sơn báo giá đề xuất thay thế, sửa chữa một số hạng mục sửa chữa hệ thống chạy thận. Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đưa ra phương án: Thay cát sỏi, tẩy màng, xét nghiệm toàn bộ hệ thống trước khi đưa vào sử dụng…

Sau đó, Công ty Thiên Sơn gửi báo giá cho Trần Văn Sơn, Phòng Vật tư – thiết bị (Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) báo giá, thương thảo ký kết hợp đồng. Sau đó, hợp đồng được ký kết.

Bà Hương một lần nữa khẳng định, hợp đồng sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc RO giữa Công ty Thiên Sơn và Công ty Trâm Anh được ký vào tối 25/5/2017 (4 ngày trước khi xảy ra sự cố). Trước đó, bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) khai, hợp đồng được ký sau khi xảy ra sự cố chết người để hợp thức hóa thủ tục.

Về vấn đền bồi thường, bà Nguyễn Thị Đinh Hương khẳng định, Công ty Thiên Sơn không chấp nhận bồi thường trong vụ việc này vì công ty không có trách nhiệm. Công ty Thiên Sơn chỉ tự nguyện hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân khi sự việc xảy ra.

“Công ty Thiên Sơn đã bàn bạc với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình để hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân tổng số tiền 370 triệu đồng. Tuy nhiên, do không đạt được thỏa thuận với Bệnh viện nên số tiền 370 triệu đồng đã được nộp vào tài khoản cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình”, bà Hương nói.

Xử vụ chạy thận: Điều dưỡng khai ghi thêm phân công nhiệm vụ cho BS Lương

Điều dưỡng viên khai đã ghi thêm nội dung phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương sau khi xảy ra sự số chạy thận 9 người...

Theo Tuấn Hải - Xuân Lực (Dân Việt)
sự kiện Sốc phản vệ tập thể, nhiều người tử vong